Bắc Giang đặt mục tiêu hầu hết doanh nghiệp sản xuất trở lại từ tháng 7

Nhật Hạ - 18:23, 22/06/2021

TheLEADERBắc Giang dự kiến để doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất từ 1/7 và 30.000 lao động đi làm trở lại trong tháng tới.

Bắc Giang đặt mục tiêu hầu hết doanh nghiệp sản xuất trở lại từ tháng 7
Tổng số lao động đi làm trở lại đến hết tháng 7 đạt khoảng 30.000 người. Ảnh: ILO.

Theo phương án vừa được công bố, UBND tỉnh Bắc Giang dự kiến hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sản xuất trở lại từ 1/7.

Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 đạt khoảng 8.000 tỷ đồng; tháng 8 đạt khoảng 10.000 tỷ đồng; tháng 9 và 10 đạt khoảng 12.000 tỷ đồng/tháng; và đạt trên 15.000 tỷ đồng/tháng từ tháng 11 trở đi khi sản xuất gần như trở lại bình thường.

Tổng số lao động đi làm trở lại đến hết tháng 7 đạt khoảng 30.000 người; đến hết tháng 8 đạt khoảng 50.000 người; đến hết tháng 10 đạt khoảng 100.000 người; và trên 120.000 người từ cuối tháng 11.

“Bắc Giang sẽ tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo hài hoà giữa khôi phục sản xuất và phòng, chống Covid-19”, văn bản nêu rõ.

Để đạt mục tiêu này, tỉnh đã đưa ra 7 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Một trong số đó là tỉnh Bắc Giang sẽ ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được hỗ trợ giải quyết bài toán thiếu hụt về lao động như hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động đã ký hợp đồng trở lại làm việc và tuyển dụng mới.

Về khó khăn trong bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động, bên cạnh chỗ ở của doanh nghiệp, tỉnh sẽ giải quyết để người lao động ở thêm tại hệ thống các nhà nghỉ, khách sạn, trường học chuyển đổi công năng. Ban quản lý các khu công nghiệp khảo sát, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, ký hợp đồng với chủ nhà trọ, khách sạn... đảm bảo nguyên tắc "một nơi ở tập trung chỉ bố trí cho lao động một doanh nghiệp" từ 1/7.

Tỉnh cũng không yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải có khu cách ly tập trung khi xảy ra ca nghi nhiễm, nhiễm Covid-19. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo phương án UBND huyện, thành phố bố trí địa điểm cách ly; doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả chi phí cách ly.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải Bắc Giang được giao chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch nhanh chóng cho các phương tiện chở hàng, người lao động lưu thông qua các chốt kiểm dịch. Chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe khai báo y tế, đo thân nhiệt... Doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ an toàn cho các phương tiện vận chuyển và lái xe, phụ xe với trường hợp vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh khác.

Trước đó, ngày 18/5, 4 khu công nghiệp tại Bắc Giang bị dừng hoạt động để phòng chống Covid-19. Đến ngày 21/6, 153 doanh nghiệp đã được hoạt động sản xuất trở lại với 23.738 lao động.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đang được kiểm soát tốt, số ca nhiễm giảm dần từ hàng trăm ca xuống vài chục ca mỗi ngày, ghi nhận 5.466 ca nhiễm tính đến trưa 22/6.