Anh mong muốn tăng cường hợp tác và đầu tư vào Đông Nam Á

Phạm Sơn - 17:05, 08/09/2020

TheLEADERChính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang tập trung thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế với các quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Úc.

Anh mong muốn tăng cường hợp tác và đầu tư vào Đông Nam Á
Suốt một thập kỷ vừa qua, thương mại giữa Anh và Đông Nam Á đã tăng tới 70%, rơi vào khoảng 56 tỷ USD.

Bà Natalie Black, Ủy viên Thương mại Vương quốc Anh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, đứng trước các tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế toàn cầu, cần phải duy trì những chính sách hướng trọng tâm vào tự do thương mại để duy trì việc làm, chuỗi cung ứng cũng như giữ cho hàng hóa được lưu thông mà không bị biến động mạnh về giá.

Trong đó, các đối tác thuộc khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và châu Úc được chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Anh đánh giá cao về triển vọng hợp tác, trên tinh thần xây dựng nền kinh tế mở, công bằng và minh bạch.

Suốt một thập kỷ vừa qua, thương mại giữa Anh và Đông Nam Á đã tăng tới 70%, rơi vào khoảng 56 tỷ USD. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Bloomberg, bà Black khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Anh và khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết.

Anh mong muốn tăng cường hợp tác và đầu tư vào Đông Nam Á
Bà Natalie Black, Ủy viên Thương mại Vương quốc Anh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Anh cũng đang nghiên cứu và bày tỏ mong muốn được đóng góp vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cũng như tích cực theo dõi tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Giới chuyên gia Anh đánh giá Việt Nam là đối tác vô cùng tiềm năng nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc định hướng nền kinh tế theo hướng mở cửa, thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư. Có thể nói, Việt Nam là một trong những ngôi sao của tiến trình toàn cầu hóa.

Đại dịch Covid-19 với những tác động khủng khiếp tới mọi mặt xã hội dường như đã làm gián đoạn ba thập kỷ bùng nổ kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, thành công trong việc khống chế dịch bệnh cũng như bảo vệ thị trường được nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút thêm gần 20 tỷ USD vốn FDI, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên số dự án mới tăng thêm 6,6%. Đây được coi là một động thái hết sức khả quan trong bối cảnh đại dịch, khi dòng vốn thế giới suy giảm tới gần 40%.

Hợp tác công nghệ và phát triển bền vững 

Bà Black cho biết, các doanh nghiệp Anh rất quan tâm tới đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số, một trong những trọng tâm của nền kinh tế Anh quốc cũng như trong những cuộc đàm phán thương mại với Việt Nam và Singapore.

Tháng 6 vừa qua, sáng kiến Mạng lưới thương mại điện tử đầu tiên được Anh khởi động, bắt đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với kỳ vọng nâng cao trình độ ứng dụng nền tảng công nghệ cao vào thương mại với cả hai bên.

Bên cạnh đó, dự án thí điểm Thử thách kinh doanh kỹ thuật số Vương quốc Anh – ASEAN cũng đang dần được triển khai. Đây là dự án nhằm kích thích tiềm năng phát triển cũng như tìm kiếm những giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Anh và ASEAN.

Anh mong muốn tăng cường hợp tác và đầu tư vào Đông Nam Á 1
Lĩnh vực thương mại số là một trong những trọng tâm của kinh tế Vương quốc Anh cũng như các thỏa thuận hợp tác giữa Anh và ASEAN.

Vương quốc Anh cũng tích cực hợp tác với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) để xây dựng lộ trình kết nối thương mại điện tử trong khu vực tư nhân. Cùng với chương trình Cơ chế một cửa ASEAN, dự án này hứa xây dựng thị trường thương mại thuận lợi và năng động chưa từng có.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM-52), đại diện của Anh và ASEAN đều nhất trí cho rằng tình hình thế giới đang đặt ra một cơ hội lớn cho việc tái thiết nền kinh tế toàn cầu xanh và bền vững hơn.

Từ đó, Vương quốc Anh đề nghị hợp tác với ASEAN trong các dự án công nghệ “ít các-bon” cũng như dự án phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, phù hợp với những thỏa thuận trong Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu.

Cơ sở hạ tầng bền vững cũng là một trong những hạng mục nhằm thực hiện hóa Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.