Analytic
Hotline: 08887 08817

Số dự án FDI mới trong tháng 5 tăng mạnh nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ

Tháng 5 ước tính có hơn 550 dự án FDI mới đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, gần hơn 2 lần so với tháng trước. Tuy nhiên, do chủ yếu đều là dự án có quy mô nhỏ nên tổng vốn đầu tư chỉ cao hơn gần 7%.

Cán bộ phải dám nghĩ, dám làm để phục hồi đà tăng trưởng

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đỗ Thành Trung, cần có giải pháp để làm sao cán bộ, công chức dám nghĩ, dám làm, từ đó vực dậy đà tăng trưởng cho các địa phương.

Việt Nam trong mắt nhà đầu tư Australia

Theo đánh giá của nhiều tập đoàn lớn đến từ Australia, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu biến động, Việt Nam là điểm đến sáng giá để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, xuất nhập khẩu

Các cấp, ngành, địa phương phải tập trung tháo gỡ khó khăn về pháp lý, thủ tục hành chính, về tiếp cận vốn, điều kiện kinh doanh, thanh khoản ngân hàng, nợ… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư, xuất nhập khẩu.

Nghịch lý của hợp tác xã

Dù rất được quan tâm, chú trọng phát triển nhưng hợp tác xã lại đang muốn “bình đẳng với doanh nghiệp”.

‘Khó khăn có thể kéo dài hết quý II/2023’

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng, cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ mới như giảm thuế, phí… tiếp tục phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Tạo cơ chế thử nghiệm kinh tế tuần hoàn

Bộ Kế hoạch và đầu tư lấy ý kiến về dự thảo đề cương Nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn.

Giải pháp tiếp cận vốn cho hợp tác xã

Tạo điều kiện cho các hợp tác xã nông nghiệp vay vốn trong nội bộ là chìa khóa giải quyết khó khăn về tiếp cận nguồn vốn.

Nhiều vướng mắc trong các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Quy trình, thời gian thẩm định kéo dài, khó khăn trong cân đối nguồn lực đất đai… là một số tồn tại, vướng mắc được Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ ra trong triển khai lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030 thời gian qua.

Chuỗi khí điện Lô B – Ô Môn tắc ở đường ống

Một trong những vấn đề khiến chuỗi khí điện lô B – Ô Môn chậm triển khai là công tác phê duyệt điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án đường ống (thành phần).