Analytic
Hotline: 08887 08817

Doanh nghiệp tư nhân đang đối mặt với 3 vấn đề lớn

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đang rất đơn độc trong phát triển, thiếu sự đồng hành của các hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và ngay cả sự hợp tác giữa chính họ với nhau.

Năm điểm nghẽn khiến kinh tế tư nhân mãi "không chịu lớn"

Doanh nghiệp tư nhân vẫn yếu thế trong quá trình phân bổ nguồn lực vật chất so với các khu vực doanh nghiệp khác. Đây là một trong những những trở ngại lớn cản trở kinh tế tư nhân phát triển phát triển.

Cần 'nắm tay' doanh nghiệp tư nhân

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng, muốn biết được trong công cuộc xây dựng kinh tế của quốc gia thành hay bại thì hãy nhìn thái độ ứng xử của chính quyền và xã hội đối với doanh nhân.

Khát vọng về những tập đoàn Việt khổng lồ

Muốn thực hiện được mục tiêu 2045 trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, muốn sánh vai với cường quốc năm châu thì Việt Nam phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đang những công việc lớn của đất nước.

Làm thế nào để 'đại bàng Việt' cất cánh?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, để xây dựng khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh, họ cần một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng và đặc biệt là các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn.

'Chính phủ cần dọn ổ cho đàn rồng Việt và đại bàng ngoại'

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, tương lai phát triển của đất nước phụ thuộc vào sự thịnh vượng của các doanh nghiệp tư nhân. Chỉ khi nào đội ngũ các doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh, Việt Nam mới có thể "hoá rồng".

Thủ tướng nêu 10 nhiệm vụ trọng tâm trong nửa đầu năm 2021

Dể đón bắt thời cơ và hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cũng như năm 2021, Thủ tướng đã nêu rõ 10 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Việt Nam nhận thêm hỗ trợ cho phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Nhóm Ngân hàng thế giới và Chính phủ Úc vừa thống nhất mở rộng hợp tác chiến lược tại Việt Nam với khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 5 triệu đô la Úc nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm nhấn trong điều hành kinh tế - xã hội 2019

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng là quan điểm xuyên suốt, nhất quán trong điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019.

PGS.TS Vũ Minh Khương: Việt Nam đang trong bối cảnh ‘không trỗi dậy là chết’

Sẽ không có hình mẫu nhất định nào để Việt Nam học hỏi trong bối cảnh hội nhập sâu như hiện nay. Việt Nam cần đặt mình trong tổng hoà của những nền kinh tế lớn mạnh trên thế giới như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản...