Apple gây ngạc nhiên với lợi nhuận và doanh thu vượt dự báo

Anh Duy - 11:30, 02/05/2018

TheLEADERApple mới đây cho thấy bước nhảy vọt trong doanh thu quý vừa rồi và tiết lộ kế hoạch mua lại cổ phần trị giá 100 tỷ USD.

Apple gây ngạc nhiên với lợi nhuận và doanh thu vượt dự báo
Apple liên tục vượt qua dự báo của giới phân tích. Ảnh: Yahoo Finance

Những thông tin mới đây từ gã khổng lồ ngành công nghệ này đã làm giảm bớt lo ngại về triển vọng của iPhone cũng như tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ Trung.

Cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh sau báo cáo trên, đánh bại dự đoán về lợi nhuận và doanh thu của các nhà phân tích. Mặc dù doanh số bán iPhone thấp hơn mức dự kiến trước đó, doanh thu của Apple vẫn cao hơn ở tất cả các khu vực và ở hầu hết loại sản phẩm.

Cụ thể, giá cổ phiếu đã tăng 3,8%, đạt 175,49 USD chỉ sau vài giờ giao dịch. Lợi nhuận ròng quý I/2018 của Apple tăng tới 25,3%, đạt 13,8 tỷ USD với doanh thu tăng 15,6%, đạt 61,1 tỷ USD nhờ vào kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ trong năm 2017.

Trong 3 tháng vừa qua, 52,2 triệu chiếc iPhone đã được bán ra, thấp hơn so với con số 52,54 dự đoán trước đó do StreetAccount đưa ra. Mặc dù vậy, số lượng iPhone vẫn cao hơn so với cùng kì năm ngoái (50,7 triệu).

Trong vòng 21 quý kinh doanh trở lại đây, có tới 20 quý Apple vượt dự báo từ những nhà phân tích.

Bên cạnh việc công bố doanh thu nổi bật, Apple còn tiết lộ về kế hoạch về một đợt mua lại cổ phiếu lớn với tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD, cho thấy sự lạc quan của doanh nghiệp này đối với cải cách thuế.

Tuy nhiên, hiện công ty này chưa đưa ra một lịch trình cụ thể đối với vụ mua lại trên.

Giám đốc tài chính Công ty, ông Luca Maestri, nói rằng: "Chúng tôi chưa thể đưa ra ngày cụ thể đối với chương trình mua lại lần này bởi số tiền rất lớn. Chúng tôi sẽ thực hiện với tốc độ rất nhanh nhưng chúng tôi cũng muốn làm một cách hiệu quả".

Theo CNBC, Apple đã chi tổng cộng khoảng 275 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu kể từ năm 2012 đến nay.

Apple là một trong những doanh nghiệp Mỹ được đánh giá sẽ dễ bị tổn thương trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Không chỉ vậy, hãng điện thoại này còn gặp phải sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi các nhà sản xuất nội địa như Huawei và Xiaomi đang nổi lên.