Có nên giữ chân người tài bằng lương thưởng?

Minh Anh - 08:00, 03/04/2018

TheLEADERNhiều chuyên gia cho rằng, để giữ chân người tài bên cạnh vấn đề lương thưởng, các doanh nghiệp gia đình cần xây dựng được một một quy trình quản trị với các quy chuẩn chuyên nghiệp, bài bản.

Có nên giữ chân người tài bằng lương thưởng?
Bà Bùi Thy Thương, Giám đốc Dịch vụ tư vấn con người và tổ chức PwC Việt Nam

Trong số trước, Chương trình CEO – Chìa khoá thành công số 47 với chủ đề: "Doanh nghiệp gia đình - Bài toán nhân tài" đã đặt ra tình huống làm thế nào để xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp gia đình.

Theo đó, mẫu thuẫn giữa CEO và các cổ đông của một doanh nghiệp gia đình kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn nảy sinh khi xuất hiện sự mất ổn định trong đội ngũ nhân sự cao cấp. 

Công ty này đã phải liên tục tìm kiếm và tuyển dụng các vị trí thay thế nhưng chưa tìm được ứng viên phù hợp hoàn toàn, hoặc một số phù hợp lại rời công ty chỉ sau một thời gian ngắn.

Trong khi đó, doanh nghiệp lại đang có kế hoạch mở rộng phát triển doanh nghiệp ra toàn quốc. Cuộc tranh luận nảy lửa trong HĐQT nảy sinh khi CEO cho rằng, nguyên nhân của việc doanh nghiệp này không tìm được nhân tài là do hệ thống điều hành kiểu gia đình, thiếu minh bạch, rõ ràng, không có KPI. 

Các vị trí chủ chốt không phải người nhà thì công việc quản lý liên tục bị các thành viên gia đình can thiệp, đuổi người tùy tiện, làm rối việc, tạo cho nhân viên cảm giác thiếu sự tin tưởng.

Giữ chân người tài bằng lương, thưởng?
Anh Nguyễn Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jio Health, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bản Việt trong vai trò CEO

Không đồng tình với quan điểm của CEO, theo các cổ đông, việc không giữ chân được nhân tài là do nhiều yếu tố, đặc biệt là kỹ năng đàm phán của CEO. CEO cần xem lại kỹ năng đàm phán của mình. 

Theo các cổ đông, thay vì đầu tư vào những thứ vô hình và tốn kém, lại làm xáo trộn doanh nghiệp thì CEO nên bổ sung quyền lợi vật chất, chế độ đãi ngộ để giữ chân các vị trí chủ chốt.

Về vấn đề này, các chuyên gia của chương trình CEO – Chìa khoá thành công số 48 trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam đã đưa ra giải pháp để giúp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài. 

Bà Bùi Thy Thương, Giám đốc Dịch vụ tư vấn con người và tổ chức PwC Việt Nam cho rằng, đối với trường hợp của doanh nghiệp kinh doanh khách sạn này, việc các cổ đông giữ người giỏi bằng những lợi ích thiết thực như lương, thưởng và các phúc lợi khác là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi đó vốn là tư duy của nhiều doanh nghiệp SME, thấy nhân sự nghỉ thì tăng lương, chứ không tìm hiểu nguyên nhân thực sự, hay tự xem lại những điểm yếu của doanh nghiệp mình.

Theo đại diện PwC Việt Nam, để doanh nghiệp giữ chân được nhân tài, bên cạnh các yếu tố vật chất, doanh nghiệp phải thành lập được một quy trình quản trị chuyên nghiệp với các quy chuẩn, KPI rõ ràng. Qua đó, doanh nghiệp mới có thể thu hút người tài đến với mình, ở lại cống hiến cho công ty chứ không phải chỉ bằng những cách chỉ đạo điều hành mang tính ngẫu hứng, cảm tính của ban lãnh đạo.

Hơn nữa, các nhân sự mà doanh nghiệp muốn tuyển dụng đều là các nhân sự cấp cao. Họ có thể bị thu hút bởi lương thưởng, phúc lợi, nhưng để gắn bó với doanh nghiệp thì cần phải có môi trường làm việc thuận lợi, chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến cao, vị chuyên gia này nhận định.

Giữ chân người tài bằng lương, thưởng? 1
Bà Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP TID

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP TID cũng cho rằng, văn hoá trong doanh nghiệp gia đình thường theo cảm tính, thiếu chuyên nghiệp và minh bạch.

Do đó, khi làm việc trong các doanh nghiệp này, người nhân viên thường có cảm giác bị chi phối bởi quyết định của cổ đông, họ không thấy được vai trò và “đất dụng võ” của mình.

Điều quan trọng nhất đối với CEO là phải hỗ trợ những nhân viên mới để họ xây dựng được ekip của mình và hoà nhập được với doanh nghiệp. Có như vậy họ mới có thể tự tin, cùng chung tay đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Những yếu tố hỗ trợ nhân viên về quy trình, cách thức vận hành các bộ phận trong doanh nghiệp phải đưa vào văn bản cụ thể, trở thành quy tắc quản trị chuyên nghiệp, bài bản chứ không phải chỉ tuỳ hứng của lãnh đạo công ty, Chủ tịch TID cho hay.

Trở lại với câu chuyện của doanh nghiệp gia đình kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn nói ở trên, trước vấn đề làm sao để thuyết phục HĐQT thay đổi tư duy, cùng với CEO xây dựng hệ thống quản lý và điều hành minh bạch để giữ chân người tài, bà Thy Thương cho rằng, CEO cần phải khơi dậy hoài bão, vẽ ra bức tranh tươi đẹp nếu phát triển doanh nghiệp chuyên nghiệp để truyền lửa cho họ. 

Qua đó, CEO giúp các cổ đông thấy được những lợi ích to lớn của việc thay đổi văn hoá doanh nghiệp, không áp dụng cách ứng xử gia đình vào công ty. Đồng thời cho họ nhìn thấy trước kết quả tiêu cực nếu không chịu thay đổi. Để họ tự so sánh và lựa chọn.

Các chuyên gia của Chương trình CEO - Chìa khoá thành công số 48: “Doanh nghiệp gia đình – Bài toán nhân tài” còn đưa ra những “chiêu bài” để giữ chân các nhân sự cao cấp cho doanh nghiệp. Những “chiêu bài” đó ra sao?

Mời quý vị đón xem chương trình số 48 được phát sóng vào lúc 10h sáng Chủ nhật (1/4) và phát lại vào 8h sáng thứ Hai (2/4) trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.