Chỉ 100 công ty thải ra 71% lượng khí thải toàn cầu

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTheo một báo cáo được công bố ngày hôm qua, chỉ có 100 công ty đã được xác định là có trách nhiệm với hơn 70% khí thải nhà kính trên toàn thế giới.

Chỉ 100 công ty thải ra 71% lượng khí thải toàn cầu
Ảnh: Lukas Schulze/Getty Images

Báo cáo của Carbon Majors với sự hợp tác với Viện nghiên cứu khí hậu Climate Accountability Institute cho thấy, hơn một nửa lượng khí thải công nghiệp trên toàn thế giới là do 25 doanh nghiệp trong đó có cả cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

Báo cáo cho biết quy mô phát thải trong quá khứ cũng đủ lớn để đóng góp đáng kể cho biến đổi khí hậu từ năm 1988. Trong cùng năm đó, Uỷ ban Liên Chính phủ về thay đổi khí hậu đã được thành lập.

Thông thường, dữ liệu phát thải khí nhà kính quy mô lớn đã được thu thập theo cấp quốc gia. Tuy nhiên, báo cáo này tập trung vào các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch để nhấn mạnh vai trò của các công ty và các nhà đầu tư khi cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu.

Các công ty phát thải cao nhất trong ba thập kỷ qua gồm ExxonMobil, Shell và BP.

Cả ba công ty dầu khí lớn đều phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề đối với các hồ sơ môi trường trong quá khứ và bắt đầu đầu tư vào đầu tư xanh. ExxonMobil thông báo hồi tháng 5 năm ngoái họ sẽ bắt đầu khai thác và lưu giữ lượng khí thải carbon, trong khi BP và Shell đã tăng đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo trong những năm gần đây.

Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 4 độ C nếu việc khai thác nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp diễn.

"Nếu xu hướng khai thác nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục trong 28 năm tiếp theo như 28 năm qua, thì nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào cuối thế kỷ trước", báo cáo cho biết.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt đến mức như vậy có khả năng gây ra những hậu quả tai hại cho môi trường. Vào năm 2015, thỏa thuận Paris, gần như đã được tất cả các quốc gia ký kết, đảm bảo rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ ở mức dưới 2 độ C và sẽ nỗ lực để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ đến mức 1,5 độ.

Tuy nhiên, vào ngày 1/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận và bắt đầu các cuộc đàm phán để tái nhập hoặc đàm phán lại một hiệp định mới. 

Báo cáo cũng nhận thấy rằng khoảng 1/5 khí thải công nghiệp toàn cầu có sự hỗ trợ của các nhà đầu tư công.

Trong khi đó, gần 100 công ty bao gồm Apple, Google và nhà sản xuất bia khổng lồ Anheuser-Busch InBev đã cam kết sẽ đạt 100% năng lượng tái tạo theo sáng kiến RE100. 

Sáng kiến này bao gồm một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới cam kết sử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động và sản xuất.