Biến động trong hệ sinh thái của Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương

Trần Anh - 10:37, 30/11/2023

TheLEADERCông ty Chứng khoán VNDirect (VNDirect) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp đang năm giữ tại Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM).

Được thành lập năm 2008, IPAAM hoạt động chính là quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Năm 2017, VNDirect đã thực hiện giao dịch nhận chuyển nhượng 100% vốn góp tại IPAAM từ Công ty Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA). Giá trị chuyển nhượng 110 tỷ đồng.

Hiện IPAAM, công ty con duy nhất của VNDirect, có tổng tài sản đạt 139 tỷ đồng, vốn điều lệ 100 tỷ đồng theo báo cáo tài chính gần nhất.

Song song với động thái thoái vốn khỏi IPAAM, VNDirect vừa đăng ký mua gần 2,9 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) trong tháng 12/2023.

Cả VNDirect, IPAAM và PTI và IPA đều nằm trong hệ sinh thái do Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT VNDirect dẫn dắt. Bà Hương cũng là Chủ tịch HĐQT PTI và đồng thời là thành viên HĐQT IPA.

IPA hiện là cổ đông lớn nhất tại VNDirect, nắm giữ 25,84%. Theo báo cáo quản trị bán niên 2023, cá nhân bà Hương sở hữu 35,92 triệu cổ phiếu VND, tương đương tỷ lệ 2,95% vốn điều lệ.

Trong một diễn biến khác, VNDirect vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ giám đốc tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11. Lý do miễn nhiệm là điều chỉnh chức danh của nhân sự để phù hợp với sự thay đổi trong thực tế quản lý điều hành của công ty.

Bà Vũ Nam Hương có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, được bổ nhiệm giữ vai trò Giám đốc tài chính VNDirect từ năm 2017.

Bà Vũ Nam Hương hiện cũng là thành viên HĐQT IPA và giữ nhiều vị trí quan trọng tại một số doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" như Công ty Ong Trung Ương, Công ty Đầu tư và phát triển Nam Cần Thơ, Công ty Bảo hiểm PTI.