Leader talk

Chủ tịch SSI: Việt Nam sẽ có thế hệ tỷ phú mới nhờ tài sản số

Việt Hưng Thứ sáu, 01/08/2025 - 13:48
Nghe audio
0:00

Theo Chủ tịch SSI, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên vươn mình, nơi những tài sản số hứa hẹn định hình một thế hệ doanh nhân trẻ, bản lĩnh và toàn cầu.

Thế hệ tỷ phú "ngồi quán game"

Gần 40 năm trước, Việt Nam đã thực hiện công cuộc đổi mới mang tính lịch sử, chuyển đổi từ kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Quyết định ấy mở đường cho sự ra đời của Luật Doanh nghiệp và sau này là thị trường chứng khoán, đặt nền móng cho một lớp doanh nhân đầu tiên.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI là một trong số đó. "Chúng tôi chung tay xây dựng, đưa Việt Nam từ một đất nước còn nhiều thiếu thốn, vươn lên và khẳng định vị thế kinh tế, chính trị như ngày hôm nay", ông Hưng tự hào.

Nhưng giờ đây, một thế hệ doanh nhân mới đang xuất hiện. Chủ tịch SSI mô tả, đây sẽ là lớp doanh nhân trong kỷ nguyên vươn mình, đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam trong 10-20 năm tới.

Không phải những tập đoàn lớn, càng không phải những doanh nhân đã thành danh đang sở hữu những tài sản truyền thống, ông Hưng cho rằng, thế hệ doanh nhân mới sẽ xoay quanh những lớp tài sản mới, như tài sản số.

"Chắc chắn sẽ không phải những triệu phú, tỷ phú hiện nay, mà đâu đấy những người ấy hiện nay đang ngồi với một cái máy tính trong các gara, đang ở nhờ bố mẹ, hoặc thậm chí ngồi trong quán game cặm cụi làm việc hàng ngày", Chủ tịch SSI nói.

Những người này, theo ông Hưng, không lâu nữa sẽ đứng lên và thay thế những lớp doanh nhân trước đây. Ông tin rằng, đây sẽ là những doanh nhân trẻ hơn, tự tin hơn, công nghệ hơn và đặc biệt là khả năng toàn cầu hơn.

Trước tiềm năng lớn của thế hệ doanh nhân mới, Chủ tịch SSI bày tỏ mong muốn các cơ quan quản lý, Đảng và Nhà nước có những chính sách kịp thời, hợp lý để tổ chức lại và thu hút giới trẻ đóng góp xây dựng đất nước.

"Tương lai không nằm ở việc chọn truyền thống hay công nghệ, mà ở khả năng kết hợp cả hai, một cách có trách nhiệm và minh bạch", ông nhấn mạnh.

Chủ tịch SSI tin rằng, tài sản số sẽ sinh ra thế hệ tỷ phú 'ngồi quán game'. Ảnh: DN

"Thuật ngữ tài sản số rất hay"

Nhìn nhận từ góc độ cơ quan quản lý, ông Phạm Tiến Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội an ninh mạng quốc gia cho biết, rất thích thuật ngữ "tài sản số", thay cho từ "tiền ảo" mà nhiều người thường dùng.

"Thuật ngữ tài sản số rất hay. Việc công nhận đây là một dạng tài sản sẽ giúp tránh được nhiều rắc rối pháp lý, đồng thời mở rộng không gian cho chính mô hình tài sản này tại Việt Nam", ông Dũng nhận định.

Theo Phó thống đốc NHNN, thời gian qua, cơ quan quản lý đã và đang từng bước tạo ra những hành lang pháp lý vững chắc cho tài sản số.

Đầu tiên là việc Quốc hội đã thông qua nghị quyết về trung tâm tài chính với định hướng tập trung vào các sản phẩm đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các sàn giao dịch chuyên biệt, trong đó bao gồm sàn giao dịch về tài sản số.

Ông nhấn mạnh khái niệm tài sản số được hiểu rất rộng, bao gồm cả tài sản số có tài sản đảm bảo và không có tài sản đảm bảo. Điều này cho thấy tầm nhìn cởi mở trong việc thu hút các doanh nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư vào lĩnh vực mới này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghị quyết thí điểm về sàn giao dịch tài sản số xoay quanh công nghệ blockchain. Đây là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự sẵn sàng của cơ quan quản lý trong việc thử nghiệm và tìm kiếm cơ chế phù hợp để phát triển lĩnh vực này một cách có kiểm soát.

