Chiến lược cá nhân hoá trải nghiệm của Vua Nệm

Quỳnh Chi - 15:55, 28/07/2022

TheLEADERVua Nệm nhìn thấy cơ hội từ việc những mô hình kinh doanh nệm truyền thống tại Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản về chăm sóc và tạo trải nghiệm thực tế cho khách hàng.

Chiến lược cá nhân hoá trải nghiệm của Vua Nệm
Ông Hoàng Tuấn Anh, CEO Vua Nệm

“Khi đi mua nệm ở Mỹ, tôi được thoải mái nằm lên rồi nằm bao lâu cũng được. Thường tôi nằm ít nhất 5 phút để thấy lưng bị đau không, sau đó thử những cái khác. Có lúc tôi dành 1-2 tiếng ở trong cửa hàng nệm để nằm thử nhiều giường khác nhau”, CEO TVL Group Thái Vân Linh chia sẻ.

Thế nhưng ở Việt Nam, CEO Vua Nệm cho biết, những mô hình kinh doanh nệm truyền thống vẫn còn nhiều rào cản về chăm sóc khách hàng, khiến người mua khó có được những trải nghiệm tốt và mua sắm thành công.

Việt Nam có hơn 12.000 cửa hàng nệm trên toàn quốc nhưng đa số cửa hàng vẫn chưa tạo ra không gian giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm thực tế để đưa ra lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp giấc ngủ đang đứng trước cơ hội lớn khi số người đối diện với các vấn đề từ giấc ngủ đang có xu hướng tăng do những tác động xã hội và ảnh hưởng hậu Covid.

“Nỗi đau là ngành công nghiệp bán nệm ở Việt Nam đang rất phân mảnh. Chọn nệm giống như chọn người bạn đời, nếu không thử thì làm sao biết được là chọn đúng hay sai”, ông Tuấn Anh nói trong Chương trình Nguy Cơ do VnExpress và S-World phối hợp sản xuất.

Những “điểm đau” của thị trường và khách hàng cũng chính là cơ hội cho Vua Nệm để bứt phá trong lĩnh vực kinh doanh ngành công nghiệp giấc ngủ, hướng đến mục tiêu trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường nệm và công ty được định giá 100 triệu USD vào 2023.

Vì vậy, tập trung vào việc trải nghiệm khách hàng chính là chiến lược Vua Nệm hướng đến. “Chính sách ngủ thử 100 ngày”, may đo theo yêu cầu... là những bước nỗ lực của Vua Nệm để mang lại giấc ngủ trọn vẹn cho khách hàng.

Coi việc ra quyết định dựa trên dữ liệu là giá trị cốt lõi, Vua Nệm “đo ni đóng giày” cho mỗi trải nghiệm. Hệ thống máy được trang bị ở mỗi cửa hàng có thể đưa ra những thông số cho mỗi khách hàng khi nằm thử. Từ dữ liệu đó, Vua Nệm sẽ tư vấn những sản phẩm phù hợp cho người dùng.

“Ở Vua Nệm hiện nay, một trong những nguồn dữ liệu chính đến cửa hàng, là tập khách hàng cũ quay lại đang chiếm đến 30% và là một trong những chỉ số cao hàng đầu so với chỉ số của những công ty khác cùng ngành trên thế giới. Điều đó chứng tỏ Vua Nệm cũng đang làm rất tốt việc mà chăm sóc và giữ chân khách hàng”, ông Tuấn Anh nói.

Hiện nay, một trong những trọng tâm nền tảng Vua Nệm đang hướng đến là chuyển đổi số và gần đây nhất là nền tảng dữ liệu khách hàng để thấu hiểu thị trường sâu hơn. “Số hóa” đã giúp doanh nghiệp với mô hình bán hàng đa kênh có thêm nhiều cơ hội để nắm lấy phần thắng trên chặng đua bán lẻ.

Bên cạnh việc phân phối nhiều thương hiệu nệm nhập khẩu, Vua Nệm cũng đang sở hữu 3 thương hiệu nệm riêng đã được nghiên cứu và phát triển dựa trên các hành vi, thói quen và đặc biệt là dựa trên những khoảng trống của thị trường.

Vượt qua những giai đoạn khủng hoảng thành công, Vua Nệm đã được nhận được những “quả ngọt” với số vốn đầu tư 100 tỷ đồng từ quỹ Mekong Capital. Chỉ sau bốn tháng triển khai trên các sàn thương mại điện tử, Vua Nệm đã có hơn 4.600 đơn hàng.

Đại dịch xảy đến, Vua Nệm đã nắm bắt cơ hội về giá thuê mặt bằng giảm để mở rộng nhanh chóng. Song song với việc mở rộng, Vua Nệm tiếp tục giữ vững phong độ của các cửa hàng cũ. Đầu tháng 8/2022, số cửa hàng của Vua Nệm sẽ chạm mốc 150 cửa hàng phủ sóng rộng khắp ở 35 tỉnh thành tại Việt Nam.

“Cái quan trọng nhất không phải là nhanh mà phải mở đúng. Lúc đó, Vua Nệm đã xác định đây là giai đoạn rất tuyệt vời để đi nhanh hơn, để chiếm lĩnh thị phần và có thể về đích sớm hơn”, CEO Vua Nệm nhấn mạnh.