Cơn gió nào khiến giá dầu 'quay như chong chóng'?

Hoài Linh - 20:05, 14/11/2018

TheLEADERSự phục hồi gần như chưa xuất hiện trở lại sau khi giá dầu rơi vào giai đoạn suy giảm đầy bất ngờ.

Cơn gió nào khiến giá dầu 'quay như chong chóng'?
Vài tháng gần đây, sản lượng dầu của Mỹ đã đạt khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày trong khi Nga cũng đưa ra mức tương tự, cao nhất kể từ thời điểm Liên Xô tan rã. Ảnh: Natoassociation.

Thị trường dầu mỏ đang cho thấy sự đảo chiều bất ngờ khi giá dầu thô kỳ hạn tụt dốc mạnh mẽ chỉ sau 6 tuần kể từ khi đạt được ngưỡng cao nhất 3 năm.

Hồi đầu tháng 10, dầu thô Brent tiến tới gần 87 USD/thùng và dầu thô Mỹ WTI đạt khoảng 77 USD. Hiện tại, mức giá này bị khóa chặt trong thị trường “con gấu” và giảm khoảng 20% so với mức cao nhất 52 tuần qua, CNBC dẫn số liệu. 

Theo số liệu từ Oilprice, giá dầu WTI đã rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng và dầu Brent giao dịch với mức dưới 70 USD, chạm đáy khoảng 1 năm.

Giá dầu thô Mỹ trong các hợp đồng tương lai ghi nhận kỷ lục giảm 12 phiên liên tiếp do sự lo ngại về mức cung tương đương với thời điểm 2014 đang tái diễn, chuỗi giảm giá dài nhất kể từ khi bắt đầu giao dịch tại New York hơn 3 thập kỷ trước. Tại London, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 11 trong số 12 phiên vừa qua, Bloomberg dẫn tin. 

Sự sụt giảm này đang phản ánh việc thay đổi cơ bản trong triển vọng đối với giá dầu. Khoảng 1 tháng trước đây, các nhà giao dịch lo ngại tình trạng thiếu hụt dầu thô sẽ đẩy mức giá lên ngưỡng 100 USD/thùng nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nguồn cung dự kiến sẽ lấp đầy nhu cầu vào đầu năm 2019.

Theo CNBC, một trong những gốc rễ dẫn tới tình trạng suy yếu như hiện nay chính là đợt tăng trưởng giá dầu gần đây. Vào thời điểm cao trào khi giá dầu đạt đỉnh 4 năm, không ít nhà phân tích năng lượng cho rằng giá dầu không nên tăng quá xa và quá nhanh.

Sự tăng giá ấy diễn ra như một phản ứng với việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran. Trong suốt tháng 9, mối đe dọa từ những lệnh trừng phạt này làm giảm lượng cung khoảng 800.000 thùng dầu mỗi ngày tại Iran khiến không ít người cho rằng các nhà nhập khẩu sẽ phải vật lộn để tìm được nguồn cung cấp.

Tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán càng làm cho giá dầu dễ bị tổn thương. Một tuần sau khi giá dầu thô giao sau đạt đỉnh, 2/3 số cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 đã lao dốc.

Giới đầu tư sau đó đã ồ ạt rút vốn khỏi các loại tài sản có độ rủi ro cao, bao gồm dầu thô. Mặc dù dầu và cổ phiếu không phải lúc nào cũng di chuyển song song, mối liên hệ đã được tạo ra trong đợt bán tháo vừa rồi.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ dầu không mấy tươi sáng cũng là yếu tố khiến giá dầu sụt giảm.

Tháng trước, cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều cho rằng mức tiêu thụ dầu sẽ tăng ít hơn so với dự báo trước đây do những dấu hiệu làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu như căng thẳng thương mại hay lãi suất gia tăng.

Các nhà dự báo tăng trưởng đặc biệt lo ngại về nhu cầu dầu đang suy giảm ở những thị trường như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia khi giá dầu chạm mức cao mới trong tháng 10.

Trong khi đó, ba nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới đang bơm vào mức sản lượng bằng hoặc gần bằng tốc độ kỷ lục và nhiều thành viên khác cũng gia tăng đầu ra.

Vài tháng gần đây, sản lượng của Mỹ đã đạt khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày trong khi Nga cũng đưa ra mức tương tự, cao nhất kể từ thời điểm Liên Xô tan rã.

Mặc dù áp dụng lệnh trừng phạt, việc “hé cửa” miễn trừ cho một số nhà nhập khẩu tiếp tục nhận dầu từ Iran trong 6 tháng tới cũng là yếu tố đẩy giá dầu đi xuống.

Ông John Kilduff, nhà sáng lập quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital đánh giá động thái này của Mỹ “đã làm đảo lộn tính toán” của OPEC cũng như những đối tác, CNBC dẫn lời. OPEC gia tăng khai thác dầu nhằm ngăn ngừa sự suy giảm nguồn cung từ Iran nhưng việc miễn trừ của Mỹ đã khiến hành động này phản tác dụng.

"Vài năm gần đây, OPEC đã cố gắng để cân bằng thị trường dầu nhưng lần này, họ gần như bị rơi vào bẫy và dẫn tới tình trạng thừa cung”, ông Kilduff nói với CNBC.

Hiện tại, OPEC đang tính giảm sản lượng khai thác để vực dậy giá dầu, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng cảnh báo tổ chức này nên giữ nguyên sản lượng. Trong khi đó, đối tác chính của OPEC là Nga cũng tỏ ra không muốn khai thác ít dầu đi.