Bình Thuận: Duy nhất một dự án bất động sản du lịch đủ điều kiện bán hàng

Hứa Phương Thứ năm, 03/10/2019 - 13:16

Rất nhiều dự án bất động sản du lịch ở tỉnh Bình Thuận chào bán và giới thiệu ra thị trường nhưng theo ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, chỉ có một dự án đáp ứng đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mua bán.

Trong mấy tháng qua, Sở Xây dựng Bình Thuận đã phải ra 13 văn bản yêu cầu các chủ đầu tư ngừng giao dịch bất động sản vì nhiều dự án chưa đáp ứng đầy đủ pháp lý theo yêu cầu của pháp luật. 

Trước thực trạng nhiều dự án huy động vốn thông qua đặt cọc giữ chỗ và chào bán bất động sản du lịch trái phép, TheLEADER.vn đã có cuộc trao đổi với ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận: Duy nhất một dự án bất động sản du lịch đủ điều kiện bán hàng
Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận.

Thưa ông, hiện nay Bình Thuận có bao nhiêu dự án bất động sản du lịch đã được chấp thuận đầu tư? Trong đó có bao nhiêu dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật? Cụ thể là những dự án nào?

Ông Cao Sơn Dũng: Qua phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, rà soát kiểm tra cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 42 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản.

Xin ông cho biết khu vực nào của Bình Thuận có nhiều dự án nhất, thưa ông?

Ông Cao Sơn Dũng: Trên địa bàn thành phố Phan Thiết có 22 dự án, gồm 9 dự án biệt thự để bán và cho thuê lâu dài, 13 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Huyện Hàm Thuận Nam có 9 dự án, trong đó 2 dự án biệt thự để bán và cho thuê lâu dài, 7 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Huyện Bắc Bình có 4 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo còng đời dự án; huyện Hàm Tân có 3 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án; thị xã Lagi có 2 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án; huyện Tuy Phong có 2 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Trong tổng số 42 dự án, có một dự án đủ điều kiện kinh doanh (khối căn hộ 1 và khối căn hộ 2 gồm 105 căn hộ, thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Orient Resort, tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, do Công ty TNHH thương mại Dịch vụ du lịch Nhất Phát làm chủ đầu tư).

Trong số những dự án lớn có Thanh Long Bay do Công ty CP Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư và được phát triển bởi Nam Group? Dự án đã được giới thiệu ra thị trường nhưng xin ông có thể cho biết Thanh Long Bay đã đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật chưa?

Ông Cao Sơn Dũng: Dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam do Công ty cổ phần Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư số 3471/QĐ-UBND ngày 4/12/2015, quyết định chủ trương đầu tư số 428/QĐ-UBND ngày 6/2/2018 và số 1984/QĐ-UBND ngày 7/8/2019.

Hiện nay, chủ đầu tư đang triển khai lập quy hoạch dự án theo chủ trương đầu tư dự án điều chỉnh và các thủ tục có liên quan. Dự án Thanh Long Bay đã bị Sở Xây dựng có văn bản nhắc nhở chấn chỉnh việc thực hiện các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đây là dự án du lịch nghỉ dưỡng, không phải dự án kinh doanh bất động sản vì vậy không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư hiện đang thực hiện các thủ tục xây dựng theo quy định. 

Việc các dự án bán hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý, Sở đã có biện pháp gì để phòng ngừa lừa đảo và kiểm soát các chủ đầu tư?

Ông Cao Sơn Dũng: Sở Xây dựng đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các dự án bất động sản trong thời gian tới. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các hành vi vi phạm hành chính, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, Sở có gặp khó khăn gì trong việc áp dụng các luật hiện hành?

Ông Cao Sơn Dũng: Các quy định của pháp luật về quản lý và phát triển thị trường bất động sản là tương đối phù hợp, riêng việc xử lý đối với việc vận dụng hình thức đặt cọc để giao dịch mua bán, huy động vốn hiện chưa có quy phạm điều chỉnh nên có khó khăn.

Ông có lưu ý đối với nhà đầu tư đã, đang và sắp có dự án ở Bình Thuận?

Ông Cao Sơn Dũng: Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các tổ chức cá nhân khi tham gia giao dịch bất động sản cầm tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của dự án để phòng rủi ro, phát sinh tranh chấp.

Xin cảm ơn ông!

