Áp lực chi phí tăng cao gây khó cho mặt bằng bán lẻ

An Chi Thứ tư, 19/04/2023 - 08:46

Giá thuê không ngừng tăng mạnh trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và việc doanh nghiệp thu hẹp quy mô kinh doanh đang ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động của phân khúc mặt bằng bán lẻ.

Thị trường bán lẻ hoạt động trầm lắng trong quý I/2023.

Trong quý I/2023, mặt bằng bán lẻ tiếp tục chứng kiến nguồn cung và giá thuê tăng mạnh. Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam cho thấy, giá thuê gộp tầng trệt đạt 1,04 triệu đồng/m²/tháng, tăng 3% theo quý và 9% theo năm.

Về nguồn cung, nguồn cung bán lẻ đạt 1,7 triệu m2 trong quý I/2023, tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Trong năm năm vừa qua, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng trưởng trung bình 4%/năm.

Trong đó, các trung tâm mua sắm duy trì tỷ trọng nguồn cung lớn nhất với 962.400m2 (56%). Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của khối đế bán lẻ đã vượt xa các trung tâm mua sắm kể từ năm 2019. Phân khúc này chiếm 15% thị phần mặt bằng bán lẻ.

Năm 2023, dự báo nguồn cung bán lẻ mới trên thị trường sẽ đạt 191.200m2 đến từ 12 dự án, bao gồm Lotte Mall, The Linc Park City và Thor Complex. Khu vực Nội thành sẽ có 7 dự án và các khu vực Trung tâm, phía Tây và Khác sẽ có 5 dự án. Trung tâm mua sắm đóng góp 75% và khối đế bán lẻ đóng góp 25% nguồn cung trên thị trường.

Áp lực chi phí tăng cao gây khó cho mặt bằng bán lẻ

Giá thuê và nguồn cung tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các doanh nghiệp thu hẹp quy mô hoạt động đã khiến thị trường bán lẻ hoạt động trầm lắng trong quý I/2023

Công suất thuê mặt bằng bán lẻ giảm 1% theo quý và theo năm xuống 91%. Khối đế bản lẻ giảm sâu nhất 5%. Tại Hà Nội, diện tích cho thuê mới phía Đông và Tây giảm 30.500m2 do các cửa hàng đóng cửa để cắt giảm chi phí và dịch chuyển sang nền tảng thương mại điện tử.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, thị trường bán lẻ Việt Nam đang chịu áp lực chi phí ngày càng tăng. Lạm phát và việc doanh nghiệp thu hẹp quy mô kinh doanh đã ảnh hưởng đến tiêu dùng, khiến các doanh nghiệp thu hẹp quy mô hoạt động. 

Thực tế thời gian vừa qua cũng cho thấy tỷ lệ trống mặt bằng bán lẻ tăng mạnh. Nhiều trung tâm thương mại, nhà phố cho thuê gặp khó trong việc tìm kiếm khách thuê mặt bằng.

Doanh thu bán lẻ Hà Nội trong quý vừa qua đạt 184 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,3% so với cùng kỳ do giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, vật liệu sản xuất, giao thông, vui chơi giải trí và du lịch đều tăng. Điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của người tiêu dùng, với việc người tiêu dùng ưu tiên hàng hóa thiết yếu hơn phục vụ nhu cầu mua sắm cá nhân. 

Do đó, các nhà bán lẻ cần thích nghi và sớm điều chỉnh chiến lược của mình để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường với áp lực chi phí ngày càng tăng.

Mặc dù vậy, bà Minh vẫn cho rằng, Việt Nam vẫn là thị trường bán lẻ hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ quốc tế. Các tập đoàn bán lẻ đa quốc gia lớn như CentralRetail, Uniqlo và Muji đang tiếp tục mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Kể từ năm 2020, Uniqlo đã mở 16 cửa hàng tại Việt Nam và Muji đã mở 5 cửa hàng, với kế hoạch mở thêm tại Hà Nội trong nửa cuối năm 2023. Từ năm 2023 đến năm 2025, Central Retail cũng có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng cửa hàng lên 600 và có mặt trên 57 trên 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Mặt bằng bán lẻ đối diện nhiều thách thức nan giải

Mặt bằng bán lẻ đối diện nhiều thách thức nan giải

Bất động sản -  2 năm
Giá thuê ngày càng tăng trong khi sức mua giảm sút và việc thiếu các mô hình kinh doanh phù hợp đang đặt ra những thách thức rất lớn đối với phân khúc mặt bằng bán lẻ.
Mặt bằng bán lẻ đối diện nhiều thách thức nan giải

Mặt bằng bán lẻ đối diện nhiều thách thức nan giải

Bất động sản -  2 năm
Giá thuê ngày càng tăng trong khi sức mua giảm sút và việc thiếu các mô hình kinh doanh phù hợp đang đặt ra những thách thức rất lớn đối với phân khúc mặt bằng bán lẻ.
Nan giải bài toán lấp đầy mặt bằng bán lẻ

Nan giải bài toán lấp đầy mặt bằng bán lẻ

Bất động sản -  2 năm

Phân khúc mặt bằng bán lẻ cần thích nghi với bối cảnh mới, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh đang ngày càng khó khăn sau dịch và kinh tế suy giảm.

