Có nên giữ chân người tài bằng lương thưởng?

Minh Anh Thứ ba, 03/04/2018 - 08:00

Nhiều chuyên gia cho rằng, để giữ chân người tài bên cạnh vấn đề lương thưởng, các doanh nghiệp gia đình cần xây dựng được một một quy trình quản trị với các quy chuẩn chuyên nghiệp, bài bản.

Bà Bùi Thy Thương, Giám đốc Dịch vụ tư vấn con người và tổ chức PwC Việt Nam

Trong số trước, Chương trình CEO – Chìa khoá thành công số 47 với chủ đề: "Doanh nghiệp gia đình - Bài toán nhân tài" đã đặt ra tình huống làm thế nào để xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp gia đình.

Theo đó, mẫu thuẫn giữa CEO và các cổ đông của một doanh nghiệp gia đình kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn nảy sinh khi xuất hiện sự mất ổn định trong đội ngũ nhân sự cao cấp. 

Công ty này đã phải liên tục tìm kiếm và tuyển dụng các vị trí thay thế nhưng chưa tìm được ứng viên phù hợp hoàn toàn, hoặc một số phù hợp lại rời công ty chỉ sau một thời gian ngắn.

Trong khi đó, doanh nghiệp lại đang có kế hoạch mở rộng phát triển doanh nghiệp ra toàn quốc. Cuộc tranh luận nảy lửa trong HĐQT nảy sinh khi CEO cho rằng, nguyên nhân của việc doanh nghiệp này không tìm được nhân tài là do hệ thống điều hành kiểu gia đình, thiếu minh bạch, rõ ràng, không có KPI. 

Các vị trí chủ chốt không phải người nhà thì công việc quản lý liên tục bị các thành viên gia đình can thiệp, đuổi người tùy tiện, làm rối việc, tạo cho nhân viên cảm giác thiếu sự tin tưởng.

Giữ chân người tài bằng lương, thưởng?
Anh Nguyễn Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jio Health, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bản Việt trong vai trò CEO

Không đồng tình với quan điểm của CEO, theo các cổ đông, việc không giữ chân được nhân tài là do nhiều yếu tố, đặc biệt là kỹ năng đàm phán của CEO. CEO cần xem lại kỹ năng đàm phán của mình. 

Theo các cổ đông, thay vì đầu tư vào những thứ vô hình và tốn kém, lại làm xáo trộn doanh nghiệp thì CEO nên bổ sung quyền lợi vật chất, chế độ đãi ngộ để giữ chân các vị trí chủ chốt.

Về vấn đề này, các chuyên gia của chương trình CEO – Chìa khoá thành công số 48 trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam đã đưa ra giải pháp để giúp giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài. 

Bà Bùi Thy Thương, Giám đốc Dịch vụ tư vấn con người và tổ chức PwC Việt Nam cho rằng, đối với trường hợp của doanh nghiệp kinh doanh khách sạn này, việc các cổ đông giữ người giỏi bằng những lợi ích thiết thực như lương, thưởng và các phúc lợi khác là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi đó vốn là tư duy của nhiều doanh nghiệp SME, thấy nhân sự nghỉ thì tăng lương, chứ không tìm hiểu nguyên nhân thực sự, hay tự xem lại những điểm yếu của doanh nghiệp mình.

Theo đại diện PwC Việt Nam, để doanh nghiệp giữ chân được nhân tài, bên cạnh các yếu tố vật chất, doanh nghiệp phải thành lập được một quy trình quản trị chuyên nghiệp với các quy chuẩn, KPI rõ ràng. Qua đó, doanh nghiệp mới có thể thu hút người tài đến với mình, ở lại cống hiến cho công ty chứ không phải chỉ bằng những cách chỉ đạo điều hành mang tính ngẫu hứng, cảm tính của ban lãnh đạo.

Hơn nữa, các nhân sự mà doanh nghiệp muốn tuyển dụng đều là các nhân sự cấp cao. Họ có thể bị thu hút bởi lương thưởng, phúc lợi, nhưng để gắn bó với doanh nghiệp thì cần phải có môi trường làm việc thuận lợi, chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến cao, vị chuyên gia này nhận định.

Giữ chân người tài bằng lương, thưởng? 1
Bà Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP TID

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP TID cũng cho rằng, văn hoá trong doanh nghiệp gia đình thường theo cảm tính, thiếu chuyên nghiệp và minh bạch.

