BW Industrial lỗ sau 2 năm hoạt động

Trần Anh - 11:53, 20/10/2020

TheLEADERSau 2 năm đi vào vận hành, hoạt động kinh doanh của BW Industrial chưa đạt kết quả tài chính tích cực, công ty báo lỗ hơn 103 tỷ đồng và đang vay nợ gần 1.300 tỷ đồng để mở rộng đầu tư.

Mới đây, UPS, một trong những doanh nghiệp logistics lớn nhất thế giới cho biết sẽ đầu tư nhiều hơn vào thị trường Việt Nam với việc chuyển đổi sang mô hình hoạt động do UPS sở hữu hoàn toàn, tạo thêm việc làm mới tại TP. HCM và Hải Phòng.

Việc chuyển đổi này đã tạo ra nhiều việc làm mới cùng với dịch vụ cho thuê kho bãi rộng đến 15.000m2 tại các cảng Cát Lái ở tại TP. HCM và Hải Phòng.

Trước đó, Logos, tập đoàn chuyên về bất động sản logistics, thành viên đơn vị quản lý tài sản 88 tỷ USD Singapore ARA Asset Management, cũng thành lập liên doanh đầu tiên ở Việt Nam có tên Logos Vietnam Logistics Ventures.

Liên doanh này có danh mục đầu tư ban đầu khoảng 350 triệu USD, hướng tới phát triển các cơ sở dịch vụ hậu cần tại những khu vực trọng điểm TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Logos cho biết liên doanh tại Việt Nam sẽ tiến hành các thương vụ mua lại mang tính chiến lược vào những tháng tới. Theo kế hoạch, đơn vị này có thể cung cấp một lượng ổn định các cơ sở logistics cho khách hàng tại những địa điểm quan trọng trong vòng 12 - 18 tháng tới.

Việc trở thành điểm sáng chống Covid-19 cùng những hiệp định thương mại quan trọng được ký kết đã tạo ra làn sóng FDI dịch chuyển sang Việt Nam.Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong hai lĩnh vực sản xuất và chế biến thời gian qua đã ghi nhận mức tăng đáng kể. Đây cũng là những ngành hàng yêu cầu sự hoạt động mạnh mẽ của kho vận – một nhánh quan trọng của logistics.

Nhìn thấy tiềm năng của ngành kho vận tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn cũng muốn đón đầu xu thế. Năm 2018, Becamex IDC - nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn nhất Việt Nam đã liên doanh với quỹ đầu tư Warburg Pincus thành lập nên Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghiệp BW (BW Industrial).

Warburg Pincus là cái tên rất nổi tiếng tại Việt Nam khi đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn như Techcombank, Vincom Retail hay mới đây là ví điện tử Momo. Đây là công ty quản lý các khoản đầu tư trị giá hơn 65 tỷ USD trên toàn cầu.

BW Industrial lỗ sau 2 năm hoạt động
Một khu kho bãi cho thuê của BW Industrial tại Bình Dương

Hình thành từ sự kết hợp của 2 cái tên đình đám, BW Industrial có vốn điều lệ ban đầu gần 5.000 tỷ đồng, trong đó Becamex IDC đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, nắm giữ 30%. Công ty có 380 ha quỹ đất vào năm 2019 và sẽ mở rộng thêm 200 ha trong năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kho vận đang tăng mạnh của thị trường.

Hiện BW Industrial đang vận hành và cho thuê nhà xưởng tại các KCN ở Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng và Bắc Ninh. Danh sách khách hàng của công ty bao gồm các doanh nghiệp như Shopee, Best, Ecco, Kaidi, Condor, Watanabe Rubber...

Mặc dù vậy, sau 2 năm đi vào vận hành, hoạt động kinh doanh của BW Industrial không thuận lợi. Trong năm đầu thành lập, công ty báo lỗ 14,5 tỷ đồng, sang năm 2019, công ty ghi nhận doanh thu chỉ 66 tỷ đồng và tiếp tục lỗ thêm gần 89 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính công ty mẹ BW Industrial.

Trong báo cáo tài chính năm 2019, Becamex IDC cũng đã phải hạch toán lỗ 40 tỷ đồng cho khoản đầu tư của mình vào liên doanh BW Industrial.

Trong khi hoạt động kinh doanh không mấy khởi sắc, nợ của BW Industrial tăng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng năng lực. Năm 2019, công ty ghi nhận gần 1.300 tỷ đồng vay nợ ngắn hạn và dài hạn. Tổng tài sản của BW Industrial đã tăng rất mạnh trong 2 năm qua, từ mức hơn 2.700 tỷ đồng trong năm 2018 lên 6.300 tỷ đồng vào năm 2019.