Quốc tế

Cách mạng Robot của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Lan Hương Thứ tư, 23/08/2017 - 11:03

Trung Quốc đang lắp ráp nhiều robot hơn bất kỳ nước nào, và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới.

Robot là cốt lõi trong kế hoạch mở rộng sản xuất "Made in China 2015" của chính phủ Trung Quốc

Số lượng lắp ráp robot của Trung Quốc đã tăng 27%, đạt kỷ lục 90.000 robot vào năm ngoái, chiếm gần 1/3 tổng số lượng toàn cầu, và sẽ tăng gấp đôi lên 160.000 robot vào năm 2019, theo ước tính của Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR).

Theo báo cáo của Bloomberg Intelligence (BI), tốc độ phát triển robot của Trung Quốc đã không làm giảm mức lương của nền kinh tế này - nhưng lại có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tự động hoá có thể thúc đẩy năng suất và khả năng cạnh tranh xuất khẩu, nhưng việc sử dụng robot tăng lên cũng làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng thu nhập trong nước, ảnh hưởng đến tiêu dùng. Và điều này có thể ảnh hưởng rộng ra ngoài biên giới nước này, các nhà kinh tế cho biết.

"Bằng việc làm tăng cung và giảm cầu tiêu thụ, hoạt động sản xuất được tự động hóa nhiều hơn sẽ khiến kinh tế Trung Quốc phải phụ thuộc nhiều hơn nữa vào xuất khẩu, đe dọa hy vọng đối với một nền kinh tế cân bằng", các nhà kinh tế học của BI, ông Tom Orlik và Fielding Chen viết.

Theo số liệu từ khảo sát tài chính hộ gia đình của Trung Quốc, mức lương của người lao động trong ngành sản xuất có bằng trung học tăng 53% trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2014.

"Việc sử dụng robot sẽ là tin xấu đối với người lao động có tay nghề trung bình, đặc biệt là những người lao động trong các lĩnh vực phải thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại", ông Orlik và Chen nói. "Tăng trưởng tiền lương ở Trung Quốc vẫn rất nhanh, tuy nhiên, người lao động nếu muốn giữ được việc làm, họ phải cho thấy kỹ năng làm việc đột phá", hai ông nói thêm.

Robot là cốt lõi trong kế hoạch mở rộng sản xuất "Made in China 2015" của chính phủ Trung Quốc nhằm nâng cấp các nhà máy để đạt được tính tự động cao và công nghệ tiên tiến. Việc thay thế các công nhân trong những dây chuyền lắp ráp cũng sẽ giúp họ bù đắp cho sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động.

Theo IFR, mặc dù Trung Quốc đang dần bắt kịp các cường quốc robot toàn cầu như Hàn Quốc và Singapore, thị trường robot Trung Quốc sẽ còn lâu nữa mới bão hòa, tỷ lệ sử dụng robot trong sản xuất tại Trung Quốc hiện vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của thế giới. 

ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do

ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do

Tiêu điểm -  1 giờ

Việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Hoa Sen Group vi phạm thuế, bị truy thu và phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Hoa Sen Group vi phạm thuế, bị truy thu và phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  5 giờ

Hoa Sen Group nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng do các hành vi vi phạm hành chính về thuế trong thời kỳ kiểm tra năm 2021 - 2022.

Novaland lỗ hơn 1.800 tỷ đồng sau 9 tháng

Novaland lỗ hơn 1.800 tỷ đồng sau 9 tháng

Doanh nghiệp -  5 giờ

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp âm 1.820 tỷ đồng chủ yếu là do giảm doanh thu hoạt động tài chính, theo Novaland.

AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà

AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà

Tiêu điểm -  6 giờ

AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Phát triển bền vững -  6 giờ

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khởi nghiệp xanh không chỉ là kinh doanh, mà là hành trình làm vì sự sống của đất, vì sức khỏe con người và vì tương lai bền vững của đất nước.

PAN Group lãi 724 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm

PAN Group lãi 724 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm

Doanh nghiệp -  6 giờ

Pan Group duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong bối cảnh nhiều biến động, hướng tới mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ cho năm 2025.

Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn

Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn

Tiêu điểm -  6 giờ

Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.

Đọc nhiều