92% vốn đầu tư Trung Quốc vào Mỹ 'bốc hơi' sau 1 năm

Thùy Dung - 23:09, 20/06/2018

TheLEADERĐầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ đã sụt giảm nghiêm trọng trong 5 tháng đầu năm giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

92% vốn đầu tư Trung Quốc vào Mỹ 'bốc hơi' sau 1 năm
Căng thẳng thương mại đang phủ bóng đen lên đầu tư của Trung Quốc sang Mỹ. Ảnh: REUTERS/Hyungwon Kang

Trong nhiều năm qua, các công ty Trung Quốc đã bơm một lượng tiền lớn vào Mỹ, gia tăng sự phụ thuộc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo báo cáo được công bố mới đây của Rhodium Group, công ty nghiên cứu theo dõi đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, số đầu tư từ quốc gia này chỉ đạt 1,8 tỷ USD trong 5 tháng vừa qua, giảm tới 92% so với cùng kì năm ngoái và chạm đáy 7 năm qua, theo CNN Money. 

Sự lao dốc trên xảy ra khi Mỹ và Trung Quốc bước vào đối đầu về thương mại cũng như những thương vụ mua lại của Trung Quốc ngày càng bị giám sát bởi đối tác.

Thilo Hanemann, giám đốc của Rhodium Group và là một trong những tác giả của báo cáo cho biết: "Việc tiếp cận bằng cách đối đầu của chính quyền Donald Trump đã khiến những doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Mỹ trở nên nghi ngờ về vị trí của họ tại thị trường này".

Đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh gia tăng thuế đối với nhôm và thép nhưng lại miễn trừ cho một số nước. Động thái này được đánh giá là sự chĩa thẳng vào 2 sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Mới đây nhất, Mỹ quyết định áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc, chính thức nổ súng cho chiến tranh thương mại .

Trong khi đó, môi trường pháp lý cho đầu tư Trung Quốc tại Mỹ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã can thiệp vào một số giao dịch có khả năng cho phép nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát doanh nghiệp Mỹ, tạo nguy cơ cho an ninh quốc gia. Các chuyên gia đánh giá rằng CFIUS dường như đang kiểm tra quá nhiều số lượng thương vụ, đặc biệt liên quan đến công nghệ nhạy cảm và dữ liệu cá nhân.

Một số giao dịch lớn có sự tham gia của nhà đầu tư Trung Quốc đã bị dừng lại trong nửa đầu năm nay, bao gồm Ant Financial của Alibaba trong thương vụ mua lại Moneygram trị giá 1,2 tỷ USD và tập đoàn HNA với vụ đấu giá quỹ phòng hộ Skybridge Capital.

Theo phân tích của Rhodium Group, CFIUS đã cho dừng những thương vụ mua lại với tổng giá trị hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu 2018, trở thành trở ngại lớn đối với các nhà đầu tưTrung Quốc.

Không chỉ từ phía Mỹ, việc hạn chế đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc cũng là rào cản đối với các doanh nghiệp nước này. Khoảng một năm rưỡi trước đây, nền kinh tế thứ hai thế giới đã áp dụng nhiều biển pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn các tập đoàn lớn bán lại.

Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc, bao gồm cả HNA, đang nhanh chóng rút tài sản khỏi Mỹ để trả nợ "với tốc độ chưa từng có", báo cáo cho biết. Trong 5 tháng qua, các công ty Trung Quốc đã bán khoảng 9,6 tỷ USD tài sản tại Mỹ và 4 tỷ USD khác vẫn đang chờ xử lý. Sự gia tăng đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng là yếu tố gây ra tình trạng tháo chạy.