Tài chính
Cân nhắc kỹ đề xuất áp thuế 20% trên lãi bán chứng khoán
Theo các chuyên gia, tác động trực tiếp từ việc nâng tỷ lệ đánh thuế sẽ khiến dòng tiền trên thị trường xu hướng suy giảm, ảnh hưởng tiêu cực tới thanh khoản trên thị trường chứng khoán.
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% đối với thu nhập từ hoạt động bán chứng khoán theo năm. Theo dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế), Bộ Tài chính dự kiến sửa đổi quy định về cách tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn và chứng khoán của cá nhân cư trú tại Việt Nam.
Cụ thể, cá nhân cư trú khi chuyển nhượng chứng khoán sẽ chịu mức thuế suất 20% trên thu nhập tính thuế trong năm. Khoản thu nhập này được xác định bằng giá bán trừ đi giá mua cùng các khoản chi phí hợp lý liên quan phát sinh trong kỳ tính thuế hàng năm.
Trong trường hợp không xác định được giá mua và các chi phí liên quan, số thuế phải nộp sẽ được tính bằng 0,1% trên giá bán chứng khoán theo từng lần giao dịch.
Với hoạt động chuyển nhượng vốn, Bộ Tài chính cũng đề xuất áp dụng mức thuế suất 20% trên thu nhập tính thuế, nhưng tính theo từng lần chuyển nhượng. Nếu không thể xác định được giá mua và chi phí liên quan, người chuyển nhượng sẽ phải nộp thuế với mức 2% trên giá bán.
Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi cách tính thuế lần này dựa trên thực tiễn triển khai trong những năm qua, đồng thời tham khảo xu hướng và kinh nghiệm quốc tế. Theo phân tích của bộ này, phần lớn các quốc gia đều đánh thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn và chứng khoán, tuy nhiên cách tiếp cận lại cũng rất khác nhau.
Ví dụ, Indonesia hiện thu thuế khấu trừ tại nguồn với mức 0,1% trên doanh thu từ việc chuyển nhượng cổ phiếu niêm yết. Tại Philippines, mức thuế là 0,6% trên tổng giá trị giao dịch. Nhật Bản áp dụng mức thuế cố định 20,3% trên phần thu nhập từ bán một số loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và chứng quyền.
Tác động tới thị trường

Trao đổi với TheLEADER về vấn đề này, ông Ngô Minh Đức – Giám đốc LCTV Investment cho rằng dự thảo này, nếu được thông qua, có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể tới thị trường chứng khoán.
Theo đó, do tác động trực tiếp từ việc nâng tỷ lệ đánh thuế, dòng tiền đầu cơ trên thị trường sẽ có xu hướng suy giảm, ảnh hưởng tiêu cực tới thanh khoản trên thị trường.
Không chỉ dòng tiền đầu cơ mà nguồn vốn đầu tư dài hạn cũng có thể bị ảnh hưởng khiến hạn chế khả năng tiếp cận các mục tiêu tăng vốn, huy động vốn từ thị trường của các doanh nghiệp niêm yết.
Về lâu dài, mức thuế tăng có thể tác động lớn tới nguồn thu của các thành viên tham gia thị trường như nhà đầu tư, công ty chứng khoán, bảo hiểm... hay cả các cơ quan quản lý thuế. Đồng thời, khả năng xét duyệt cùng hiệu quả nâng hạng lên thị trường trong thời gian tới cũng có thể bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, ông Phan Lê Thành Long, Tổng giám đốc Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) mới đây cho biết quy định đánh thuế trên lãi bán chứng khoán (capital gain tax) đã có từ lâu, cụ thể là tại Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007. Khi đó, thuế suất 20% trên phần lãi (lựa chọn 1) được đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế và là con số trung bình trên thế giới.
Tuy nhiên, để khuyến khích sự phát triển của thị trường chứng khoán, quy định luật năm 2007 cho phép nhà đầu tư lựa chọn phương án thứ hai – nộp thuế khoán 0,1% trên giá trị bán, bất kể lãi hay lỗ. Nhà đầu tư được quyền chọn một trong hai phương án. Thực tế, ít người chọn phương án đánh thuế 20% trên lãi do lựa chọn 2 được số đông nhà đầu tư đánh giá là có lợi hơn nhiều về thuế.
