Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về việc sa thải hàng loạt lao động ở tuổi 35?

Minh Anh - 14:38, 05/06/2018

TheLEADERBộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, ý kiến cho rằng nhiều người lao động trong độ tuổi 30 - 35 thất nghiệp là không chính xác, tỷ lệ thực tế chỉ 1,9%.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về việc sa thải hàng loạt lao động ở tuổi 35?
Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội sáng nay 5/6, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã giải đáp một số chất vấn đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến lĩnh vực lao động.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Phùng Thị Tường (Vĩnh Phúc) về quyền lợi cho người lao động tại khu vực FDI, trước xu hướng thất nghiệp sau 35 tuổi ngày càng gia tăng, nhất là lao động nữ, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: "Thời gian gần đây, có ý kiến cho rằng, số người lao động trong độ tuổi 30 - 35 bị doanh nghiệp FDI sa thải lớn, thậm chí có một viện nghiên cứu nói là doanh nghiệp FDI sa thải tới 80% lao động trong độ tuổi 30 - 35".

Về vấn đề này, Bộ trưởng Dung khẳng định "không có chuyện này". Thời gian vừa qua, ngay sau khi có thông tin trên, bộ đã phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội đi khảo sát và đi kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp và một số doanh nghiệp của ba tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và TP. HCM.

Kết quả cho thấy, chỉ có 11% trong số những người nghỉ việc, xin nghỉ việc hoặc nghỉ một lần vì nhiều lý do khác nhau nằm trong độ tuổi 30 - 35. Tất cả số nghỉ này có thể là vì nguyện vọng cá nhân hoặc nghỉ một lần chứ không phải bị sa thải. Nếu tính như vậy chỉ vào khoảng 1,9% so với tổng số người lao động của doanh nghiệp đó, riêng TP. HCM và Bắc Ninh rất hạn chế, ông Dung cho hay.

Về việc bảo vệ quyền lợi người lao động trong các doanh nghiệp FDI, theo bộ trưởng, về cơ bản các doanh nghiệp, các tập đoàn FDI cũng quan tâm đến đời sống của người lao động.

Thời gian vừa qua, Thủ tướng, Phó thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan cũng đã đi kiểm tra thực tiễn rất nhiều doanh nghiệp FDI. Thủ tướng cũng mới có đối thoại với doanh nghiệp FDI và đối thoại với công nhân. Bộ cũng có một số giải pháp điều chỉnh để đề nghị các doanh nghiệp FDI quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi xã hội, bình quân mức lương hiện nay tại các tập đoàn lớn khoảng 5,5 triệu đồng.

Bộ trưởng cho biết, gần đây nhất, cách đây một tuần ông đã trực tiếp đến Samsung và được biết thông tin hiện nay Samsung bỏ tiền ra đào tạo 1.986 công nhân học chương trình cao đẳng. Trong đó 555 đã tốt nghiệp và khi tốt nghiệp xong họ nâng lương cho những người này, mức tăng thên là 977.000 đồng/người/tháng. Các nhà máy của Samsung vừa rồi nhận 1.862 người, trong đó có 551 người ở độ tuổi 35.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, doanh nghiệp FDI có vai trò rất quan trọng, đóng góp rất lớn về kinh tế cho đất nước, góp phần rất quan trọng vào giải quyết lực lượng lao động . 

Tính đến nay riêng khu vực FDI có khoảng 2,68 triệu người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp FDI. Trong đó một số tập đoàn lớn như Pou Chen khoảng 150 nghìn, Samsung khoảng 170 nghìn, hãng Nike kể cả gia công khoảng 400 nghìn lao động. Những tập đoàn, những doanh nghiệp FDI lớn rất quan tâm đến đời sống phúc lợi của người lao động, vừa qua xảy ra một số vụ việc chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và lẻ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dung cũng thừa nhận, công nhân khu vực FDI cần được chăm lo nhiều hơn nữa, do đó, ngày 2/6 vừa qua trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, bộ đã báo cáo lên Chính phủ. 

Nghị quyết Chính phủ được ban hành sau đó, đã đồng ý để Bộ Lao động, thương binh và xã hội xây dựng đề án tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho công nhân FDI khi họ thất nghiệp. 

Các chính sách sẽ bao gồm việc hỗ trợ cho doanh nghiệp đào tạo chuyển nghề khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản xuất, trong khi người lao động đứng trước nguy cơ không có việc làm và phải thay đổi.