Cách mạng Robot của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Lan Hương - 11:03, 23/08/2017

TheLEADERTrung Quốc đang lắp ráp nhiều robot hơn bất kỳ nước nào, và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới.

Cách mạng Robot của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu
Robot là cốt lõi trong kế hoạch mở rộng sản xuất "Made in China 2015" của chính phủ Trung Quốc

Số lượng lắp ráp robot của Trung Quốc đã tăng 27%, đạt kỷ lục 90.000 robot vào năm ngoái, chiếm gần 1/3 tổng số lượng toàn cầu, và sẽ tăng gấp đôi lên 160.000 robot vào năm 2019, theo ước tính của Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR).

Theo báo cáo của Bloomberg Intelligence (BI), tốc độ phát triển robot của Trung Quốc đã không làm giảm mức lương của nền kinh tế này - nhưng lại có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tự động hoá có thể thúc đẩy năng suất và khả năng cạnh tranh xuất khẩu, nhưng việc sử dụng robot tăng lên cũng làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng thu nhập trong nước, ảnh hưởng đến tiêu dùng. Và điều này có thể ảnh hưởng rộng ra ngoài biên giới nước này, các nhà kinh tế cho biết.

"Bằng việc làm tăng cung và giảm cầu tiêu thụ, hoạt động sản xuất được tự động hóa nhiều hơn sẽ khiến kinh tế Trung Quốc phải phụ thuộc nhiều hơn nữa vào xuất khẩu, đe dọa hy vọng đối với một nền kinh tế cân bằng", các nhà kinh tế học của BI, ông Tom Orlik và Fielding Chen viết.

Theo số liệu từ khảo sát tài chính hộ gia đình của Trung Quốc, mức lương của người lao động trong ngành sản xuất có bằng trung học tăng 53% trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2014.

"Việc sử dụng robot sẽ là tin xấu đối với người lao động có tay nghề trung bình, đặc biệt là những người lao động trong các lĩnh vực phải thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại", ông Orlik và Chen nói. "Tăng trưởng tiền lương ở Trung Quốc vẫn rất nhanh, tuy nhiên, người lao động nếu muốn giữ được việc làm, họ phải cho thấy kỹ năng làm việc đột phá", hai ông nói thêm.

Robot là cốt lõi trong kế hoạch mở rộng sản xuất "Made in China 2015" của chính phủ Trung Quốc nhằm nâng cấp các nhà máy để đạt được tính tự động cao và công nghệ tiên tiến. Việc thay thế các công nhân trong những dây chuyền lắp ráp cũng sẽ giúp họ bù đắp cho sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động.

Theo IFR, mặc dù Trung Quốc đang dần bắt kịp các cường quốc robot toàn cầu như Hàn Quốc và Singapore, thị trường robot Trung Quốc sẽ còn lâu nữa mới bão hòa, tỷ lệ sử dụng robot trong sản xuất tại Trung Quốc hiện vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của thế giới.