Cần bao lâu để Việt Nam gỡ một thông tin xấu độc trên mạng?

Việt Hưng - 17:31, 06/11/2022

TheLEADERBộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện đã có chế tài trong khoảng 3 tiếng có thể gỡ bỏ thông tin xấu độc, nhưng theo đại biểu Nghĩa, chỉ cần 5 phút thì thông tin xấu độc đã lan rất nhanh.

Trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ các giải pháp quản lý thông tin trên không gian mạng. 

Về vấn đề tin giả, Bộ trưởng cho biết, trên không gian số, tin giả lan truyền rất nhanh, rất rộng. Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các Nghị định quy định rõ các hành vi, trách nhiệm của các bên liên quan; hạ thời gian mà các nhà mạng phải hạ thông tin sai sự thật, xấu độc từ 48 giờ xuống còn 24 giờ.

Về mức phạt đưa thông tin, hiện nay đã tăng lên 3 lần, tuy nhiên so với các nước trên thế giới, mức phạt của Việt Nam chỉ bằng 1/10. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu cho Chính phủ xem xét cân nhắc đưa mức xử phạt lên mức răn đe.

Bộ trưởng thừa nhận, việc ngăn chặn thông tin xấu độc thực sự là công việc khó khăn, lực lượng mỏng. Nếu chỉ có Bộ TT&TT và Bộ Công an thì không đủ lực lượng để xử lý các vi phạm trên không gian mạng.

Theo Bộ trưởng, cơ quan nào quản lý cái gì ở thế giới thực thì cần quản lý lĩnh vực đó trên không gian mạng, tức là cả xã hội phải vào cuộc. Các Bộ, ngành, địa phương cùng tham gia quản lý lĩnh vực của mình trên không gian mạng, gia đình quản lý con cái trên không gian mạng...

Cần bao lâu để Việt Nam gỡ một thông tin xấu độc trên mạng?
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng

Tranh luận với Bộ trưởng, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) nói rất hoan nghênh quan điểm thông tin xấu độc ngoài đời thế nào thì trên mạng như vậy. Tuy nhiên, ngoài đời quản lý theo lãnh thổ còn trên mạng là nền tảng đa quốc gia. Vì vậy, nếu chỉ dùng biện pháp ngăn chặn, xử lý tài khoản vi phạm "thì chẳng khác gì khi phòng chống COVID-19 chúng ta chỉ cách ly, phong tỏa, đeo khẩu trang".

"Giải pháp căn cơ nhất là cần nâng cao sức đề kháng thông qua vắc xin. Cần làm sao để người dân, công chúng không tin, không nghe thông tin xấu độc. Chúng ta cần nhiều thứ để công chúng nghe, xem, đọc những thông tin hay, có tính phản biện mang tính thuyết phục cao", ông Nghĩa nói.

Đại biểu cho rằng, các tờ báo cần được khuyến khích đi thẳng vào vấn đề "nóng" với thái độ, trách nhiệm không né tránh, "chứ không phải khen một chiều mới là hay". Bởi thực tế thuốc bổ uống nhiều cũng sẽ gây ngộ độc.

Theo ông Nghĩa, giải pháp căn cơ nhất là phải có sức đề kháng, tức là người dân không nghe, không đọc thông tin xấu độc. Để làm được như vậy, cần có thêm nhiều thông tin hay, tích cực và có tính thuyết phục cho công chúng đọc.

Bộ trưởng cho biết hiện đã có chế tài, trong khoảng 3 tiếng có thể gỡ bỏ thông tin xấu độc, nhưng theo đại biểu Nghĩa, chỉ cần 5 phút thì thông tin xấu độc đã lan rất nhanh nên quan trọng là phải "không uống thuốc độc ngay từ đầu".

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đồng tình với quan điểm rằng không chỉ riêng tin xấu độc mà tất cả các thứ đều cần "sức đề kháng". Trên không gian mạng, tin xấu độc giống như không khí.

Nhắc lại "ai quản lý cái gì trong đời thực thì quản lý cái đó trên không gian mạng" như lĩnh vực Công thương quản lý hàng hoá... Bộ trưởng Hùng cho rằng, như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh.

Ông cho biết, hiện Bộ TT&TT đã đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung kỹ năng sống vào đào tạo công nghệ thông tin từ lớp 3, để "tăng đề kháng" cho các em học sinh; Phát triển nền tảng nâng cao kỹ năng trên môi trường số...

"Không gian mạng là của chúng ta, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm làm không gian mạng trong sạch và cần sự vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan", ông nói, cho biết Bộ sẽ chủ động rà soát, gỡ quét thông tin xấu độc.