Đặc biệt, Việt Nam đã thông qua Luật Công nghiệp công nghệ số, trong đó lần đầu tiên và là một trong số ít các quốc gia định nghĩa rõ ràng về tài sản số và các vấn đề liên quan. Điều này, theo Phó thống đốc NHNN, là một bước tiến quan trọng, mở đường cho việc thực hiện các quy định mới.

"Chúng ta có đủ mọi điều kiện về pháp lý, cũng như là cơ sở thực tiễn để phát triển tài sản số", ông Dũng bày tỏ sự vui mừng khi TP.HCM và Đà Nẵng là những địa phương đi đầu trong việc phát triển các trung tâm tài chính, bao gồm các hoạt động đổi mới sáng tạo về sàn giao dịch tài sản số.

Bà Virginie Barbot, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Nasdaq Technology. Ảnh: DN

Tương lai của thị trường tài chính toàn cầu

Từ góc độ quốc tế, bà Virginie Barbot, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Nasdaq Technology đánh giá, tài sản số và blockchain sẽ là tương lai của thị trường tài chính toàn cầu.

Theo bà Barbot, bài toán lớn nhất mà tài sản số và blockchain có thể giải quyết là vấn đề niềm tin và khả năng xác thực, khi các mô hình tài sản truyền thống vốn cần nhiều bên trung gian tham gia như ngân hàng, công chứng viên...

Đại diện Nasdaq hình dung blockchain sẽ như một "bảng tính khổng lồ" mang tính toàn cầu. Mỗi khi một giao dịch mới được thực hiện, bản cập nhật sẽ được ghi vào bảng tính này và mọi thành viên đều sẽ được biết.

Theo bà, điều này có nghĩa là không ai có thể thay đổi bảng tính và mọi người đều có thể xác minh các bước tương tự. Điều này tạo nên một mạng lưới quyền sở hữu nơi mọi giao dịch đều minh bạch, có thể xác minh và không thể đảo ngược, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các bên trung gian truyền thống.

Từ đây, bà Barbot cho rằng, tài sản số sẽ giúp giảm bớt rào cản, tăng tốc giao dịch và trao quyền cho đa dạng đối tượng, từ các nghệ sĩ, doanh nhân, đến các nhà sáng tạo nội dung số. Hơn nữa, tài sản số còn mở ra cơ hội "làm mới" cho các lĩnh vực như bất động sản, đồ sưu tầm... nhờ khả năng được mã hóa.

Mặc dù tiềm năng là rất lớn, nhưng đại diện Nasdaq cũng thừa nhận, vẫn xuất hiện những rủi ro liên quan tới tài sản số, như vấn đề về gian lận, lừa đảo và tính pháp lý tại các quốc gia khác nhau. Riêng với Việt Nam, bà tin rằng, các cơ quan quản lý đang có cách tiếp cận đúng hướng.

Nhìn từ góc độ nhà phát triển công nghệ, bà Barbot dự báo, tài sản số chắc chắn sẽ trưởng thành theo thời gian. Theo kinh nghiệm của Nasdaq, để thu hút thanh khoản, cũng như các nhà đầu tư, thì cần tạo ra một thị trường công bằng, được giám sát tốt.

Tài sản số đã có danh, nhưng chưa có phận?

Tài sản số đã có danh, nhưng chưa có phận?

Tài chính -  3 tuần
Tài sản số hiện vẫn đang chờ một nghị quyết thí điểm thị trường, giữa những luồng ý kiến trái chiều về quy định quản lý loại tài sản này tại Việt Nam.
Tài sản số đã có danh, nhưng chưa có phận?

Tài sản số đã có danh, nhưng chưa có phận?

Tài chính -  3 tuần
Tài sản số hiện vẫn đang chờ một nghị quyết thí điểm thị trường, giữa những luồng ý kiến trái chiều về quy định quản lý loại tài sản này tại Việt Nam.
Đề xuất áp thuế giao dịch tài sản số như chứng khoán

Đề xuất áp thuế giao dịch tài sản số như chứng khoán

Tài chính -  5 ngày

Tại Việt Nam ước tính có khoảng 21 triệu người đã đầu tư vào lĩnh vực tài sản số với tổng giá trị giao dịch hàng năm lên đến 100 tỷ USD.