Do đó, khi làm việc trong các doanh nghiệp này, người nhân viên thường có cảm giác bị chi phối bởi quyết định của cổ đông, họ không thấy được vai trò và “đất dụng võ” của mình.

Điều quan trọng nhất đối với CEO là phải hỗ trợ những nhân viên mới để họ xây dựng được ekip của mình và hoà nhập được với doanh nghiệp. Có như vậy họ mới có thể tự tin, cùng chung tay đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Những yếu tố hỗ trợ nhân viên về quy trình, cách thức vận hành các bộ phận trong doanh nghiệp phải đưa vào văn bản cụ thể, trở thành quy tắc quản trị chuyên nghiệp, bài bản chứ không phải chỉ tuỳ hứng của lãnh đạo công ty, Chủ tịch TID cho hay.

Trở lại với câu chuyện của doanh nghiệp gia đình kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn nói ở trên, trước vấn đề làm sao để thuyết phục HĐQT thay đổi tư duy, cùng với CEO xây dựng hệ thống quản lý và điều hành minh bạch để giữ chân người tài, bà Thy Thương cho rằng, CEO cần phải khơi dậy hoài bão, vẽ ra bức tranh tươi đẹp nếu phát triển doanh nghiệp chuyên nghiệp để truyền lửa cho họ. 

Qua đó, CEO giúp các cổ đông thấy được những lợi ích to lớn của việc thay đổi văn hoá doanh nghiệp, không áp dụng cách ứng xử gia đình vào công ty. Đồng thời cho họ nhìn thấy trước kết quả tiêu cực nếu không chịu thay đổi. Để họ tự so sánh và lựa chọn.

Các chuyên gia của Chương trình CEO - Chìa khoá thành công số 48: “Doanh nghiệp gia đình – Bài toán nhân tài” còn đưa ra những “chiêu bài” để giữ chân các nhân sự cao cấp cho doanh nghiệp. Những “chiêu bài” đó ra sao?

Mời quý vị đón xem chương trình số 48 được phát sóng vào lúc 10h sáng Chủ nhật (1/4) và phát lại vào 8h sáng thứ Hai (2/4) trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài

Diễn đàn quản trị -  7 năm
Mấu chốt quan trọng của cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chính là nhân tài, quản lý nhân sự và dùng người tốt là nhân tố quan trọng quyết định thành bại của doanh nghiệp.
Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài

Diễn đàn quản trị -  7 năm
Mấu chốt quan trọng của cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chính là nhân tài, quản lý nhân sự và dùng người tốt là nhân tố quan trọng quyết định thành bại của doanh nghiệp.
Ông chủ Ô Mai Hồng Lam: Thay vì cố tìm người tài, tôi phát huy tối đa sức mạnh của ‘người thường’

Ông chủ Ô Mai Hồng Lam: Thay vì cố tìm người tài, tôi phát huy tối đa sức mạnh của ‘người thường’

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Từng nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, ông chủ thương hiệu ô mai Hồng Lam thấm nhuần tư tưởng của người lính đặt niềm tin vào sức mạnh tập thể nhiều hơn là kỳ vọng vào từng cá nhân xuất sắc.

Ai trong chúng ta cũng tin mình là ngọc thô, mong tìm được minh chủ để mài giũa

Ai trong chúng ta cũng tin mình là ngọc thô, mong tìm được minh chủ để mài giũa

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Về bản chất chúng ta luôn muốn tìm cho mình một minh chủ - một người lãnh đạo đáng kính nể để đi theo, học hỏi và hy vọng mình lớn lên dưới quyền uy và năng lực của họ.

CEO Vinacacao: 'Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để chúng ta cất cánh'

CEO Vinacacao: 'Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để chúng ta cất cánh'

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Do độ trễ của chính sách, Việt Nam đã phải ngậm ngùi nhìn các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây trôi qua.

Nhà sáng lập Triip.me: 'Muốn ra biển lớn cần dũng cảm và chơi đúng luật'

Nhà sáng lập Triip.me: 'Muốn ra biển lớn cần dũng cảm và chơi đúng luật'

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Năm năm thai nghén và chăm bẵm Triip.me để biến nó thành một ứng dụng có mặt tại 98 quốc gia và 165 thành phố trên khắp thế giới là quãng thời gian sóng gió nhất nhưng cũng đáng nhớ nhất trong trong cuộc đời của Lâm Thị Thúy Hà.