Tập đoàn TMS tập trung đầu tư chiến lược tại Bình Thuận

Tập đoàn TMS tập trung đầu tư chiến lược tại Bình Thuận

Nhịp cầu kinh doanh -  5 năm

Sáng 22/9, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019” dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Hải Phát dự kiến đầu tư thêm 6.000 tỷ đồng vào Bình Thuận

Hải Phát dự kiến đầu tư thêm 6.000 tỷ đồng vào Bình Thuận

Bất động sản -  5 năm

Tập đoàn Hải Phát đã ký bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Bình Thuận với tổng giá trị dự kiến gần 6.000 tỷ đồng.

Bình Thuận tìm lại vị thế ‘thủ đô resort’

Bình Thuận tìm lại vị thế ‘thủ đô resort’

Bất động sản -  5 năm

Bình Thuận từng đi đầu cả nước trong phát triển khu du lịch ven biển nhưng gần như bị quên lãng trong làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mấy năm trước. Tuy nhiên, Bình Thuận bắt đầu trỗi dậy tìm lại vị thế "thủ đô resort".

Cận cảnh khu du lịch Hòn Lan bị Bình Thuận cảnh báo

Cận cảnh khu du lịch Hòn Lan bị Bình Thuận cảnh báo

Bất động sản -  5 năm

Dự án khu du lịch Hòn Lan được nhà phát triển dự án Nam Group tái khởi động với quy mô lớn hơn nhiều so với quy hoạch được quyệt trước đây nhưng vừa qua bị nhà chức trách tỉnh Bình Thuận cảnh báo vì có hoạt động giao dịch khi chưa đáp ứng đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Chặt quá hoá nghẽn, nhà ở xã hội mắc kẹt ở vạch xuất phát

Chặt quá hoá nghẽn, nhà ở xã hội mắc kẹt ở vạch xuất phát

Bất động sản -  1 ngày

Quy trình lựa chọn nhà đầu tư, lập dự án dự án phức tạp, gian nan không kém nhà ở thương mại là hai trong số nhiều lý do khiến việc đầu tư nhà ở xã hội mãi ì ạch.

Mạnh tay cấm căn hộ kinh doanh du lịch, TP.HCM ngăn ngừa tranh chấp chung cư

Mạnh tay cấm căn hộ kinh doanh du lịch, TP.HCM ngăn ngừa tranh chấp chung cư

Bất động sản -  2 ngày

Quyết định 26/2025 vừa được UBND TP.HCM ban hành sẽ tháo gỡ hàng loạt các vướng mắc trong việc quản lý vận hành nhà chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố.

Vay ngân hàng mua nhà: 'Cạm bẫy ngọt ngào' trong cơn sốt giá

Vay ngân hàng mua nhà: 'Cạm bẫy ngọt ngào' trong cơn sốt giá

Bất động sản -  2 ngày

Với giá nhà đất cao như hiện nay, việc vay ngân hàng mua nhà có thể đặt người mua trước những áp lực tài chính lớn, thậm chí rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Flamingo Holding chơi lớn, hồ Núi Cốc thoát kiếp ‘công chúa ngủ quên’

Flamingo Holding chơi lớn, hồ Núi Cốc thoát kiếp ‘công chúa ngủ quên’

Bất động sản -  4 ngày

Hồ Núi Cốc, viên ngọc ẩn mình giữa miền trung du, sắp được đánh thức. Dự án Flamingo Majestic Island Resort hứa hẹn biến nơi đây thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp, mở ra một chương mới cho du lịch Thái Nguyên.

Chuyển động mới tại siêu dự án Sài Gòn Co.op An Phú

Chuyển động mới tại siêu dự án Sài Gòn Co.op An Phú

Bất động sản -  5 ngày

VIAC chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Novaland và Nova An Phú, buộc Sài Gòn Co.op thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng phát triển dự án Sài Gòn Co.op An Phú.

Trungnam Group mở thế trận táo bạo trong cuộc đua năng lượng

Trungnam Group mở thế trận táo bạo trong cuộc đua năng lượng

Leader talk -  1 giờ

Trungnam Group cho biết đã và đang chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực để phục vụ các kế hoạch tham vọng gắn với quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ mới.

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

Doanh nghiệp -  2 giờ

Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  4 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Hồ sơ quản trị -  4 giờ

Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  16 giờ

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Phát triển bền vững -  21 giờ

Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  1 ngày

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.