'Token' bất động sản: Cách TCBS 'thoát vai' công ty chứng khoán

'Token' bất động sản: Cách TCBS 'thoát vai' công ty chứng khoán

Doanh nghiệp -  1 tuần

Đích đến của TCBS không đơn thuần là thương vụ IPO định giá 5 tỷ USD, mà còn là sự thay đổi trong mô hình kinh doanh trước làn sóng tài sản số.

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Nhịp cầu kinh doanh -  2 tuần

Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm trong việc xây dựng nền kinh tế số, với những bước đi mạnh mẽ để phát triển và quản lý thị trường tài sản số.

Khi thiếu thốn làm động lực cho sáng tạo

Khi thiếu thốn làm động lực cho sáng tạo

Leader talk -  2 ngày

Mô hình sáng tạo tiết kiệm, linh hoạt và bền vững đang mở ra một hướng đi mới giúp Việt Nam nâng tầm vị thế trên bản đồ giá trị toàn cầu.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  1 tuần

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Leader talk -  3 tuần

Khi địa giới hành chính thay đổi, ngành du lịch cũng cần vẽ lại bản đồ thị trường và thương hiệu phù hợp.

Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững

Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững

Leader talk -  3 tuần

Saint-Gobain Việt Nam tăng trưởng gấp 4 lần chỉ trong một thập kỷ nhờ đặt tính bền vững là nền tảng xuyên suốt cho quá trình phát triển.

Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?

Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?

Leader talk -  3 tuần

Thuế thu nhập cá nhân sau hơn 15 năm không điều chỉnh đang bộc lộ nhiều bất cập, đặt ra yêu cầu cải cách để phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay.

Chủ tịch SSI: Việt Nam sẽ có thế hệ tỷ phú mới nhờ tài sản số

Chủ tịch SSI: Việt Nam sẽ có thế hệ tỷ phú mới nhờ tài sản số

Leader talk -  5 giây

Theo Chủ tịch SSI, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên vươn mình, nơi những tài sản số hứa hẹn định hình một thế hệ doanh nhân trẻ, bản lĩnh và toàn cầu.

CEO Techcombank được vinh danh tổng giám đốc điều hành ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam

CEO Techcombank được vinh danh tổng giám đốc điều hành ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam

Tài chính -  2 giờ

The Asian Banker vừa vinh danh ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank là tổng giám đốc điều hành ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam giai đoạn 2022–2025.

VNG có lãi trở lại, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới

VNG có lãi trở lại, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp -  4 giờ

Trong giai đoạn tăng trưởng mới, VNG sẽ tập trung vào công nghệ AI, được ứng dụng sâu trong các mảng game, thanh toán, hạ tầng Cloud...

VACD đề xuất Chính phủ gỡ 12 'điểm nghẽn' cho doanh nghiệp

VACD đề xuất Chính phủ gỡ 12 'điểm nghẽn' cho doanh nghiệp

VACD và hành trình vì một nền quản trị tốt hơn -  5 giờ

Văn phòng Chính phủ đã chuyển bản kiến nghị của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công an có giải pháp và báo cáo trước 15/8/2025.

Dấu ấn cổ phiếu SHB

Dấu ấn cổ phiếu SHB

Tài chính -  16 giờ

Hai tháng qua, thị giá cổ phiếu SHB bật tăng với thanh khoản dẫn đầu thị trường, hấp dẫn dòng vốn ngoại. Nhiều năm, SHB chi trả cổ tức đều đặn tỷ lệ 10-18%. Mới đây, SHB công bố kết quả kinh doanh bứt phá với những thay đổi mạnh mẽ trong triển khai chiến lược chuyển đổi.

Loạt dự án hạ tầng giao thông chạy nước rút cuối năm

Loạt dự án hạ tầng giao thông chạy nước rút cuối năm

Tiêu điểm -  17 giờ

Từ cao tốc đến sân bay, các đại công trường đang dồn lực thi công ngày đêm để về đích đúng hẹn cuối năm 2025.

ABBank báo lãi trước thuế gấp hơn 3 lần cùng kỳ

ABBank báo lãi trước thuế gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Tài chính -  18 giờ

Quý II/2025, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế 1.257 tỷ đồng, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 6 tháng, ngân hàng hoàn thành 93% kế hoạch lợi nhuận cả năm.