Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp nhiều năm, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giải trình

Nhật Hạ - 08:36, 13/07/2023

TheLEADERHoàn thuế là trách nhiệm, nghĩa vụ của Nhà nước, doanh nghiệp không xin. Do đó, nếu cán bộ thuế sai phải xử lý. Không thể để trì trệ, loay hoay mãi, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó khăn mà tiền của doanh nghiệp lại không hoàn, kéo dài đến mấy năm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp nhiều năm, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giải trình
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Trang tin Quốc hội

Tình trạng chậm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho doanh nghiệp là một trong những nội dung gây chú ý tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/7.

Theo phản ánh của Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, có doanh nghiệp chưa được hoàn thuế VAT với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng từ các năm 2020, 2021, mặc dù cơ quan này đã thực hiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ hoàn thuế theo quy định.

Giải trình về vấn đề này, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế, Bộ Tài chính Vũ Chí Hùng cho biết công tác hoàn thuế giá trị gia tăng theo Luật Thuế và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Hồ sơ hoàn thuế được phân làm hai trường hợp gồm hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau và hồ sơ hoàn thuế trước kiểm tra sau.

Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau nếu đáp ứng đủ điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định, “cơ quan thuế hoàn toàn kịp thời, đúng quy định”, theo ông Hùng. Còn các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước khoản thuế sau, cần phải kiểm tra để có cơ sở giải quyết, xử lý hoàn thuế theo quy định.

Qua rà soát các thông tin trong những năm gần đây, cơ quan thuế nhận thấy một số doanh nghiệp hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng gỗ, lâm sản có rủi ro cao. Do đó, cơ quan thuế phải thực hiện công tác kiểm tra và xác minh. Có một số đối tượng đã lợi dụng cơ chế chính sách của nhà nước để gian lận và chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng không phải vì chống gian lận, chống sai sót mà làm trì hoãn việc hoàn thuế của doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó khăn mà tiền của doanh nghiệp lại không hoàn, kéo dài đến mấy năm.

“Nếu đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp thì có thể sống được không? Đây là vấn đề rất bức xúc đã được báo chí, cử tri nói nhiều. Quốc hội cũng đã có nghị quyết. Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, đây là trách nhiệm của Tổng Cục Thuế và Bộ Tài chính. Quốc hội, Chính phủ không làm thay”, theo Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Tài chính, ngân sách cần phải có giám sát, tổ chức phiên giải trình về vấn đề này, tốt nhất trong tháng 8.

Ông nêu rõ, không thể để mãi tình trạng này. Hoàn thuế là trách nhiệm, nghĩa vụ của Nhà nước, doanh nghiệp không xin. Do đó, cơ quan nhà nước phải hướng dẫn thủ tục. Ai sai, ai vi phạm pháp luật thì xử lý; cán bộ thuế sai thì phải xử lý cán bộ thuế. Không thể để trì trệ, loay hoay mãi, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Trước đó, trong công điện ngày 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã giao Bộ Tài chính kiểm tra, đôn đốc Tổng cục Thuế đẩy nhanh hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp, người dân.