Cổ phiếu hãng taxi truyền thống giảm 28% sau khi niêm yết

16:22, 01/09/2017

TheLEADERKinh doanh thua lỗ trong bối cảnh gặp cạnh tranh từ Uber và Grab khiến cổ phiếu bị bán tháo mạnh khi niêm yết.

Sau một tuần niêm yết, cổ phiếu MLN của công ty Mai Linh miền Bắc đã giảm 28% từ giá chào sàn 6.900 đồng xuống còn 5.000 đồng/ cổ phiếu. Ngay sau khi niêm yết cổ phiếu này đã có 3 phiên giảm hết biên độ cho phép.

Mai Linh miền Bắc do tập đoàn Mai Linh nắm quyền kiểm soát, bắt đầu hiện diện ở Hà Nội từ năm 1995. Công ty bao gồm 17 thành viên và một chi nhánh tại 17 tỉnh thành khác nhau quanh Hà Nội.

Theo Bản cáo bạch, tập đoàn Mai Linh nắm giữ 47,86% cổ phần Mai Linh miền Bắc. Hai anh em ông Hồ Huy và Hồ Chương, lần lượt sở hữu 11% và 10% cổ phần công ty.

Năm ngoái, doanh thu hợp nhất công ty đạt 1.119 tỷ đồng chỉ tăng 4% trong khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 25 tỷ đồng, giảm 14%.

Đánh giá về tình hình ngành taxi, Bản cáo bạch niêm yết của công ty cho biết, mặc dù có nhiều khó khăn như việc có nhiều doanh nghiệp hoạt động taxi, cạnh tranh của Uber, Grab...nhưng công ty vẫn đánh giá thị trường Hà Nội có nhiều cơ hội phát triển. Công ty đánh giá Thủ đô, nơi tập trung nhiều cơ quan ngoại giao, chính phủ, bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức...đông cư dân nên có tiềm năng phát triển.

Tuy vậy, hoạt động kinh doanh của các hãng taxi truyền thống gặp nhiều khó khăn kể từ khi Uber, Grab..xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Công ty taxi lớn tại TP.HCM là Vinasun giảm 16% doanh thu nửa đầu năm 2017. Giá cổ phiếu VNS cũng đã giảm đến 40% từ đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đạt 525 tỷ đồng doanh thu thuần, công ty lỗ hoạt động kinh doanh 37 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ khoản thu nhập khác (thanh lý, bán tài sản cố định, chủ yếu là xe cũ) là 57 tỷ đồng, Mai Linh miền Bắc lãi sau thuế 12,4 tỷ đồng.

Các năm trước đó, Mai Linh miền Bắc liên tục lỗ hoạt động kinh doanh chính (năm 2016: lỗ 44 tỷ đồng, năm 2015: lỗ 14 tỷ đồng). Công ty chỉ có lãi sau thuế nhờ vào hoạt động thanh lý xe cũ và bán tài sản.

Hiện công ty có vốn chủ sở hữu 486 tỷ đồng, công ty có kế hoạch tăng vốn thêm 200 tỷ từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện thành công. Trong khi đó các khoản vay ngắn và dài hạn lên đến hơn 300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, công ty kiểm toán Deloitte cho biết, khoản đầu tư 38 tỷ đồng của công ty vào Mai Linh Nam trung bộ và Tây nguyên không thể thu thập được bằng chứng thích hợp về giá trị khoản đầu tư. Ngoài ra, một khoản phải thu 356 tỷ đồng của công ty chưa được đánh giá khả năng thu hồi.

Một công ty khác của tập đoàn Mai Linh cũng niêm yết là Mai Linh miền Trung, cổ phiếu MLC của công ty trên HNX đóng cửa hôm 1/9 ở giá 4.900 đồng/ cổ phiếu.