Tiêu điểm
Bộ Tài nguyên ra kết luận thanh tra dự án nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà
Hơn 6.800 m2 đất được Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hải Phòng giao để đầu tư dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort chưa được ký hợp đồng thuê đất.

Flamingo Cát Bà không vi phạm ranh giới di tích quốc gia
Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort được khởi công xây dựng vào tháng 11/2017 trên diện tích 77.843 m2 tại bãi biển Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng do Công ty CP Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư.
Dự án có quy mô ba tòa tháp từ 16 - 17 tầng với khoảng 700 căn hộ dịch vụ và biệt thự trên cao. Tổng vốn đầu tư 2.461 tỷ đồng.
Hơn 47.398m2 đất để thực hiện dự án đã được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Cát Hải được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt ngày 14/11/2017.
Một số thông tin xuất hiện gần đây cho rằng việc UBND Thành phố Hải Phòng cho thuê đất tại dự án lên tới gần 70 năm, trong khi các dự án khác là 50 năm là không đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, việc phát triển dự án cao tầng trái với mục đích bảo tồn các giá trị mang tầm quốc tế về sinh thái, đa dạng sinh học; về cảnh quan môi trường cũng như các giá trị di sản văn hóa, lịch sử cho phát triển du lịch bền vững ở quần đảo Cát Bà.
Trước những thông tin này, Bộ Tài nguyên và môi trường mới đây đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.
Bộ này khẳng định, việc chính quyền thành phố cho phép Công ty CP Tập đoàn Flamingo đầu tư dự án không vi phạm ranh giới di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của thành phố Hải Phòng được Chính phủ xét duyệt tháng 5/2018, khu vực bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 của dự án thuộc chỉ tiêu đất thương mại, dịch vụ quy hoạch đến năm 2020.
Do vậy, việc UBND thành phố Hải Phòng cho chủ đầu tư thuê 20.980m2 đất để thực hiện dự án là phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy định, Bộ Tài nguyên cho biết.
Bên cạnh đó, kết luận thanh tra của Bộ này cũng khẳng định, thời hạn cho thuê đất của dự án 62 năm là đúng quy định tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 do dự án thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được ưu đãi đầu tư.
Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà UBND thành phố Hải Phòng cấp cho chủ đầu tư không thể hiện tên thửa đất, tờ bản đồ, loại đất cụ thể mà chỉ ghi diện tích đất được cấp và mục đích sử dụng đất ghi theo tên dự án là không đúng quy định tại Điều 98 Luật Đất đai năm 2013.
Hơn 6.800m2 đất đã bàn giao chưa ký hợp đồng thuê
Cũng theo Bộ Tài nguyên, trong tổng diện tích trên 20.980 m2 đất có 14.136 m2 đất đã được Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng ký hợp đồng cho công ty thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.
Diện tích còn lại hơn 6.800 m2 đã bàn giao đất trên thực địa nhưng chưa được sở này ký hợp đồng thuê đất. Theo Bộ Tài nguyên, điều này chưa đúng quy định của Nghị định số 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013.
Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, doanh nghiệp để tạm thời đá tận thu trong quá trình san gạt tạo mặt bằng vào khu vực bãi tắm Cát Cò 2 không đúng nơi quy định nhưng hiện đã khắc phục xong.
Dựa trên những vấn đề tồn tại của dự án, Bộ Tài nguyên kiến nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê hơn 6.800m2 đất và điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho công ty này theo quy định của pháp luật.
Bất động sản nghỉ dưỡng Cát Bà 'thức dậy sau giấc ngủ đông'
Bất động sản Hải Phòng bứt phá
Thị trường bất động sản Hải Phòng đang có động lực bứt phá mạnh mẽ nhờ sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông và dòng vốn đầu tư tăng mạnh.
Đếm ngược ngày thông xe cao tốc Hạ Long – Hải Phòng
Dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng được đưa vào sử dụng ngày 1/9 tới sẽ rút ngắn 50km đường từ Hạ Long đến Hà Nội, thời gian đi ô tô chỉ còn 1,5 giờ thay vì 3,5 giờ như trước đây.
Cát Bà và nghịch lý "con gà, quả trứng" trong đầu tư bất động sản du lịch
Nên chờ thị trường du lịch phát triển thì mới đầu tư bất động sản hay đầu tư khách sạn trước để lôi kéo khách du lịch luôn là bài toán mà bất cứ điểm đến mới nào như Cát Bà cũng loay hoay tìm lời giải.
Tập đoàn Flamingo khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao tại Cát Bà
Sáng 25/11, Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư đã khởi công xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Flamingo Cát Bà Beach Resort tại bãi biển Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân
Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng
Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.
Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?
Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định
Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?
Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất là không làm đứt gãy dây chuyền vận tải hàng không.
Công viên chỉ để dạo mát hay đã đến lúc là nơi kiếm tiền?
Đã đến lúc các công viên đô thị thôi chỉ là nơi dạo mát, mà trở thành “thỏi nam châm” du lịch và nguồn thu kinh tế?
Chiếc nắp chai giúp Vinamilk tăng 80% doanh số tại New Zealand
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng doanh số gần 80% tại thị trường New Zealand.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons
Đây là năm thứ 4 Coteccons đồng hành cùng Quảng Trị triển khai các dự án trồng rừng, nâng tổng số cây bản địa được gieo trồng lên 33.063 cây.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư tại T&T Millennia City
Triển khai nhiều gói tài chính linh hoạt giúp giảm áp lực tài chính để hiện thực hóa giấc mơ an cư tại dự án T&T Millennia City (Tây Ninh).
Phái đoàn cấp cao bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
Nam hành khách 55 tuổi, quốc tịch Nga gặp vấn đề về sức khỏe sau khoảng hai giờ cất cánh được hỗ trợ kịp thời trên chuyến bay từ Moscow đi Hà Nội ngày 11/9.
INTECH Group tiên phong kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp bền vững
Với những bước đi tiên phong, INTECH Group đã và đang dần khẳng định năng lực vượt trội trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghệ cao như xây dựng nhà máy công nghệ cao, phòng sạch, trung tâm dữ liệu, hạ tầng bán dẫn.