Chọn đầu tư nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội?

An Chi - 11:08, 30/11/2017

TheLEADERPhó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội là loại hình nhà không thể thiếu được, quan trọng và việc quản lý như thế nào để có hiệu quả.

Chọn đầu tư nhà ở thương mại giá rẻ hay nhà ở xã hội?
Một góc khu nhà ở xã hội Ecohome 1

Không phát triển nhà ở giá rẻ bằng mọi giá

Chia sẻ với TheLEADER trước đó về phương án tiếp theo trong tương lai sau khi gói 30.000 tỷ hỗ trợ đã kết thúc, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng, nên khuyến khích nhà ở thương mại giá rẻ thay vì phát triển nhà ở xã hội.

Trong bài viết Nhà nước nên bỏ hẳn nhà ở xã hộiông Võ lý giải, nhà ở xã hội là phân khúc hoàn toàn bao cấp khi Nhà nước tham gia từ đầu đến cuối, từ duyệt dự án cho đến duyệt giá bán…Nhưng “Nhà nước có sức được bao nhiêu mà có thể bao cấp?”.

Trong khi đó, đối với việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, nếu được tạo điều kiện thì các nhà đầu tư sẽ xoay xở làm được. Nhà nước không phải bao cấp toàn bộ mà có thể chỉ hỗ trợ bằng cách giảm thuế hay thậm chí là miễn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Đồng ý với quan điểm của GS. Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, ngân sách nhà nước không thể bao cấp hết cho xây nhà ở xã hội

Loại hình nhà ở xã hội không thể thiếu được
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Nhà ở xã hội cũng cần huy động nguồn lực của thị trường, tạo ra cơ chế khác thay vì chờ nguồn vốn nhà nước cấp. Doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội phải chủ động thực hiện dự án mà Nhà nước cho phép.

Còn đối với việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ thay thế cho nhà ở xã hội, ông Đính cho rằng, phát triển nhà ở thương mại giá rẻ là cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế, việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ trong thời gian vừa qua đang làm phá vỡ quy hoạch, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM.

“Hiện nay, những dự án nhà ở thương mại giá rẻ làm bằng mọi giá như một số doanh nghiệp đang làm, không đúng quy hoạch, không tuân thủ pháp luật đang trở thành những công trình, dự án nhếch nhác, chất lượng kém. Hơn nữa, cư dân quá đông sẽ gây nên quá tải hạ tầng. Do đó, làm nhà ở thương mại giá rẻ phải đáp ứng đúng mục tiêu, bảo đảm an sinh xã hội, quản lý đô thị và quy hoạch", ông Đính nhấn mạnh.

Về vấn đề này, theo ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban nghiên cứu và phát triển (Capital House) cũng cho rằng, làm nhà ở thương mại giá rẻ nhưng phải có quy hoạch tốt, tránh việc gây quá tải hạ tầng như một số thành phố lớn.

Để có thể xây nhà ở thương mại giá rẻ mà không phá vỡ quy hoạch, bài toán quản lý đặt ra là làm sao vừa bảo đảm được chất lượng, vừa không gây quá tải cho hạ tầng. Dù phát triển nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại giá rẻ, các doanh nghiệp cũng cần phải nghiên cứu cơ chế, thay vì lấy vốn của Nhà nước sử dụng mà phải huy động bằng nguồn lực thị trường, xã hội hoá. Bên cạnh đó, làm tốt yếu tố quản lý, quy hoạch, tránh dẫn đến những hệ luỵ không tốt cho xã hội, ông Bách khẳng định.

Nên có chính sách ưu tiên cho các đối tượng đặc thù

Trước vấn đề có nên bỏ hẳn nhà ở xã hội để thay thế bằng nhà thương mại giá rẻ, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội là loại hình nhà không thể thiếu được.

Hiện nay, đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội không chỉ là người có thu nhập thấp ở thành thị, ở nông thôn, mà bao gồm cả lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, công nhân, học sinh, sinh viên cũng đang có nhu cầu rất bức thiết.

“Việc xây dựng nhà ở xã hội đối với các đối tượng đặc thù là rất cần thiết nhằm bảo đảm an sinh xã hội”, ông Đính khẳng định.

Phát triển nhà ở xã hội: Nên có chính sách ưu tiên cho các đối tượng đặc thù 1
Ông Trịnh Tùng Bách

Đồng quan điểm, ông Trịnh Tùng Bách cũng cho rằng, nên vận hành thị trường nhà ở theo kinh tế thị trường, tuy nhiên, cũng cần có những chính sách ưu tiên cho các đối tượng đặc thù. 

Các đối tượng mang tính đặc thù như lực lượng vũ trang, công nhân, học sinh/sinh viên, người có công với cách mạng có nhu cầu mua nhà ở xã hội có thể giải quyết bằng các gói vay ưu đãi do Nhà nước hỗ trợ để giúp họ có điều kiện ổn định cuộc sông, ông Bách chia sẻ.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến hết năm 2016 cả nước đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500.000 người thu nhập thấp, công nhân lao động tại đô thị và khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, hàng triệu hộ gia đình người có công với nước, hộ nghèo ở nông thôn, khu vực thường xuyên bị thiên tai bão lũ có chỗ ở an toàn và ổn định.

Theo mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Nhà nước sẽ hỗ trợ nhà ở cho khoảng 363.500 hộ gia đình có công với cách mạng, trên 300.000 hộ nghèo, xây dựng khoảng hơn 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội và đáp ứng cho khoảng 70% cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, việc phát triển nhà ở xã hội đã góp phần giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội cấp thiết, đồng thời góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản, khắc phục lệch pha cung – cầu, giúp cho thị trường phát triển ổn định.

Do đó, sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, chủ trương của Chính phủ là dành nguồn lực 2.000 tỷ đồng tiếp tục cho chương trình nhà ở xã hội, trong đó 800 tỷ đồng sẽ dành riêng nhà ở cho người có công với cách mạng.