3 loại xung đột nguy hiểm trong doanh nghiệp

Quỳnh Chi Thứ ba, 20/06/2023 - 08:58

Các xung đột có thể xảy ra giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với nhóm và giữa các nhóm với nhau. Không chỉ ở cấp nhân viên mà giữa nhân viên và quản lý, giữa các nhà quản lý với nhau cũng có thể nảy sinh mâu thuẫn.

Nhiều loại xung đột có thể xảy ra trong doanh nghiệp. Ảnh minh họa (nguồn Luật ACC)

Phụ trách phòng truyền thông của một công ty lớn ở Hà Nội, anh Nguyễn T. tỏ ra khá "đau đầu" vì đã nhiều tháng qua vẫn chưa tìm được người để thay thế nhân sự hiện đang đảm nhiệm vị trí trưởng ban nội dung của công ty.

Chuyện là nhân sự này đã làm việc được gần hai năm nhưng cá tính quá khác biệt nên không thể hoà đồng được với những người xung quanh. Phụ trách nội dung nhưng lại khó làm việc với đội thiết kế khiến công việc ít nhiều bị ảnh hưởng, đặc biệt là mỗi khi có các dự án đặc biệt. 

Cũng vì vậy mà hàng ngày, thay vì ngồi ở bàn làm việc được phân công, nhân sự này lại lên không gian cà phê của công ty trên tầng thượng ngồi gõ máy. Người này đã xin nghỉ việc, tuy nhiên, đồng ý tiếp tục làm đến khi công ty tuyển được người mới.

Đây là trường hợp xung đột về tính cách cá nhân do mỗi người có một cá tính riêng biệt và không thể hoà hợp với nhau; cũng là một trong rất nhiều loại xung đột nội bộ mà các doanh nghiệp có thể phải đối mặt.

Ai cũng có thể vướng vào xung đột

Loại xung đột thứ nhất xảy ra giữa các cá nhân, chủ yếu là xung đột cảm xúc – yếu tố khó chi phối và tìm hiểu nhất đối với doanh nghiệp với tư cách là người sử dụng lao động.

Bên cạnh xung đột do khác biệt về tính cách thì đó có thể là xung đột về cách thức làm việc khi có khác biệt về tư duy cá nhân, phương thức tiếp cận công việc, cách thức triển khai công việc.

“Dentons Luật Việt có trên 40 luật sư và người làm chuyên môn, nhưng mỗi người lại có một nền tảng, kinh nghiệm khác nhau, và khi làm việc với nhau, hiển nhiên sẽ có sự khác biệt về cách thức làm việc. Mặc dù cùng hướng về một kết quả là tư vấn cho khách hàng, nhưng mỗi luật sư lại có một lựa chọn, phương án tư vấn khác nhau, cách trao đổi với khách hàng khác nhau”, ông Trần Duy Cảnh, Giám đốc điều hành của Dentons Luật Việt lấy ví dụ.

Đó có thể là xung đột, tranh chấp cá nhân do một người cảm thấy các chế độ chính sách trong công ty không phù hợp hoặc thiếu công bằng.

Xung đột cũng có thể xảy ra khi việc giao tiếp kém hoặc không thể giao tiếp để trình bày quan điểm cá nhân có thể khiến truyền đạt thông tin không đầy đủ, chính xác, dẫn đến xung đột khi kết quả bị sai lệch. Xa hơn, các nhân viên có xu hướng đổ lỗi cho nhau.

Một loại xung đột đặc biệt được đề cập và điều chỉnh một phần trong Bộ luật Lao động 2019 liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Ngoài xung đột giữa các nhân viên với nhau thì giữa nhân viên cấp trên và cấp dưới cũng có thể xảy ra xung đột. Có thể do cách thức ra quyết định của cấp trên không hợp lý, cấp trên không thật sự có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng nên thiếu bản lĩnh, chính kiến và có xu hướng đổ lỗi cho cấp dưới khi cấp lãnh đạo kiểm tra. Một bộ phận người lãnh đạo thường lạm dụng quyền lực quản lí, tư cách cấp trên của mình, không chịu lắng nghe ý kiến của nhân viên. Cấp dưới không tự trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn khiến cấp trên phải liên tục chỉnh sửa và thậm chí làm lại sản phẩm của cấp dưới.

Các cấp quản lý cũng có thể xảy ra xung đột do khác biệt về địa vị, quyền lực giữa các cấp quản lý, khác biệt quan điểm quản trị doanh nghiệp trong cách điều hành phòng, ban và dẫn đến không thống nhất trong cách quản lý chung khi hợp tác. Giữa những cá nhân này luôn có sự cạnh tranh ngầm nhằm đạt được sự tin tưởng, đề cao của cấp lãnh đạo và tạo ra ảnh hưởng trong doanh nghiệp.

Xung đột ghế chủ tịch ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tiếp tục căng thẳng

Loại xung đột thứ hai là xung đột giữa các bộ phận do những khác biệt về sở trường, trách nhiệm và cách thức làm việc dẫn đến việc các bộ phận không hài lòng về nhau khi có công việc hoặc yêu cầu cần sự kết nối.

