Doanh nghiệp
89 nhà cung cấp, thầu phụ hoán đổi nợ thành cổ đông Hòa Bình
Ông Lê Viết Hải cho biết: 89 nhà cung cấp, nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu của Tập đoàn Hoà Bình với giá trị 650 tỷ đồng.
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hoà Bình) vừa gửi thông điệp đến các cổ đông của công ty trước ngày Đại hội cổ đông. Nhà sáng lập của Hòa Bình cho biết, năm 2022 và 2023 là thời kỳ khó khăn nhất của tập đoàn trong hơn 30 năm xây dựng, phát triển. Nguyên nhân là do những tác động bất lợi cho ngành xây dựng, trong đó có hai lĩnh thế mạnh của Hoà Bình là vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch.
Từ năm 2017 đến nay, rất ít dự án nhà ở đô thị được cấp giấy phép xây dựng, do tình trạng thiếu việc làm, mất cung cầu dẫn đến thị trường xây dựng cạnh tranh khốc liệt gây bất lợi cho các nhà thầu.
Sau đó, đại dịch Covid-19 kéo dài khiến ngành xây dựng gặp nhiều hệ lụy, riêng Tập đoàn Hoà Bình sụt giảm 40% doanh thu.
Đến đầu năm 2022, chiến tranh Đông Âu khiến kinh tế hồi phục sau dịch Covid-19 chậm. Chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch không thể bán hoặc đưa vào khai thác hiệu quả các công trình của mình bởi không có nguồn khách quốc tế.
Những biến động tiêu cực đó đã tác động lớn đến Tập đoàn Hoà Bình. Cụ thể, năm 2022 Hoà Bình đạt 14.154 tỷ đồng doanh thu nhưng lại lỗ 2.572 tỷ đồng.
Trước những khó khăn gặp phải, ông Hải cho biết, Tập đoàn Hòa Bình sẽ lùi lại một bước để làm mới bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện.
Kế hoạch tái cấu trúc đã được HĐQT, ban điều hành triển khai quyết liệt gồm các nhóm giải pháp quan trọng do Tổng giám đốc Lê Văn Nam đề xuất như: tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc nguồn nhân lực, tái cấu trúc sản phẩm và thị trường, tái cấu trúc hệ thống quản lý; tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.
Sau khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lên đến 2.059 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Hòa Bình có thể cao hơn nhiều so với những năm trước.
Ông Hải tiết lộ, đến ngày 23/6 có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng. Theo kế hoạch Hòa Bình sẽ phát hành riêng lẻ 274 triệu cổ phiếu, giá tối thiểu 12.000 đồng/cổ phiếu nhằm thu về tối thiểu 3.228 tỷ đồng.
Số tiền này sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, hoán đổi nợ với đối tác (nhà thầu phụ, nhà cung cấp, nhà sản xuất), thanh toán các khoản nợ vay và đầu tư phát triển dự án.
Với nhận định khó khăn hiện tại chỉ tạm thời, ông Hải kỳ vọng khi sóng gió qua đi Hòa Bình sẽ lấy lại vị thế vốn có của mình. Với chiến lược tái cấu trúc toàn diện đang được triển khai, công ty đề ra mục tiêu doanh thu 2023 là 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận 125 tỷ đồng.
Dự kiến ngày 27/6, Tập đoàn Hoà Bình sẽ tổ chức ĐHCĐ năm 2023. Với tư cách là cổ đông lớn, đại diện cho nhóm cổ đông đang sở hữu gần 47 triệu cổ phiếu HBC, tương đương 17,14% cổ phiếu có quyền biểu quyết, ông Lê Viết Hải đã đề cử 2 thành viên HĐQT mới là ông Lê Văn Nam và ông Mai Hữu Thung. Ông Nam hiện đang là Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Bình, còn ông Mai Hữu Thung là Chủ tịch HĐQT của Công ty Bất động sản Thành Ngân.
Hoà Bình muốn trả nợ bằng bất động sản, thiết bị xây dựng
LG Innotek vay 200 triệu USD từ IFC sau khi doanh thu suy giảm
LG Innotek Vietnam Hải Phòng nhận khoản vay 200 triệu USD từ IFC để mở rộng sản xuất trong bối cảnh doanh thu 2024 ghi nhận đà giảm tốc.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York: Thị trường tăng 48 điểm
Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú Việt Nam đã có chuyến thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), trung tâm tài chính lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.
Vietjet nhận bàn giao tàu bay Boeing 737-8 đầu tiên
Vietjet vừa chính thức nhận bàn giao tàu bay Boeing 737-8 đầu tiên trong đơn đặt hàng 200 chiếc trị giá 32 tỷ USD với Boeing, nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới.
Coteccons không tham vọng làm bất động sản, sẽ thoái vốn khỏi Ricons
Việc Coteccons làm bất động sản theo Chủ tịch Bolat Duisenov mang tính chất thử nghiệm, nhiều hơn là lợi nhuận, nhất là khi công ty đang không thiếu việc để làm.
CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility
Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.
Dự thảo Luật đầu tư kinh doanh: Nóng chuyện giá vàng
Quy định yêu cầu giấy phép với kinh doanh vàng khiến doanh nghiệp không thể nhập nguồn liệu, nguồn cung thiếu ổn định, theo Hiệp hội Kinh doanh vàng.
Vận hành chính quyền 2 cấp ở TP.HCM đã 'vào guồng'
Hơn hai tháng sau sáp nhập, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở TP.HCM, tinh thần làm việc tại các trụ sở hành chính công đã thực sự chuyển từ quản lý sang phục vụ, hướng tới sự đồng hành và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách thiết thực.
LG Innotek vay 200 triệu USD từ IFC sau khi doanh thu suy giảm
LG Innotek Vietnam Hải Phòng nhận khoản vay 200 triệu USD từ IFC để mở rộng sản xuất trong bối cảnh doanh thu 2024 ghi nhận đà giảm tốc.
Hồng Kông: Điểm đến hoàn hảo cho du lịch MICE
Hồng Kông có thể là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp tổ chức chuyến du lịch MICE – du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, sự kiện – cho đội ngũ.
Chung cư đắt đỏ, hệ lụy khó lường
Mục tiêu chính sách không nên 'đè bẹp' giá tài sản trái quy luật thị trường mà điều tiết quỹ đạo tăng giá đi cùng nhịp với thu nhập, giúp nền kinh tế tránh khỏi những vòng xoáy cực đoan.
Những huyền thoại bất tử bên dòng sông xanh Long Đại
Là địa điểm hứng chịu quả bom đầu tiên mà quân đội Mỹ thả trong chiến dịch leo thang bắn phá miền Bắc giai đoạn 1965-1972, bến phà Long Đại từng được mệnh danh như “tọa độ máu” tuyến đầu của đường Trường Sơn huyền thoại. Trên “chảo lửa” nóng bỏng ấy, có những câu chuyện đã trở thành biểu tượng bất tử cho tình yêu nước, đức hy sinh và tinh thần lạc quan cách mạng của cha ông ta.
Cơ sở cho 'tham vọng' 4.000 tỷ đồng lợi nhuận của chứng khoán VIX
Danh mục tự doanh tập trung vào "nhóm Gelex", dư nợ margin kỷ lục và những diễn biến tích cực của thị trường là những yếu tố để VIX tự tin đẩy mạnh mục tiêu kinh doanh.