Chiến lược bán lẻ giúp nâng tầm giá trị thương hiệu các ngân hàng Việt

Chiến lược bán lẻ giúp nâng tầm giá trị thương hiệu các ngân hàng Việt

Tài chính -  2 năm

Những năm gần đây, các ngân hàng Việt Nam với lợi thế bán lẻ đã và đang đạt hiệu quả kinh doanh tích cực. Cùng với đó, các nhà băng này cũng gia tăng về thứ hạng trên bản đồ thương hiệu trong nước và thế giới.

Nhà thuốc Long Châu đưa trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ dược phẩm

Nhà thuốc Long Châu đưa trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ dược phẩm

Doanh nghiệp -  2 năm

Năm ngoái, FPT Long Châu đã cán mốc 1.000 nhà thuốc trong tháng 12/2022, vượt xa kế hoạch mở mới năm 2022. Số lượng nhà thuốc có doanh thu lên đến 937 cửa hàng trên khắp 63 tỉnh thành.

Chính phủ tăng khung giá bán lẻ điện bình quân

Chính phủ tăng khung giá bán lẻ điện bình quân

Tiêu điểm -  2 năm

Khung giá bán lẻ điện bình quân thay đổi từ tháng này lên mức tối thiểu là 1.826,22 đồng và tối đa là 2.444,09 đồng một kWh.

Ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM

Ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM

Tiêu điểm -  2 giờ

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban chính sách, chiến lược Trung ương được phân công làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lãng phí hàng triệu m2 đất vàng

Lãng phí hàng triệu m2 đất vàng

Tiêu điểm -  18 giờ

Hà Nội đang rốt ráo xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai nhiều năm, hứa hẹn tạo chất lượng mới cho bất động sản Thủ đô.

Quảng Ninh phát huy vai trò Đảng trong doanh nghiệp

Quảng Ninh phát huy vai trò Đảng trong doanh nghiệp

Tiêu điểm -  19 giờ

Những chi bộ mạnh đã trở thành chỗ dựa để doanh nghiệp ở Quảng Ninh phát triển ổn định, thích ứng với thị trường và tạo giá trị lâu dài.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân

Tiêu điểm -  20 giờ

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp Nhân dân nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9.

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain

Tiêu điểm -  1 ngày

Lãnh đạo Hiệp hội blockchain và tài sản số Việt Nam tin rằng, thế hệ trẻ không chỉ giỏi công nghệ, mà còn biết biến công nghệ thành giá trị hữu ích cho xã hội.

Đăng sau đà huy động vốn ồ ạt của Nafoods Group

Đăng sau đà huy động vốn ồ ạt của Nafoods Group

Doanh nghiệp -  1 giờ

Nafoods Group, một trong những nhà xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đang tích cực huy động vốn để đẩy mạnh mở rộng sản xuất, thị trường.

Vượt nắng gió, gieo mầm năng lượng xanh

Vượt nắng gió, gieo mầm năng lượng xanh

Leader talk -  1 giờ

Từ vùng đất khô cằn đầy nắng và gió của tỉnh Bình Thuận cũ, doanh nhân Bùi Văn Thịnh đã góp phần biến những luồng gió vô hình thành nguồn điện sạch, mở lối cho ngành năng lượng tái tạo Việt Nam.

CEO ngân hàng số Cake: Kỷ nguyên số không tách rời bản sắc dân tộc

CEO ngân hàng số Cake: Kỷ nguyên số không tách rời bản sắc dân tộc

Doanh nghiệp -  1 giờ

CEO ngân hàng số Cake tin rằng, công nghệ tài chính ngày nay hoàn toàn có thể đập chung một nhịp với niềm tự hào và di sản dân tộc.

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

Tài chính -  1 giờ

Lựa chọn trái chiều khiến TPS bỏ lỡ "cơ hội vàng" của thị trường, chịu áp lực thua lỗ trong khi các đối thủ cùng ngành báo lãi kỷ lục.

Những 'người không tuổi'

Những 'người không tuổi'

Phát triển bền vững -  1 giờ

Dẫu thời gian in dấu trên mái tóc và sức khỏe, lý tưởng phụng sự cộng đồng vẫn tiếp thêm năng lượng để tiến sỹ Tân, kỹ sư Cua và O Lành bền bỉ dấn thân, lan tỏa khát vọng cống hiến vì một Việt Nam bền vững và giàu mạnh.

Hai thập kỷ 'mở đường' năng lượng tái tạo của SolarBK

Hai thập kỷ 'mở đường' năng lượng tái tạo của SolarBK

Leader talk -  2 giờ

Không ồn ào mà chọn lối đi riêng, SolarBK không chỉ khẳng định được vị thế mà luôn là người tiên phong trên thị trường năng lượng tái tạo sau hai thập kỷ.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh nhờ thành tích xuất sắc đóng góp cho cộng đồng

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh nhờ thành tích xuất sắc đóng góp cho cộng đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Với những cống hiến bền bỉ cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch điều hành Tập đoàn T&T Group vinh dự được vinh danh tại Hội nghị gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân, nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đọc nhiều