Một ví dụ điển hình được ông Cảnh đề cập là xung đột giữa bộ phận nhân sự và các bộ phận khác. Bộ phận nhân sự vừa cần đóng vai trò đại diện cho doanh nghiệp quản lý nhân sự nhưng cũng vừa là người lao động, cần duy trì mối quan hệ đồng nghiệp hài hòa với những người lao động khác. 

Một khi các là một nhân viên bình thường nhưng phải mang tư cách và suy nghĩ đứng ở vị trí người sử dụng lao động, ắt hẳn sẽ có nhận được sự không hài lòng từ một bộ phận nhân viên nhất định.

Bộ phận pháp lý và bộ phận kinh doanh cũng dễ nảy sinh xung đột. Theo ông Cảnh, những người trong ngành luật thường quan điểm cần tuân thủ pháp luật nghiêm ngặt hoặc trong khuôn khổ pháp luật. Tuy nhiên, những người ở bộ phận kinh doanh lại phải suy nghĩ đến các phương án kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận, cần có sự cân bằng đầy đủ giữa các yếu tố, mà không thể quá rập khuôn, chặt chẽ. Xuất phát từ quan điểm và vị trí làm việc mỗi bên, việc xung đột ý kiến là khó tránh khỏi.

Loại xung đột thứ ba xảy ra giữa cá nhân với nhóm. Nguyên nhân có thể là do cách thức làm việc khác nhau, không thống nhất được mục đích công việc, cách thức triển khai công việc, dẫn đến xung đột về danh vọng hoặc về mục tiêu nghề nghiệp.

Có trường hợp xảy ra khi một cá nhân không tuân thủ hướng dẫn của trưởng nhóm/người lãnh đạo hoặc tiếp cận vấn đề ở một góc nhìn cá nhân với quan điểm cho rằng cách làm của mình là phù hợp. Việc không tuân thủ cách thức làm việc chung sẽ mang lại nhiều khó khăn trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến tiến độ của nhóm và dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên. 

Đâu là giải pháp để doanh nghiệp chấm dứt mâu thuẫn nơi làm việc?

Đâu là giải pháp để doanh nghiệp chấm dứt mâu thuẫn nơi làm việc?

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm
Mâu thuẫn nơi công sở là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc. Đối diện với những “ngòi nổ” này, lãnh đạo cần có giải pháp gỡ bom kịp thời trước khi quá muộn.
Đâu là giải pháp để doanh nghiệp chấm dứt mâu thuẫn nơi làm việc?

Đâu là giải pháp để doanh nghiệp chấm dứt mâu thuẫn nơi làm việc?

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm
Mâu thuẫn nơi công sở là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc. Đối diện với những “ngòi nổ” này, lãnh đạo cần có giải pháp gỡ bom kịp thời trước khi quá muộn.
Xung đột ghế chủ tịch ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tiếp tục căng thẳng

Xung đột ghế chủ tịch ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tiếp tục căng thẳng

Doanh nghiệp -  2 năm

Hai nhóm thành viên HĐQT đang có sự khác biệt trong quan điểm về ghế chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và đẩy xung đột lên đỉnh điểm.

Xung đột ghế chủ tịch tiết lộ Hòa Bình đang đối diện muôn vàn khó khăn

Xung đột ghế chủ tịch tiết lộ Hòa Bình đang đối diện muôn vàn khó khăn

Doanh nghiệp -  2 năm

“Do sự điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải trong nhiều năm, tập đoàn giờ đang đối diện với muôn vàn khó khăn, trong đó có vấn đề tài chính", thông tin được nhóm thành viên HĐQT Hòa Bình tiết lộ.

Hóa giải xung đột giữa startup và nhà đầu tư

Hóa giải xung đột giữa startup và nhà đầu tư

Khởi nghiệp -  3 năm

Bất đồng thường xảy ra giữa những nhà đầu tư “tham lam” và các startup còn “bảo thủ” hoặc làm việc thiếu minh bạch. Ở đó, sự tham gia của luật sư không chỉ giúp xử lý vấn đề hiện tại mà còn tiên liệu rủi ro tương lai, thúc đẩy văn hóa “cùng thắng” cho một thương vụ đầu tư thành công.

Chủ tịch FPT Software bật mí cách hoá giải bất đồng nội bộ vừa ngược đời, vừa rủi ro

Chủ tịch FPT Software bật mí cách hoá giải bất đồng nội bộ vừa ngược đời, vừa rủi ro

Diễn đàn quản trị -  7 năm

"Khi sự việc có 2 cách giải quyết, tôi luôn ưu tiên cách giải quyết của cấp dưới dù biết đôi khi đó là cách làm sai", ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Xây nền cho khát vọng ‘Người Việt dùng thương hiệu Việt’

Xây nền cho khát vọng ‘Người Việt dùng thương hiệu Việt’

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Xây dựng thương hiệu Việt đủ mạnh để cạnh tranh tại thị trường nội địa và vươn tầm quốc tế là khát vọng của không ít doanh nghiệp Việt, dẫu trải qua nhiều thách thức.

