Chứng khoán Thiên Việt rót vốn vào lĩnh vực AI

Việt Hưng - 10:45, 24/10/2023

TheLEADERTừng rất mát tay với những thương vụ đầu tư vào các startup như MoMo, Finhay, MindX, Chứng khoán Thiên Việt gần đây đã đặt một chân vào lĩnh vực AI khi rót vốn vào startup trí tuệ nhân tạo NamiTech.

NamiTech - startup công nghệ về trí tuệ nhân tạo (AI) vừa huy động thành công 2 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A, được dẫn dắt bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

NamiTech được biết đến là một doanh nghiệp chuyên sâu lĩnh vực AI, tập trung phát triển những sản phẩm và dịch vụ đột phá liên quan xử lý tín hiệu âm thanh, giọng nói, sinh trắc học và ngôn ngữ tự nhiên.

Với nguồn vốn mới, đại diện NamiTech cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho mảng công nghệ và con người, khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam, quốc tế, và mang lại giá trị thực sự cho khách hàng.

NamiTech khởi nguồn từ một nhóm các nhà nghiên cứu tiên phong phát triển công nghệ AI tại VinAI cũng như FPT Software từ nhiều năm trước.

Đến năm 2022, sau khi chứng kiến sự phát triển đáng kể trong việc ứng dụng AI về âm thanh và giọng nói, những nhà nghiên cứu này đã bắt đầu quá trình tách dần khỏi tập đoàn FPT và hình thành NamiTech.

Được dẫn dắt bởi nhà sáng lập Nguyễn Thành Lâm và các đồng sự, NamiTech nhanh chóng khẳng định được vị thế, hiện diện không chỉ ở thị trường Việt Nam, mà đã vươn tầm thế giới tại Nhật, Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ.

Ông Nguyễn Thành Lâm có 15 năm kinh nghiệm lãnh đạo tại FPT ở các vị trí quan trọng như Giám đốc FPT Nhật, Giám đốc FPT Software, và đồng thời cũng là nhà sáng lập nên Vườn ươm doanh nghiệp AI tại FPT.

Ông cũng có khoảng thời gian đảm nhiệm vị trí Giám đốc phòng Phát triển Ứng dụng AI tại Viện Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới VinAI, VinGroup.

Chứng khoán Thiên Việt gia nhập lĩnh vực AI
Chứng khoán Thiên Việt gần đây đã đặt một chân vào lĩnh vực AI khi rót vốn vào startup trí tuệ nhân tạo NamiTech

Nhìn về tương lai, NamiTech đặt mục tiêu trở thành một "kỳ lân" trong lĩnh vực công nghệ AI, với sứ mệnh cách mạng hóa lĩnh vực AI về âm thanh và giọng nói thông qua việc phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến cho các khách hàng, chú trọng nhiều đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ...

NamiTech hiện đã phát triển 3 sản phẩm chính bao gồm: VoiceDNA - giải pháp sinh trắc học giọng nói; NamiSense - giải pháp phân tích cuộc hội thoại; và CrystalSound - công cụ loại bỏ tiếng ồn và tăng cường trải nghiệm cuộc gọi.

Các sản phẩm này đang tập trung phát triển để nâng cao chất lượng và số hóa dữ liệu âm thanh và giọng nói, nhất là trong môi trường cuộc sống thực tế có nhiều tiếng ồn.

Bà Nguyễn Khánh Vân, Giám đốc Đầu tư của TVS cho biết: "NamiTech là đội ngũ những nhà đồng sáng lập tuyệt vời và đầy tâm huyết, những người thực sự mong muốn và cam kết với tầm nhìn lâu dài cho kế hoạch phát triển công nghệ AI về giọng nói, mang lại những sản phẩm, dịch vụ và giá trị cao nhất cho các doanh nghiệp".

Được thành lập năm 2006, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS) là cầu nối tài chính để kết nối những cơ hội đầu tư chọn lọc tại Việt Nam với những nhà đầu tư trong và ngoài nước.

TVS thực hiện các hoạt động môi giới, quản lý quỹ, tự doanh và dịch vụ ngân hàng đầu tư tập trung vào mảng tư vấn mua bán sáp nhập và huy động vốn cổ phần.

Trong lĩnh vực công nghệ tài chính, TVS đã đồng hành cùng "kỳ lân" ví điện tử MoMo và nền tảng đầu tư Finhay từ những ngày đầu thành lập và đây đều là những đơn vị tiên phong mang lại giải pháp tài chính thông minh và tiện lợi cho người dùng.

Trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, TVS đã đầu tư vào trường đào tạo lập trình MindX, góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ.

Cùng với đó, trong lĩnh vực y tế, TVS đã rót vốn vào chuỗi phòng khám 315, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng và sự tiện lợi của dịch vụ y tế tại Việt Nam.