Chuyển động 'xanh' tại Alma

Nhật Minh - 12:32, 28/02/2022

TheLEADERDự án năng lượng mặt trời là bước đi mới nhất của Alma Resort trong mục tiêu hướng đến khu nghỉ dưỡng phát triển bền vững.

Với tham vọng trở thành khu nghỉ dưỡng có dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, Alma Resort đang triển khai lắp đặt hệ thống điện sử dụng nguồn năng lượng tái tạo vô tận này cho toàn bộ khu nghỉ dưỡng.

Cụ thể, thành viên của chuỗi các khách sạn và khu nghỉ dưỡng được yêu thích Preferred Hotels & Resorts này đang tiến hành lắp đặt hơn 5.600 tấm pin năng lượng mặt trời, với tổng diện tích 12.500 mét vuông cho toàn bộ hệ thống mái lợp của gần 200 biệt thự, hai tòa nhà chữ V với hơn 380 căn hộ, sảnh đón khách, khu chăm sóc spa, khu tập thể dục và tòa nhà tiện ích.

Với công suất tối đa gần 2.500Kw, dự tính hệ thống năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng từ 1/4 đến 1/2 nhu cầu sử dụng điện của khu nghỉ dưỡng, tùy thuộc vào công suất sử dụng phòng vào các mùa thấp điểm và cao điểm.

Ước tính hệ thống này sẽ giúp Alma tiết kiệm lên đến gần 400 tỷ đồng chi phí điện năng, và giảm đến gần 73.000 tấn khí thải carbon (CO2) trong khoảng thời gian 25 năm, đóng góp vào mục tiêu không phát thải đầy tham vọng của Việt Nam vào năm 2050. 

Với hàng trăm dự án đang được xây dựng, Việt Nam gần đây đã vượt qua Thái Lan trở thành quốc gia sử dụng nguồn năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Herbert Laubichler-Pichler, Giám đốc điều hành Alma Resort, tin rằng trong tương lai, các khu nghỉ dưỡng 5 sao trên toàn quốc sẽ sớm lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon ra môi trường.

Ông Herbert chia sẻ thêm: “Với thời tiết ở Cam Ranh, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào này. Đây là một giải pháp ứng dụng nguồn điện tái tạo bền vững và thân thiện với môi trường. Chúng tôi hy vọng sau Alma Resort, tất cả các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hạng sang trên khắp Việt Nam cũng triển khai dự án này”.

Alma hợp tác với ba công ty lớn của Đức gồm Melchers (Việt Nam), Aschoff Solar Ltd. và một công ty tài chính của Đức để triển khai lắp đặt hệ thống khai thác năng lượng mặt trời cho toàn bộ khu nghỉ dưỡng.

Alma sẽ không phải trả chi phí lắp đặt ban đầu, thay vào đó sẽ thanh toán chi phí sử dụng theo thực tế lượng điện năng tiêu thụ trong vòng 10 năm. Nếu phải tính luôn cả chi phí công nghệ năng lượng mặt trời, Alma vẫn sẽ tiết kiệm được hơn 45 tỷ đồng chi phí điện năng trong khoảng thời gian 10 năm.

Dự án năng lượng mặt trời này sẽ tạo ra cho Alma Resort 3,83 triệu KWh năng lượng trong năm sử dụng đầu tiên. Hệ thống điều khiển trung tâm sẽ giúp điều phối điện giữa các khu vực với nhau nhằm sử dụng tối ưu lượng điện năng tạo ra.

Năm ngoái, khu nghỉ dưỡng cũng cho ra mắt ứng dụng di động Alma Resort nhằm tăng cường tối đa giao tiếp không chạm giữa khách và nhân viên, khi tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên toàn cầu, đánh dấu một bước tiến trong quá trình hướng đến phát triển bền vững khi số hóa các thông tin như thực đơn, bản đồ khu nghỉ dưỡng, voucher.

Khu nghỉ dưỡng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây xanh và dọn dẹp bãi biển.

Đội ngũ nhân viên khu nghỉ dưỡng Alma đã được tiêm vắc xin đầy đủ và hoàn thành khóa đào tạo về an toàn Covid-19. Để đối phó với sự bùng phát của đại dịch toàn cầu vào đầu năm ngoái, khu nghỉ dưỡng Alma đã thực hiện một loạt các biện pháp y tế để đảm bảo an toàn vệ sinh cho khách và nhân viên.