Đến Luật sửa đổi năm 2013, phương án 1 bị loại bỏ, chỉ còn duy nhất phương án 2. Nay, trong dự thảo Luật Thuế TNCN mới, Bộ Tài chính đề xuất đưa trở lại phương án 1 (thuế 20% trên lãi) và vẫn giữ nguyên phương án 2 như cũ.
"Điều quan trọng là dự thảo lần này có cho phép nhà đầu tư được quyền chọn một trong hai phương án như năm 2007 hay không, hay sẽ mặc định áp dụng phương án 1", ông Long nhìn nhận.
Vị chuyên gia cho rằng, chỉ khi không xác định được giá vốn và chi phí mới chuyển sang phương án 2. Trong khi đó, việc xác định giá mua, giá bán và chi phí giao dịch hiện nay với các công ty chứng khoán là hoàn toàn khả thi và không hề khó khăn.
Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm
Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.
SGI Capital: Chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất vẫn còn rẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá với sự kết hợp giữa định giá thấp, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và triển vọng nâng hạng.
Công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán 'đọc vị' thị trường
Giữa ma trận thông tin, biến động khôn lường của thị trường chứng khoán, AI đang nổi lên như vũ khí giúp nhà đầu tư phân tích dữ liệu, quyết định kịp thời.
Động lực mới dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng
Bất chấp NIM chịu áp lực và thanh khoản có phần thu hẹp, lợi nhuận ngân hàng vẫn tăng mạnh nhờ thu nhập ngoài lãi và tín dụng phục hồi.
Vietbank lãi trước thuế hơn 860 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã VBB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025 với lợi nhuận trước thuế 9 tháng hơn 860 tỷ đồng, duy trì đà tăng trưởng ổn định.
Thời điểm vàng để Việt Nam khởi động trung tâm tài chính quốc tế
Việt Nam đứng trước cơ hội vàng để hình thành trung tâm tài chính quốc tế, khi token hóa tài sản và blockchain mở đường cho tài chính số.
Techcombank và ShopeePay hợp tác mở tài khoản ngân hàng ngay trên ứng dụng ví điện tử
Techcombank và ShopeePay, chính thức công bố hợp tác, triển khai tính năng mở tài khoản Techcombank và liên kết ví điện tử trực tiếp ngay trên ứng dụng ShopeePay.
Chứng khoán Vietcap ngừng kế hoạch làm sàn tài sản số
Lãnh đạo Vietcap cho biết, công ty bắt nghiên cứu về sàn giao dịch tài sản số từ đầu năm ngoái, nhưng đã quyết định rút lui vào tháng 8 năm nay.
Chân dung tân Phó bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Phạm Quang Ngọc
Ông Phạm Quang Ngọc giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình từ năm 2020 đến nay.
Ông Nguyễn Khắc Thận giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Trước khi được điều động giữ vị trí mới, ông Nguyễn Khắc Thận làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên sau sáp nhập.
Ngành dầu khí vượt 3 rào cản trên đường dẫn lối đô thị xanh
Ngành dầu khí Việt Nam được kỳ vọng đóng vai trò tiên phong thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại các đô thị lớn, hình thành hệ sinh thái nhiên liệu sạch toàn diện.
Khuyến khích phụ nữ sinh con: Không chỉ trông vào hỗ trợ tài chính
Duy trì mức sinh thay thế không chỉ đòi hỏi các chính sách về nghỉ sinh, hỗ trợ tài chính mà còn cần môi trường làm việc thân thiện, các dịch vụ phụ trợ phát triển và sẵn có.
Giải mã thanh khoản của cổ phiếu CRV từ khi lên sàn
Chào sàn HoSE ấn tượng cùng mức vốn hóa vượt mặt nhiều ông lớn trong ngành, song cổ phiếu CRV cũng gặp tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp mới chào sàn là thanh khoản chưa cao.
Đêm hội Diwali 2025: Lễ hội ánh sáng Ấn Độ giữa lòng Hà Nội
Đêm hội Diwali 2025 được Incham Hà Nội tổ chức ngày 8/11 nhằm giới thiệu văn hóa Ấn Độ, thắt chặt tình hữu nghị cũng như sự hợp tác kinh doanh giữa hai quốc gia.
Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ chuyển sang mô hình hiệp hội
Được sự ủng hộ của Thành ủy, UBND TP.HCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao quyết định sẽ chuyển sang mô hình hiệp hội.






















































