5 thay đổi trong ngành tiền điện tử 2022

Tùng Anh - 17:25, 12/03/2022

TheLEADERNgành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển rất nhanh chóng với sự hình thành của nhiều xu hướng mới trong thời gian tới đây.

5 thay đổi trong ngành tiền điện tử 2022
Ngành công nghiệp tiền điện tử Việt Nam phát triển nhanh chóng trong thời gian qua.

Ngành công nghiệp tiền điện tử Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian qua. Theo thống kê của Chainalysis từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đứng đầu về chỉ số chấp nhận tiền điện tử, xếp trên cả các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga.

“Việc mở rộng phạm vi ứng dụng cho tiền điện tử như chuyển tiền, đầu tư, chơi game, NFT, metaverse và các lĩnh vực triển vọng thú vị như bất động sản và sức khỏe… đang giúp nhiều người chạm được những lợi ích tiềm năng của loại tiền tệ này hơn”, ông Alexander Höptner, Giám đốc điều hành BitMEX, nhận định.

Ông Höptner cho biết, nhiều quan điểm cho rằng tiền điện tử có thể là hàng rào chống lạm phát. Một xu hướng thú vị rất đáng quan tâm khác là quan điểm về tiền điện tử dưới góc độ văn hóa. Nhóm dân số trẻ, siêng năng, hiểu biết về công nghệ của Việt Nam là đối tượng rất phù hợp để khám phá những lợi ích của tiền điện tử.

Trong báo cáo “5 xu hướng thay đổi của thế giới tiền điện tử trong năm 2022”, BitMEX đã đưa ra tầm nhìn dự báo về các chủ đề chính sẽ định hình bối cảnh tiền điện tử trên toàn cầu trong những năm tiếp theo, bao gồm cả các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Sự tham gia mạnh mẽ của phụ nữ

Tiền mã hoá đang là điểm đến dành cho rất nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia, chủng tộc khác nhau. Thế nhưng, phụ nữ vẫn ở vị trí “người ngoài cuộc”. Nhà đầu tư nữ chỉ chiếm 5% số nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hoá toàn cầu so với con số 24% tại thị trường truyền thống.

Tình hình này sẽ thay đổi khi tiền mã hoá dần trở nên phổ biến hơn nhờ nỗ lực của những người chơi lớn trong lĩnh vực để thúc đẩy, giáo dục và đơn giản hóa việc tiếp cận trong năm nay. Hầu hết công ty trong lĩnh vực đang có những nỗ lực hướng đến sự gia tăng tính toàn diện về giới trong việc sở hữu tiền mã hóa. Ngoài ra, xu hướng còn đến từ sự thúc đẩy việc ban hành các quy định hướng dẫn cụ thể vì lợi ích của nhà đầu tư.

Các nghiên cứu liên tục cho thấy, phụ nữ nhìn chung có thiên hướng nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tham gia sâu hơn vào thị trường tiền mã hoá. Đáng chú ý, phụ nữ chiếm hơn một nửa trong số 63% người trưởng thành tại Mỹ tự nhận mình “có tìm hiểu về tiền mã hóa” – nghĩa là những cá nhân chưa sở hữu tiền mã hoá nhưng muốn tìm hiểu thêm. 

Dự kiến trong năm 2022, lượng người tham gia vào sân chơi tiền mã hóa sẽ gia tăng từ nhóm này, góp phần đẩy nhanh sự cân bằng về giới.

Solana và cuộc đua hiệu suất tiền điện tử với Ethereum

5 thay đổi trong ngành tiền điện tử 2022
Ông Alexander Höptner, Giám đốc điều hành BitMEX

Solana, nền tảng blockchain công cộng, được đánh giá là xứng đáng được quan tâm với tiềm năng sớm làm suy yếu sự thống trị của Ethereum (ETH). Mặc dù đã tăng giá hơn 11.400% vào năm 2021, Solana vẫn còn không gian vận hành nhờ vào khả năng cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với tất cả các nền tảng hàng đầu khác.

Đồng thời, theo dự đoán, đồng Solana sẽ sớm thách thức Ethereum, nếu không dựa vào vốn hóa thị trường thì chính là nhờ cộng đồng người dùng tiền mã hóa hiện tại, những người đang đối mặt với chi phí giao dịch cao mà đồng ETH đang đặt ra. 

Hơn thế nữa, hàng triệu người dùng tò mò về tiền điện tử sẽ có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của Solana.

Sự bùng nổ của crypto game

Crypto game, hay còn gọi là blockchain game, là những trò chơi điện tử được tích hợp một số tính năng liên quan đến công nghệ blockchain. Các trò chơi theo mô hình "play-to-earn" (chơi để kiếm tiền) như Axie Infinity, Decentraland và The Sandbox đã sớm chiếm lĩnh toàn cầu. Khi chất lượng trò chơi ngày càng được cải thiện, việc ứng dụng mô hình này có thể tăng theo cấp số nhân vào năm 2022.

