Tài chính
Chuyển đổi số ngân hàng còn nhiều thách thức
Chuyển đổ số đòi hỏi ngân hàng phải liên tục thay đổi, nâng cấp và phát triển ứng dụng để đáp ứng xu hướng mới, tạo sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu dịch vụ mới của khách hàng.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, chuyển đổi số của ngành ngân hàng đã đạt được nhiều thành quả trên các trụ cột như: chuyển đổi nhận thức, hoàn thiện thể chế, nâng cấp hạ tầng, khai thác dữ liệu và phát triển các mô hình ngân hàng số cũng như đảm bảo an ninh an toàn.
Cụ thể, hơn 87% người trưởng thành đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Một số ngân hàng đã có trên 95% số lượng giao dịch được xử lý trên kênh số. Tăng trưởng về số lượng giao dịch thanh toán qua di động (mobile) và QR code bình quân qua các năm từ 2017-2023 đạt trên 100%/năm.
Hạ tầng công nghệ ngân hàng thường xuyên được đầu tư nâng cấp, phát triển, đảm bảo hoạt động liên tục, an toàn thông suốt.
Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng xử lý bình quân 830 nghìn tỷ đồng/ngày (tương đương 40 tỷ USD), hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử xử lý bình quân 20-25 triệu giao dịch/ngày.
Bên cạnh đó, công nghệ mới cũng được ứng dụng để phát triển sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, doanh nghiệp. Việt Nam đã hoàn thành kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR với Thái Lan, Campuchia và đang triển khai với Lào, dự kiến mở rộng ra các nước trong và ngoài khu vực ASEAN.
Tuy nhiên, theo ông Trần Thái Bình, Giám đốc khối ngân hàng số của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thì việc chuyển đổi số và tự động hóa ở các ngân hàng vẫn gặp nhiều thách thức.
Bởi vì, tự động hóa là một quá trình không ngừng nghỉ, đòi hỏi ngân hàng phải liên tục thay đổi, nâng cấp và phát triển ứng dụng để đáp ứng xu hướng mới, tạo sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu dịch vụ mới của khách hàng.
“Trong đó khó khăn lớn nhất nằm ở con người và tư duy làm việc số”, ông Bình nói trong sự kiện “Linh hoạt trong ứng dụng công nghệ cho ngân hàng và bảo hiểm” được tổ chức mới đây.
Tại Sacombank những bước đầu tiên để thực hiện chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như việc làm sao để xác định được quy trình nào trong ngân hàng cần ưu tiên về số hóa cũng là vấn đề lớn.
Do đó, Sacombank bắt đầu bằng cách vừa làm vừa học, ưu tiên vào những quy trình có tương tác, tác động trực tiếp với khách hàng để tăng cường trải nghiệm của khách hàng.
Còn ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc khối công nghệ và chuyển đổi số Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho rằng, chuyển đổi số và tự động hoá giúp ngân hàng tăng doanh thu, hạn chế rủi ro và xây dựng năng lực cạnh tranh dài hạn.
Nhưng việc thiếu hụt nhân lực có trình độ kỹ thuật cao cũng như hạn chế về năng lực hỗ trợ của nhà cung cấp giải pháp nước ngoài khiến các ngân hàng lệ thuộc vào một nền tảng duy nhất dẫn đến hạn chế khả năng mở rộng quy mô, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của ngân hàng.
Để tránh phụ thuộc vào một nền tảng duy nhất của nhà cung cấp, Phạm Thế Minh, Giám đốc chất lượng của FPT Smart Cloud cho biết, xu hướng chuyển đổi nền tảng công nghệ dần trở nên phổ biến ở các ngân hàng ở Việt Nam và trên thế giới.
Nhưng bất kỳ sự chuyển đổi nào cũng đi kèm thách thức và khó khăn, trong đó có việc quản trị rủi ro về mặt gián đoạn vận hành và tính tuân thủ pháp lý.
Đơn cử như ở Việt Nam, nghị định 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân được Chính phủ ban hành vào tháng 08/2023 yêu cầu các doanh nghiệp khi lưu trữ thông tin khách hàng trên nền tảng đám mây của các nhà cung cấp nước ngoài cần xin phép và cần được khách hàng đồng thuận.