Phần thưởng 6 tháng lương và cam kết minh bạch tại Coteccons

Phần thưởng 6 tháng lương và cam kết minh bạch tại Coteccons

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Lá thư nội bộ của Coteccons không chỉ hé lộ chính sách thưởng lên đến 6 tháng lương, mà còn cho thấy văn hóa ghi nhận đáng ngưỡng mộ tại doanh nghiệp này.

Nửa thập kỷ Home Credit vững danh hiệu 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á'

Nửa thập kỷ Home Credit vững danh hiệu 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á'

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Home Credit được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" lần thứ 5 liên tiếp do HR Asia, tạp chí nhân sự uy tín hàng đầu bình chọn.

Tính toán của ASUS trong làn sóng AI PC tại Việt Nam

Tính toán của ASUS trong làn sóng AI PC tại Việt Nam

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Thế hệ trẻ am hiểu công nghệ đang khiến Việt Nam trở thành sân chơi mới cho AI PC và ASUS không giấu tham vọng chiếm lĩnh cuộc đua này.

Sự thấu cảm dẫn lối dòng đầu tư tỷ đô

Sự thấu cảm dẫn lối dòng đầu tư tỷ đô

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Với Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị DEEP C, thấu cảm là kim chỉ nam dẫn lối cho những thương vụ lớn, cho cách một nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ và cho cả khát vọng tạo nên một hình mẫu khu công nghiệp bền vững mang dấu ấn Việt Nam.

Dấu ấn Vietravel Airlines tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Dấu ấn Vietravel Airlines tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Với thông điệp “Kiến tạo cất cánh từ vùng trời quốc gia”, Vietravel Airlines đã mang đến Triển lãm Thành tựu đất nước một không gian trưng bày đặc biệt, nơi hành trình của một hãng hàng không trẻ được hòa quyện cùng bức tranh 80 năm xây dựng và phát triển của đất nước.

Bamboo Capital bổ nhiệm mới loạt lãnh đạo cấp cao

Bamboo Capital bổ nhiệm mới loạt lãnh đạo cấp cao

Hồ sơ quản trị -  12 giờ

Việc bổ nhiệm ông Leonard vào vị trí tổng giám đốc tập đoàn được đánh giá là bước tiến mới trong quá trình tái cấu trúc của Bamboo Capital.

Tập đoàn Bcons bắt tay đối tác Nhật Bản khởi công dự án đầu tiên

Tập đoàn Bcons bắt tay đối tác Nhật Bản khởi công dự án đầu tiên

Bất động sản -  15 giờ

Tập đoàn Bcons và đối tác Nhật Bản là Công ty Mercuria SPV sẽ triển khai 490 căn hộ Bcons Asahi có mức giá dưới 2 tỷ đồng, ngay mặt tiền quốc lộ 1K.

Doanh nghiệp mang công nghệ số đến triển lãm Thành tựu đất nước

Doanh nghiệp mang công nghệ số đến triển lãm Thành tựu đất nước

Ống kính -  15 giờ

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ như FPT, Viettel, VNG, MobiFone đã trình diễn những công nghệ mãn nhãn tại triển lãm.

VEC đón hơn 230.000 khách đến khai mạc Triển lãm Thành tựu đất nước

VEC đón hơn 230.000 khách đến khai mạc Triển lãm Thành tựu đất nước

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Tận mắt chứng kiến biển người đổ về Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) trong chuỗi sự kiện mừng 80 năm Quốc khánh, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng xuống tiền khi thấy rõ “bằng chứng sống” về tiềm năng sinh lời của “phố thương mại tỷ đô” Boutique Gate.

MSB hợp tác ROX iPark và ROX Key kiến tạo hệ sinh thái toàn diện cho doanh nghiệp

MSB hợp tác ROX iPark và ROX Key kiến tạo hệ sinh thái toàn diện cho doanh nghiệp

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Với mong muốn kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vươn tầm, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa ký hợp tác chiến lược với ROX iPark và ROX Key, đánh dấu việc trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp thuê bất động sản khu công nghiệp.

Trải nghiệm đặc quyền golf dành riêng cho khách hàng cao cấp SHB

Trải nghiệm đặc quyền golf dành riêng cho khách hàng cao cấp SHB

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Với mong muốn mang đến trải nghiệm golf xứng tầm, SHB trân trọng dành tặng khách hàng cao cấp đặc quyền khám phá Văn Lang Empire T&T Golf Club - sân golf 5 sao kiệt tác được thiết kế bởi huyền thoại thế giới Greg Norman. Chương trình được kỳ vọng sẽ trở thành điểm hẹn lý tưởng cho những người luôn tìm kiếm không gian để cân bằng giữa đam mê thể thao, thưởng thức văn hóa ẩm thực và tạo dựng những mối quan hệ giá trị.