Cơ hội của Quảng Ninh trong đường đua PCI

Quỳnh Chi - 08:00, 24/12/2020

TheLEADERSự cầu thị, thẳng thắn và dư địa cải cách còn nhiều được đánh giá là những yếu tố sẽ góp phần mang lại cơ hội lớn cho Quảng Ninh trong hành trình giữ vững ngôi vương PCI trong những năm tới đây.

Cơ hội của Quảng Ninh trong đường đua PCI
Quảng Ninh quyết tâm tiếp tục dẫn đầu trên đường đua PCI

Năm 2017, Quảng Ninh "soán ngôi" của Đà Nẵng để lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Không dừng lại ở đó, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI của cả nước trong hai năm sau đó và vẫn quyết tâm duy trì vị thế trong những năm tới đây.

Điều này cho thấy, những nỗ lực cải cách của lãnh đạo chính quyền vùng đất mỏ được lên kế hoạch thực hiện một cách liên tục, dài hạn và tính hiệu quả ngày càng được nâng cao. Đó là những cải cách mang tính thực chất đã được các doanh nghiệp ghi nhận. 

Trong những năm gần đây, Quảng Ninh ngày càng thay da đổi thịt với sự hiện diện của những dự án tầm cỡ do các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế thực hiện.

Trong buổi công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương do tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại thành phố Hạ Long vào đầu năm 2019, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khẳng định, sức hút của Quảng Ninh đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nằm ở thái độ của lãnh đạo tỉnh.

Nếu không có sự rõ ràng, minh bạch trong chính sách cũng như tốc độ xử lý của các cấp chính quyền thì một nhà đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mà ông Tuấn gặp nhiều năm về trước sẽ không chọn Quảng Ninh. 

Bởi lẽ theo ông Tuấn, hạ tầng để thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh vào thời điểm đó vẫn còn thua kém một vài tỉnh khác, và doanh nghiệp kia sẽ phải đầu tư khoảng 84 tỷ đồng cho phát triển hạ tầng.

Sự nhanh nhạy của lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng đã tạo ấn tượng với những "ông lớn" như Samsung. 

Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để bàn kế hoạch hợp tác cách đây không lâu, ông Choi Joo Hoo, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết trong đợt dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia của Samsung được nhập cảnh đúng thời hạn qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, không gây gián đoạn tới hoạt động sản xuất của các công ty.

Đại diện Samsung rất cảm kích sự hỗ trợ này của Việt Nam và Quảng Ninh; đồng thời khẳng định, với điều kiện giao thông kết nối vùng, kết nối quốc tế thuận lợi, môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện, Quảng Ninh sẽ là đích đến của Samsung trong thời gian tới.

Cùng với những thành quả về kinh tế - xã hội trong suốt thời gian qua, kết quả PCI là minh chứng rõ nét và sự khẳng định cho cách làm đúng đắn, đột phá, hiệu quả của Quảng Ninh.

Sự cầu thị, thẳng thắn, dám nhìn thẳng sự thật của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong câu chuyện nâng chất các chỉ số thành phần của PCI được thể hiện rõ nét qua việc tổ chức đều đặn hội nghị phân tích chuyên sâu và bàn các biện pháp nâng cao chất lượng các chỉ số thành phần chỉ một thời gian rất ngắn sau khi có công bố kết quả PCI. Đó cũng là một trong những lý do địa phương này liên tục nắm vững được vị thế trong nhiều năm qua.

Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe ý kiến và góp ý của các chuyên gia hàng đầu cả nước về PCI; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đặc biệt là tiếng nói của các doanh nghiệp được gửi gắm qua các hiệp hội. 

Hội nghị diễn ra với tinh thần cởi mở, cầu thị của tỉnh, lắng nghe tham góp để tiếp tục duy trì thứ hạng năm tiếp theo và khẳng định thương hiệu chính quyền năng động, sáng tạo, điểm đến kinh doanh hàng đầu vững chắc, lâu bền cho tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh cũng rất thành công trong việc tự xây dựng và triển khai các bộ công cụ để tự theo dõi, đánh giá, giám sát quá trình cải cách của mình. Từ đó, có cái nhìn thực tế, đa chiều, giúp Quảng Ninh tạo được môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi, có sức hút. 

Địa phương này cũng là hình mẫu với nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho các địa phương khác trong cả nước về cải cách hành chính và thu hút đầu tư.

Trong cuộc họp về PCI của tỉnh Quảng Ninh diễn ra cách đây không lâu, ông Đậu Anh Tuấn chỉ ra, dù có nhiều điểm sáng nhưng Quảng Ninh vẫn có một số chỉ số thành phần giảm hạng và tổng điểm còn cách xa thang điểm tuyệt đối.

Phân tích kỹ các chỉ số kể cả tăng điểm, thăng hạng và giảm điểm, giảm hạng, các chuyên gia đầu ngành về PCI cho rằng, nhiều chỉ số Quảng Ninh dù dẫn đầu cả nước hay đứng trong nhóm năm địa phương dẫn đầu nhưng số điểm chưa đạt tuyệt đối, vì vậy không gian cải cách vẫn còn dư địa rất lớn với chính quyền tỉnh.

Theo VCCI, doanh nghiệp kỳ vọng tỉnh Quảng Ninh thời gian tới tiếp tục cải thiện thủ tục đất đai và mặt bằng kinh doanh; tạo thuận lợi hơn trong thủ tục hậu đăng ký kinh doanh; nỗ lực cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính và khắc phục tình trạng thủ tục còn phiền hà ở một số lĩnh vực. 

Đặc biệt, Quảng Ninh cần minh bạch thông tin và sự nhất quán trong thực thi chính sách, đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận với nguồn tín dụng tại địa phương; tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương để mời gọi đầu tư.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, với mục tiêu giữ vững thương hiệu, vị thế của mình, Quảng Ninh sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Trong đó, chính quyền tỉnh Quảng Ninh xác định xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp của tỉnh ngày càng trong sạch, hoạt động công khai, minh bạch, rõ ràng. Đồng thời, xây dựng tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, hoạt động trên nền tảng công nghệ cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công vụ, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu tiêu cực…