Bộ Tài nguyên ra kết luận thanh tra dự án nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà

Minh Anh - 08:30, 02/04/2019

TheLEADERHơn 6.800 m2 đất được Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hải Phòng giao để đầu tư dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort chưa được ký hợp đồng thuê đất.

Bộ Tài nguyên ra kết luận thanh tra dự án nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà
Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được xây dựng tại bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2.

Flamingo Cát Bà không vi phạm ranh giới di tích quốc gia

Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort được khởi công xây dựng vào tháng 11/2017 trên diện tích 77.843 m2 tại bãi biển Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng do Công ty CP Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư. 

Dự án có quy mô ba tòa tháp từ 16 - 17 tầng với khoảng 700 căn hộ dịch vụ và biệt thự trên cao. Tổng vốn đầu tư 2.461 tỷ đồng. 

Hơn 47.398m2 đất để thực hiện dự án đã được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Cát Hải được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt ngày 14/11/2017.

Một số thông tin xuất hiện gần đây cho rằng việc UBND Thành phố Hải Phòng cho thuê đất tại dự án lên tới gần 70 năm, trong khi các dự án khác là 50 năm là không đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, việc phát triển dự án cao tầng trái với mục đích bảo tồn các giá trị mang tầm quốc tế về sinh thái, đa dạng sinh học; về cảnh quan môi trường cũng như các giá trị di sản văn hóa, lịch sử cho phát triển du lịch bền vững ở quần đảo Cát Bà.

Trước những thông tin này, Bộ Tài nguyên và môi trường mới đây đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Bộ này khẳng định, việc chính quyền thành phố cho phép Công ty CP Tập đoàn Flamingo đầu tư dự án không vi phạm ranh giới di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của thành phố Hải Phòng được Chính phủ xét duyệt tháng 5/2018, khu vực bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 của dự án thuộc chỉ tiêu đất thương mại, dịch vụ quy hoạch đến năm 2020. 

Do vậy, việc UBND thành phố Hải Phòng cho chủ đầu tư thuê 20.980m2 đất để thực hiện dự án là phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy định, Bộ Tài nguyên cho biết. 

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra của Bộ này cũng khẳng định, thời hạn cho thuê đất của dự án 62 năm là đúng quy định tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 do dự án thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà UBND thành phố Hải Phòng cấp cho chủ đầu tư không thể hiện tên thửa đất, tờ bản đồ, loại đất cụ thể mà chỉ ghi diện tích đất được cấp và mục đích sử dụng đất ghi theo tên dự án là không đúng quy định tại Điều 98 Luật Đất đai năm 2013.

Hơn 6.800m2 đất đã bàn giao chưa ký hợp đồng thuê

Cũng theo Bộ Tài nguyên, trong tổng diện tích trên 20.980 m2 đất có 14.136 m2 đất đã được Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng ký hợp đồng cho công ty thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. 

Diện tích còn lại hơn 6.800 m2 đã bàn giao đất trên thực địa nhưng chưa được sở này ký hợp đồng thuê đất. Theo Bộ Tài nguyên, điều này chưa đúng quy định của Nghị định số 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013.

Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, doanh nghiệp để tạm thời đá tận thu trong quá trình san gạt tạo mặt bằng vào khu vực bãi tắm Cát Cò 2 không đúng nơi quy định nhưng hiện đã khắc phục xong.

Dựa trên những vấn đề tồn tại của dự án, Bộ Tài nguyên kiến nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê hơn 6.800m2 đất và điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho công ty này theo quy định của pháp luật.