Do đó, các ngân hàng khi có nhu cầu chuyển đổi nên cân nhắc xuất xứ của các nền tảng công nghệ sẽ giúp họ không phải lo lắng quá nhiều về thủ tục pháp lý liên quan.
Dưới góc nhìn của bà Nguyễn Minh Nguyên Thành, Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Akabot FPT corporation thì một số ngân hàng sẵn sàng chuyển đổi số toàn diện và tự động hoá nhưng lại lúng túng trong việc lực chọn công nghệ và nền tảng.
Vì vậy, akaBot đã đưa ra một số giải pháp để hỗ trợ ngân hàng giải quyết bài toán này như công cụ automation design. Công cụ này sẽ đo đếm được điều kiện để đánh giá hiệu quả vận hành và hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số như thế nào.
Automation design cũng đưa ra số liệu, dữ liệu “biết nói” để giúp cho những nhà lãnh đạo dễ dàng đưa ra những quyết định chính xác làm sao để có thể vận hành một cách hoàn hảo và tối đa lợi ích cho ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước đang đốc thúc chuyển giao bắt buộc Oceanbank, CB và GP Bank
Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I
Nhóm ngân hàng và chứng khoán gần như độc chiếm thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm.
Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025
Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho biết Techcombank tự tin sẽ lặp lại những kỳ tích như giai đoạn IPO cổ phiếu vào năm 2017.
SeABank bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
Một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại ĐHĐCĐ ngày 25/4 là việc bầu bổ sung ông Matthew Sander Hosford (sinh năm 1958, quốc tịch Mỹ) làm thành viên độc lập HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Sacombank chưa chốt mua công ty chứng khoán nào, nhà đầu tư 'vồ hụt' SBS
Lãnh đạo Sacombank khẳng định, sẽ không mua lại cổ phần của công ty chứng khoán SBS, cũng không mua BOS mà khi Ngân hàng Nhà nước cho phép sẽ tìm công ty phù hợp.
Giải pháp huy động vốn khác biệt của chứng khoán Kafi
Kể từ khi đổi chủ, Kafi không ngừng huy động vốn từ bên thứ ba. Tới cuối năm 2024, khoản vay từ cá nhân, tổ chức đã hơn 4.150 tỷ đồng, tăng 40 lần chỉ sau hai năm.
22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu
Khám phá cách xây dựng thương hiệu bền vững trong kỷ nguyên số từ bài học 'co lại trước khi mở rộng' và 'toàn cầu hóa tên thương hiệu'.
Khi trung tâm dữ liệu thông minh dẫn lối AI tự động
Trung tâm dữ liệu (Data Center) thông minh với khả năng tối ưu hóa nguồn lực, đang trở thành nền tảng then chốt thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) tự động.
Chuỗi khí điện lô B - Ô Môn và Cá Voi Xanh nguy cơ phải 'đứng ngoài' thị trường điện cạnh tranh?
Chuỗi dự án lô B – Ô Môn và Cá Voi Xanh nếu tham gia trực tiếp thị trường điện, sẽ khiến cả ngân sách nhà nước và Petrovietnam hụt thu nhiều tỷ USD.
Ngành nông nghiệp và môi trường lên kế hoạch hút vốn FDI
Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là chiến lược quan trọng để ngành nông nghiệp và môi trường thực hiện hóa dư địa tăng trưởng, kiến tạo giá trị bền vững.
Lựa chọn cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững
Cần một mẫu số chung và những giải pháp cụ thể đưa phát triển bền vững trở thành động lực tăng trưởng, qua đó thực hiện mục tiêu kép của đất nước.
Ngành gỗ Việt giải bài toán tìm cửa ngoài Mỹ để tránh rủi ro thuế quan
Trong bối cảnh rủi ro thuế quan tăng cao, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu được xem là một trong những cửa sáng với doanh nghiệp gỗ. Nhưng liệu có đáng để đánh đổi?
Vinamilk bình thản trước nguy cơ thuế nhập khẩu sữa giảm
Tổng giám đốc Mai Kiều Liên cho biết, trong trường hợp thuế sữa nhập khẩu từ Mỹ giảm về 0% cũng không ảnh hưởng lớn đến thị phần của Vinamilk.