Ba ngân hàng quốc tế cấp khoản vay 70 triệu USD cho VIB

Trần Anh - 14:53, 11/03/2020

TheLEADERĐây là khoản vay tín chấp có thời hạn 3 năm nhằm mục đích bổ sung nguồn vốn lưu động, giúp VIB tăng cường năng lực tài trợ vốn cho vay.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa nhận khoản vay hợp vốn trị giá 70 triệu USD từ 3 định chế tài chính quốc tế gồm: ngân hàng Cathay United – Đài Loan, ngân hàng Công thương Trung Quốc - chi nhánh Hồng Kông và ngân hàng Bank of Communications. 

Đây là khoản vay tín chấp có thời hạn 3 năm nhằm mục đích bổ sung nguồn vốn lưu động, giúp VIB tăng cường năng lực tài trợ vốn trung và dài hạn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Phía VIB cho biết, khoản vay thể hiện sự tín nhiệm của các định chế tài chính với uy tín và năng lực của ngân hàng, ngay cả trong tình hình quốc tế đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid - 19. Với khoản vay này, thanh khoản của VIB sẽ tiếp tục tốt thêm khi ngân hàng có một cơ cấu vốn linh hoạt hơn nữa trong cho vay trung và dài hạn.

Trước đó, VIB cũng vừa được IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD trong khuôn khổ chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP), tiếp tục là ngân hàng Việt Nam được cấp hạn mức lớn nhất trong chương trình này.

Ba định chế tài chính quốc tế cấp khoản vay 70 triệu USD cho VIB
Tổng tài sản của VIB tăng trưởng hơn 30% trong năm 2019

Được định vị là một ngân hàng có chất lượng hàng đầu, nhiều năm qua VIB luôn coi việc thúc đẩy các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro tiên tiến và minh bạch là một trong những nền tảng quan trọng nhất cho chiến lược phát triển bền vững.

Cuối năm ngoái, VIB đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II, sớm hơn một năm so với quy định của NHNN. Trước đó, VIB là một trong hai ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng nhà nước công nhận cho áp dụng sớm Basel II từ ngày 1/1/2019.

Ngoài ra, VIB cũng là ngân hàng nhận được sự đánh giá rất tích cực từ các tổ chức quốc tế uy tín như Moodys và các định chế tài chính toàn cầu như IFC, ADB.

Với dư nợ cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ tại 31/12/2019 đạt gần 110 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 82% tổng dư nợ, VIB là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng bán lẻ cao và có chất lượng.

Số liệu được VIB công bố cho thấy, trong năm 2019, ngân hàng vươn lên đứng số 1 về doanh số bảo hiểm Bancasurance trên toàn quốc, bên cạnh việc duy trì thị phần lớn nhất cho vay mua ô tô tại Việt Nam trong các năm qua. 

Năm ngoái, VIB đạt 3.266 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất, tăng gần 50% so với năm 2018. Báo cáo của ngân hàng ghi nhận tổng thu nhập hoạt động đạt 8.152 tỷ đồng, tăng trưởng 34%, trong đó thu nhập lãi thuần tăng 29%, thu nhập ngoài lãi tăng 54%. Thu nhập ngoài lãi của VIB tăng trưởng mạnh mẽ sau khi ngân hàng đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Tổng tài sản của VIB theo báo cáo cuối năm ngoái đạt 184 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 32%, trong đó cho vay khách hàng đạt 128 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 35%. Huy động tiền gửi khách hàng của VIB năm ngoái cũng tăng mạnh 45% lên 122 nghìn tỷ đồng.