Nhân sự truyền thông nội bộ lo cơ hội thăng tiến mờ nhạt

Nhân sự truyền thông nội bộ lo cơ hội thăng tiến mờ nhạt

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Doanh nghiệp cần lưu ý đến cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp nếu muốn giữ chân nhân sự truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sản xuất nhỏ phải làm gì để không bị ra rìa

Doanh nghiệp sản xuất nhỏ phải làm gì để không bị ra rìa

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc mạnh mẽ sau nhiều cú sốc địa chính trị và gián đoạn logistics, câu hỏi lớn đặt ra với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ngành sản xuất là: làm thế nào để không bị “đẩy ra rìa” mà ngược lại trở thành điểm kết nối có giá trị trong chuỗi?

Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?

Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?

Diễn đàn quản trị -  4 ngày

Các doanh nghiệp Việt đang đứng trước một áp lực kép trong kế nhiệm khi lực lượng lao động đang già đi và thế hệ trẻ thiếu mặn mà với các vai trò lãnh đạo.

Dòng chảy dữ liệu tức thời từ văn phòng đến công trường

Dòng chảy dữ liệu tức thời từ văn phòng đến công trường

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Từ chỉ đạo của người đứng đầu Đảng tới từng doanh nghiệp tư nhân, nhu cầu quản trị dựa trên dữ liệu tức thời đang ngày một trở nên cấp thiết.

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.

Thủ tướng: Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU trong 2025

Thủ tướng: Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU trong 2025

Tiêu điểm -  44 phút

Dự kiến trong tháng 10 tới đây, đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ kiểm tra vấn đề IUU tại Việt Nam.

Bất động sản Hà Nội vụt tầm tay, căn hộ 2,3 tỷ đồng tại Hải Phòng hút khách

Bất động sản Hà Nội vụt tầm tay, căn hộ 2,3 tỷ đồng tại Hải Phòng hút khách

Bất động sản -  2 giờ

Tốc độ kinh tế tăng trưởng mạnh và thu nhập lao động tăng 15,6%, Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn của giới chuyên gia trẻ, trong đó The Zenith Hải Phòng nổi bật là lựa chọn an cư lý tưởng với chuẩn sống "Green - Smart - Clean" đầu tiên tại thành phố cảng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York: Thị trường tăng 48 điểm

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York: Thị trường tăng 48 điểm

Doanh nghiệp -  2 giờ

Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú Việt Nam đã có chuyến thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), trung tâm tài chính lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.

Gỡ khó 'bài toán' tài chính ESG cho doanh nghiệp xuất khẩu

Gỡ khó 'bài toán' tài chính ESG cho doanh nghiệp xuất khẩu

Phát triển bền vững -  3 giờ

Để xuất khẩu bền vững, cắt giảm phát thải là "tấm thẻ ưu tiên” giúp doanh nghiệp mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.

Vietnam Airlines mang đến chuỗi sự kiện trong mùa đẹp nhất của Hà Nội

Vietnam Airlines mang đến chuỗi sự kiện trong mùa đẹp nhất của Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội công bố chiến dịch “Chạm thu Hà Nội” với các hoạt động văn hoá, thể thao và âm nhạc đặc sắc.

Ngược dòng thị trường, Taseco Land hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài

Ngược dòng thị trường, Taseco Land hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài

Tài chính -  5 giờ

Gần 1.500 tỷ đồng vốn góp đã được các nhà đầu tư hoàn tất thanh toán, đưa vốn điều lệ của Taseco Land (HoSE: TAL) tăng từ 3.118 tỷ lên 3.600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu từ 4.300 tỷ lên 5.800 tỷ đồng.

VIB ra mắt Privilege Banking đặc quyền toàn diện dành cho khách hàng ưu tiên

VIB ra mắt Privilege Banking đặc quyền toàn diện dành cho khách hàng ưu tiên

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

VIB vừa chính thức ra mắt Privilege Banking – chương trình dịch vụ khách hàng ưu tiên, đánh dấu một cột mốc mới trên hành trình đồng hành cùng khách hàng tăng trưởng tài sản, xây dựng gia sản và kiến tạo di sản.