Cảnh báo cơn sốt đất nền như 'bom nổ chậm'

An Chi - 09:10, 14/03/2019

TheLEADERTheo GS. Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư nên cẩn trọng với cơn sốt đất nền, tránh trường hợp ôm phải 'quả bom nổ chậm'.

Cảnh báo cơn sốt đất nền như 'bom nổ chậm'
Giá đất nền tại nhiều khu vực tại Đà Nẵng đang tăng giá mạnh. Ảnh: Forty Media

Thị trường bất động sản vốn yên ắng từ sau cơn sốt đất tại ba địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế hạ nhiệt bỗng bất ngờ sôi động trở lại đầu năm nay khi giá đất tăng mạnh tại Vân Đồn sau lệnh mở cửa giao dịch và tại Đà Nẵng sau hàng loạt những thông tin "đồn thổi" về hạ tầng.

Sau thời gian dài "đóng băng" do UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng các giao dịch đất đai và Quốc hội quyết định hoãn thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, đầu tháng 1/2019, Vân Đồn đón nhận diễn biến tích cực mới khi chính quyền cho phép mua bán đất đai đối với những trường hợp đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Động thái này đã mang lại niềm vui cho các chủ đầu tư, sàn giao dịch và nhà đầu tư tại Vân Đồn sau 7 tháng "ngủ đông". Ghi nhận thực tế từ các sàn giao dịch bất động sản cho thấy, ngay sau khi Vân Đồn mở cửa giao dịch, thị trường nhà đất ngay lập tức ấm lên.

Theo một số doanh nghiệp bất động sản tại Vân Đồn, hiện giá đất nền đã tăng phổ biến từ 10 - 15% so với thời điểm thị trường đóng băng cách đây nửa năm. Những lô đất có vị trí đẹp, mặt tiền trục đường chính, có thể kinh doanh được, mức tăng có thể đạt 20%. Nhiều khu vực đã bắt đầu xuất hiện sự tăng trưởng nóng.

Còn tại Đà Nẵng, tình trạng sốt đất thậm chí diễn biến nhanh và khó lường hơn. Từ sau Tết Nguyên đán, đất nền ở một số khu vực tại Đà Nẵng đã chứng kiến sự tăng giá mạnh. Mỗi lô đất tăng giá vài trăm triệu, có chỗ tăng gấp đôi, gấp ba.

Kịch bản tăng giá đất tại Đà Nẵng không có gì mới. Vẫn chỉ là những thông tin quy hoạch mập mờ về việc một số địa phương được lên quận, những dự án hạ tầng giao thông chưa rõ ràng, tung tin đồn thất thiệt nhằm đẩy giá đất.

Còn nhớ giữa năm ngoái, cơn sốt đất chóng vánh cũng đã diễn ra tại khu dân cư Hòa Liên 5, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Chỉ sau 3 - 4 ngày sốt đất ghé thăm, giá đất tại đây đã bị đẩy chênh lên hàng trăm triệu đồng, thậm chí tăng gấp đôi so với mức giá ban đầu. Sau đó, giá đất tại đây quay đầu giảm sâu khiến nhà đầu tư mắc cạn.

Nhà chức trách, từ Bộ Xây dựng đến chính quyền địa phương, đã nhiều lần có văn bản cảnh báo người dân và nhà đầu tư, song dường như khách hàng vẫn "bỏ ngoài tai". 

Nhà đầu tư nên cẩn trọng!

Không thể phủ nhận một thực tế là hầu hết các địa phương xảy ra tình trạng sốt đất đều có tiềm năng rất lớn về thị trường bất động sản. Không ít các nhà đầu tư đã thành công, thắng lớn tại các thị trường này. 

Đơn cử như tại Đà Nẵng, giá bất động sản tại đây đã tăng mạnh trong vòng 5 - 6 năm qua. Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, có những nhà đầu tư mua mảnh đất gần ven biển với giá 37 triệu đồng/m2 vài năm sau giá đất đã tăng lên 100 triệu đồng/m2.

Chính việc giá tăng cao trong thời gian ngắn đã khiến nhiều nhà đầu cơ, đầu tư thi nhau đổ tiền đầu tư bất động sản Đà Nẵng với mong muốn sớm có lợi nhuận. Thị trường bất động sản tại đây vì thế càng trở nên sôi động và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc giá đất tăng quá cao trong thời gian ngắn tại các khu vực chưa có sự đầu tư về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội là hiện tượng không bình thường trên thị trường bất động sản. Ở đây có sự đầu cơ lũng đoạn của môi giới không chuyên, dẫn đến thị trường hỗn loạn, tăng giá ảo quá mức.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư nên cẩn trọng với cơn sốt đất nền. Việc giá đất tại nhiều địa phương tăng mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loạn của giới đầu cơ, cò đất lướt sóng kiếm lời. Điều này là rất nguy hiểm với các nhà đầu tư và thị trường bất động sản.

Hiện tại, không ít các nhà đầu cơ đang ôm đất kết hợp với những sàn giao dịch bất động sản và môi giới không uy tín nhằm đẩy giá đất tăng cao, tạo sóng ảo để thoát hàng, thu lợi cá nhân, đẩy những nhà đầu tư "nhẹ dạ", ít kinh nghiệm trên thị trường sập bẫy.

Trong khi đó, ông Võ cho rằng, cơn sốt đất ảo sẽ chỉ trong ngắn hạn, giá đất sẽ không thể tăng mãi được. Đến lúc bong bóng vỡ, nhiều nhà đầu tư tháo chạy không kịp sẽ bị thiệt hại rất lớn, thậm chí mất cả cơ nghiệp. Mặt khác, việc này còn gây thiệt hại chung cho đất đai khu vực đó, tác động mạnh đến toàn bộ nền kinh tế cũng như quá trình xây dựng các khu đô thị sau này. 

Do đó, khách hàng có nhu cầu đầu tư bất động sản lâu dài nên tìm đến những dự án đã được quy hoạch, các chủ đầu tư có uy tín, tránh trường hợp ôm phải "quả bom" đất nền. Các nhà đầu tư cần tránh tham gia đầu tư vào dự án không nằm trong quy hoạch phát triển để tránh rơi vào bẫy của giới đầu cơ tung tin, thổi giá đất, ông Võ khuyến cáo.