AI - Công cụ đúng để đào 'mỏ vàng' tri thức

Hường Hoàng - 08:59, 24/05/2023

TheLEADERBáo cáo của McKinsey cho thấy, những doanh nghiệp triển khai AI trong các phương pháp quản trị tri thức có thể nâng cao năng suất lên tới 40%. Có thể thấy, đây là một con số đáng mơ ước cho doanh nghiệp, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, cần cắt giảm chi phí, tập trung vào giá trị cốt lõi như hiện tại.

AI - Công cụ đúng để đào 'mỏ vàng' tri thức
Áp dụng AI trong quản trị tri thức giúp nâng cao năng suất của nhân viên lên tới 50% (Ảnh: KMS Lighthouse)

Nâng cao năng suất của nhân viên lên tới 50%

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, quản trị tri thức ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo một khảo sát của Deloitte, 90% CEO tin rằng, thành công của doanh nghiệp họ phụ thuộc vào khả năng quản lý tri thức hiệu quả của tổ chức.

Các phương pháp quản lý tri thức truyền thống thường lỗi thời và không hiệu quả. Tuy nhiên, mọi sự đã thay đổi vào tháng 11 năm ngoái, với sự ra đời của ChatGPT và cách thức chúng ta có thể xây dựng nền tảng quản trị tri thức được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo đại chúng.

Giờ đây, bằng cách sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy, các doanh nghiệp có thể phân tích và rút ra những thông tin quan trọng từ những lượng dữ liệu không có cấu trúc lớn, cho phép họ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và có được lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Học viện doanh nhân MVV, để áp dụng thành công các phương pháp quản lý tri thức kích hoạt bởi trí tuệ nhân tạo, các doanh nghiệp cần tích hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo vào các chiến lược quản lý tri thức của họ.

AI - Công cụ đúng để đào 'mỏ vàng' tri thức
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Học viện doanh nhân MVV

Như Tiến sĩ Jay Liebowitz, Chủ tịch Kinh doanh Ứng dụng và Tài chính Đại học Khoa học và Công nghệ Harrisburg, đã từng nói nói, "Quản lý tri thức là quá trình tạo ra giá trị từ tài sản vô hình của một tổ chức". Bằng cách tích hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo vào các phương pháp quản lý tri thức, các doanh nghiệp có thể mở khóa giá trị của tài sản vô hình của mình và tận dụng chúng để đạt được thành công kinh doanh.

Việc áp dụng các phương pháp quản lý tri thức dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Báo cáo của McKinsey cho thấy các doanh nghiệp triển khai AI trong các phương pháp quản lý tri thức có thể nâng cao năng suất lên tới 40%.

Theo khảo sát của IDC, các tổ chức sử dụng AI và học máy trong quy trình quản lý tri thức của họ có thể nâng cao năng suất của nhân viên tri thức lên tới 50%. Còn báo cáo của Accenture cho thấy các công nghệ AI có thể giúp doanh nghiệp trích xuất thông tin từ dữ liệu không có cấu trúc, chiếm đến 80% tổng dữ liệu. Bằng cách sử dụng các công nghệ AI, doanh nghiệp có thể có được thông tin quý giá từ dữ liệu này và sử dụng nó để hỗ trợ quyết định.

Những số liệu này cho thấy, việc triển khai AI trong các phương pháp quản lý tri thức có thể cải thiện năng suất và cho phép doanh nghiệp trích xuất thông tin từ lượng dữ liệu không có cấu trúc lớn.

Mỏ vàng cần biết đào đúng cách

Tuy nhiên, mặc dù việc sử dụng AI trong hoạt động quản trị tri thức mang đến rất nhiều lợi ích, nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa thực sự tiếp cận các công nghệ AI.

Nguyên nhân đầu tiên là các doanh nghiệp Việt Nam không có thói quen quản trị và khai thác tri thức nội bộ. Các kiến thức tản mát khắp nơi, không được hệ thống hoá, và càng không được coi là một tài nguyên quý giá cần liên tục được làm giàu, sử dụng và thậm chí thương mại hoá.

Một lý do khác cho sự chậm chạp trong việc áp dụng các công nghệ AI trong quản lý tri thức có thể là sự quan tâm đến bảo mật và riêng tư dữ liệu - đặc biệt là phong cách chung của các doanh nghiệp Việt Nam là “củi mục bà để trong rương, ai mà động đến trầm hương của bà” - các tri thức này thà rằng không được sử dụng và khai thác còn hơn để cho ai đó sử dụng và khai thác.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn tư tưởng “củi mục bà để trong rương, ai mà động đến trầm hương của bà”- các tri thức này thà rằng không được sử dụng và khai thác còn hơn để cho ai đó sử dụng và khai thác.
Ông Nguyễn Thanh Sơn
Giám đốc Học viện đào tạo doanh nhân MVV

Nguyên nhân thứ ba có thể là doanh nghiệp chưa hiểu rõ về cách AI có thể được sử dụng trong quản lý tri thức. Nhiều doanh nghiệp có thể nhận thức được tiềm năng lợi ích của AI, nhưng chưa biết cách tích hợp các công nghệ AI vào chiến lược quản lý tri thức của mình. Đây là lúc mà các chuyên gia quản lý tri thức có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục doanh nghiệp về lợi ích của AI và hướng dẫn họ qua quá trình triển khai.

Vậy giá trị của thị trường quản trị tri thức sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam là bao nhiêu? Chưa có con số thống kê thích hợp, nhưng theo ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, đây là một thị trường có tiềm năng khổng lồ.

Tích hợp công nghệ AI vào các thực hành quản lý tri thức có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở khóa giá trị của tài sản vô hình của họ, phân tích dữ liệu không cấu trúc và ra quyết định dựa trên dữ liệu. Bằng cách chấp nhận quản lý tri thức được hỗ trợ bởi AI, các doanh nghiệp có thể vượt qua những thách thức của thị trường, cạnh tranh hiệu quả và duy trì sự phù hợp trong ngành của mình.

Lấy ví dụ về doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, trong 7 năm xây dựng và phát triển, Học viện đào tạo doanh nhân MVV (MVVA) đã khai thác được một kho tri thức lớn từ các hoạt động tư vấn và đào tạo, từ các đối tác và khách hàng. Theo ông Sơn, chỉ trong nửa năm khai thác tiềm năng của AI, chưa khi nào mà tài sản tri thức của MVVA lại được sử dụng hiệu quả đến thế.

“Vì vậy, tôi rất mong các doanh nghiệp khác cũng nên bắt đầu xây dựng chiến lược và thực hiện các quy trình quản trị tri thức của doanh nghiệp mình. Việc này có thể đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu về thời gian và tài nguyên, nhưng các lợi ích dài hạn là rất đáng kể. Với quản lý tri thức được hỗ trợ bởi AI, các doanh nghiệp có thể kiểm soát số phận của mình, định hướng tới thành công và mở khóa tối đa tiềm năng của mình,” ông Thanh Sơn bày tỏ.

Theo ông Thanh Sơn, trong thời điểm hiện tại, thay vì để những thách thức về phân mảnh và năng suất thấp ngăn cản mình, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để đổi mới và tận dụng sức mạnh của quản lý tri thức được hỗ trợ bởi AI. Bằng cách đó, các doanh nghiệp có thể biến những thách thức của thị trường thành cơ hội để phát triển, hướng tới một tương lai tươi sáng và mở khóa tiềm năng đầy đủ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của riêng mình.