Một khả năng cao khác là hàng triệu người dùng sẽ khám phá tiền điện tử thông qua nền tảng trò chơi trong vài năm tới. Số liệu nghiên cứu cho thấy, cứ hai nhà phát triển trò chơi điện tử thì có một nhà phát triển muốn chuyển sang sử dụng blockchain và NFT (tài sản số hiện diện trên blockchain). 

Bên cạnh động lực thành công đến từ hiệu ứng FOMO (hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội), các nhà phát triển còn mong muốn tích hợp thêm công nghệ blockchain vào mô hình chơi để kiếm tiền.

Khảo sát do nền tảng Stratis thực hiện trên 197 nhà phát triển trò chơi điện tử ở Anh và Mỹ cho thấy có tới 61% cảm thấy blockchain có thể tạo điều kiện để phát triển lối chơi thêm phần sáng tạo và thú vị hơn, hơn 50% cho rằng công nghệ này có thể giúp mang lại những phần thưởng có giá trị trong thế giới thực.

Nhu cầu tăng vọt về các sản phẩm tiết kiệm sinh lời cao bằng tiền điện tử

Năm nay, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm cách đảm bảo lợi nhuận an toàn và ổn định trong bối cảnh lãi suất được điều chỉnh theo lạm phát và lợi suất thực tế âm. Một giải pháp thay thế có khả năng được các nhà đầu tư trẻ ưu tiên sẽ là các sản phẩm tiết kiệm sinh lời cao cho tiền điện tử – loại hình tiết kiệm thường trả lãi suất cố định và hoàn lại tiền gửi gốc sau một khoảng thời gian nhất định.

Một nguyên nhân nữa cho xu hướng này là thế hệ Z sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn để tiền sinh lời so với thế hệ trước. Người trẻ ngày nay hiểu rằng họ không bao giờ có cơ hội vừa tạo ra lợi nhuận đáng kể mà vừa chịu ít rủi ro, ví dụ như việc chỉ gửi tiền vào ngân hàng hoặc mua trái phiếu chính phủ.

Các công ty tiền mã hoá sẽ tìm cách mua lại công ty tài chính truyền thống

Trong thời gian qua, các công ty tài chính truyền thống đã mua lại các công ty tiền mã hoá như Galaxy Digital đã mua 1,2 tỷ USD của công ty giám sát tiền mã hoá BitGo hay Ngân hàng thương mại Siam mua 51% cổ phần trong sàn giao dịch điện tử hàng đầu của Thái Lan – BitKub. Nhưng với sự bảo thủ của nhiều công ty truyền thống, BitMEX cho rằng thực tế này cần thời gian để trở thành xu hướng phát triển hơn nữa.

Trong thời gian chờ đợi, các công ty tiền mã hoá bắt đầu lật ngược tình thế. Mở đầu là thông báo kế hoạch mua lại ngân hàng Đức có tên Bankhaus von der Heydt đến từ BMX Operation. Đó mới chỉ là sự bắt đầu. Thị trường tiền mã hoá lớn mạnh đã giúp cho nhiều công ty có giá trị vốn hoá cao và lượng tiền mặt dự trữ đủ để thực hiện các giao dịch mua lớn.

Ngoài bối cảnh M&A nhộn nhịp, sự đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp tiền mã hoá và blockchain trên toàn cầu cũng tăng lên mức cao kỷ lục 32,8 tỷ USD vào năm 2021, đưa ít nhất 47 công ty trong lĩnh vực này lên vị thế kỳ lân.

Theo BitMEX, hoạt động M&A liên quan đến tiền mã hoá có thể sẽ lại một lần nữa phá vỡ các kỷ lục vào năm 2022. Phần lớn giao dịch có thể sẽ tiếp tục chứng kiến việc các công ty tiền mã hóa tranh giành nhau. Tuy nhiên, động lực cho các giao dịch này sẽ ngày càng chuyển từ việc ngăn chặn cạnh tranh sang mua đối thủ để cung cấp cho người dùng nhiều giá trị hơn. Cụ thể là bằng cách mua cổ phần trong các công ty có các dịch vụ bổ sung.

Đối với các công ty tiền mã hoá nhắm mục tiêu mua lại và hợp tác bên ngoài lĩnh vực này, cơ hội tốt nhất để tăng giá trị là tìm đến các doanh nghiệp đang trong giai đoạn mở rộng phạm vi tiếp cận hoặc cung cấp quyền truy cập cho cộng đồng người dùng mới.