9 startup sẽ trở thành đối tác của Viettel

Quỳnh Chi - 17:08, 09/09/2019

TheLEADERCác startup Việt đang ngày càng khẳng định được khả năng của mình trên đấu trường quốc tế, tạo niềm tin và sức hút lớn đối với các doanh nghiệp lớn trong việc mở rộng hệ sinh thái của chính mình.

9 startup sẽ trở thành đối tác của Viettel
Ứng dụng Medlink vô địch cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

Tại lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 diễn ra tại Viện Công nghệ MIT (Hoa Kỳ), Viettel đã công bố, các giải pháp đoạt giải sẽ trở thành đối tác của Viettel để cùng cung cấp dịch vụ tới gần 100 triệu khách hàng của tập đoàn trên toàn cầu.

Chiến thắng chung cuộc thuộc về Medlink - nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc. Đây cũng là doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) từng đạt giải nhì tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018.

Medlink được đánh giá cao bởi ban giám khảo là các nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ. Mô hình kinh doanh của Medlink cung cấp nền tảng bao gồm website cho công ty dược và ứng dụng điện thoại cho các nhà thuốc, cho phép nhà thuốc nhận đơn hàng trực tuyến từ các công ty dược mà không cần quảng cáo hay tốn bất kì chi phí nào. 

Từ Medlink, nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp tăng doanh thu nhanh chóng. Công ty dược sẽ dễ dàng quản lý đơn đặt hàng, theo dõi tình trạng, giúp giảm chi phí và nhân lực, đồng thời chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

Ước tính, tại Việt Nam có khoảng 2.000 công ty dược. Chi phí các công ty dược chi cho việc phân phối sản phẩm bao gồm chi phí vận chuyển và chi phí cho đội ngũ kinh doanh chiếm khoảng 35% lợi nhuận, tương đương 1,6 tỷ USD mỗi năm. Việc ứng dụng công nghệ trong nhà thuốc cũng rất ít, chỉ khoảng 30% nhà thuốc có dùng phần mềm quản lý kinh doanh, việc kiểm kho cũng như nhập hàng đều mất thời gian. 

Theo CEO Medlink Nguyễn Thị Ngọc Huyền, ứng dụng Medlink là một giải pháp kết nối giúp giảm thiểu chi phí và tăng được hiệu quả doanh thu cho thị trường dược.

Xuất hiện nhiều hơn những cái bắt tay giữa Vingroup, FLC, Viettel...và startup
Các chuyên gia quốc tế đánh giá cao startup Việt

Giải nhì cuộc thi thuộc về giải pháp VVN AI cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo nhận diện hình ảnh, chữ... ứng dụng trong tự động hoá quy trình giao dịch tại các cửa hàng, ngân hàng nhằm tiết kiệm thời gian, tăng tính tiện ích và đảm bảo bảo mật chính xác, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Giải pháp giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh số hiện nay.

Các đội còn lại bao gồm Emmay, Tubudd, Smilee Vietnam, Oxtale, No Spilled Milk, TiMobile và Graam đồng hạng ba trong chương trình.

Có thể nói từ Techfest Vietnam và Vietchallenge, nhiều startup Việt đã chứng minh được khả năng của mình trên đấu trường quốc tế. Điển hình như chiến thắng của quán quân Techfest Vietnam 2018 là Abivin trước các startup đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới tại Startup World Cup vào tháng 5/2019. 

Hay Tubudd đã lọt vị trí Top 10 Pitch@Palace Vietnam 2018 tổ chức bởi Hoàng gia Anh. Medlink cũng đã đạt giải nhất tại Techsauce Global Pitch Competition 2019 trong khuôn khổ sự kiện lớn nhất về công nghệ tại khu vực Châu Á Techsauce Global Summit 2019 diễn ra tại Thái Lan vừa qua. Các startup này sẽ một lần nữa quy tụ tại Silicon Valley vào ngày 13/9 (giờ địa phương) cho Techfest Vietnam tại Hoa Kỳ.

Đây không phải là lần đầu tiên Viettel bắt tay hợp tác với các startup. Gần hai năm trước, Viettel đã hợp tác với ADT Creative của Phạm Ngọc Mai Anh để xây dựng cho Sở Du lịch Quảng Ninh một ứng dụng nhằm quảng bá Vịnh Hạ Long ra thế giới bằng công nghệ công nghệ thực tế ảo

Khi ứng dụng này được Viettel đưa đi triển lãm tại Barcelona (Tây Ban Nha), ngay lập tức đã được đối tác của Ethiopia ký kết đặt hàng. Ở trong nước, một số đối tác là doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, các khu resort đã ký kết hợp tác với ADT Creative xây dựng sản phẩm tương tự. Hiện ADT Creative là đối tác toàn diện của Viettel trong việc triển khai công nghệ thực tế ảo.

Không chỉ Viettel, hàng loạt ông lớn trong nước như FLC, Vingroup, Viettel và Trung Nguyên, Thiên Long hay các công ty lớn của nước ngoài như Unity, Booyoung ở Hàn Quốc và Mytel ở Myanmar cũng là đối tác của startup này. 

Giữa tháng Tám năm nay, Vingroup cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với FastGo Việt Nam để bước đầu đưa 1.500 xe VinFast Fadil vào cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ.