Công ty Pokémon kiện 6 công ty Trung Quốc về hành vi vi phạm bản quyền

Hường Hoàng - 14:45, 05/09/2022

TheLEADERVề hình ảnh và nội dung, trò chơi điện tử Pocket Monster Reissue có rất nhiều điểm tương đồng với trò chơi nổi tiếng Pokémon. Do đó, gần đây, công ty Pokémon đã kiện một số công ty Trung Quốc đang khai thác trò chơi này về hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Công ty Pokémon là công ty quản lý thương hiệu đứng sau các trò chơi liên quan đến Pokémon của công ty Nintendo, Nhật Bản. Công ty Pokémon hiện đang kiện một số nhà khai thác trò chơi di động của Trung Quốc ra tòa, do các công ty này đang khai thác một trò chơi trông tương đối giống với Pokémon, có tên là Pocket Monster Reissue.

Theo một bài viết trên tờ South China Morning Post, công ty Pokémon đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để kiện 6 công ty Trung Quốc về hành vi vi phạm bản quyền và hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi khai thác trò chơi Pocket Monster Reissue (hay còn được gọi là trò Koudaiyaoguai Fuke).

Theo một hồ sơ do công ty sản xuất trò chơi và ống công nghiệp Jiangyin Zhongnan Heavy Industries nộp cho Ủy ban Chứng khoán, 6 công ty này đã khai thác trò chơi Pocket Monster Reissue từ năm 2015. Trong đó, công ty Jiangyin Zhongnan Heavy Industries Co chính là một trong những bị đơn. 

Với việc khai thác trò chơi này, công ty Jiangyin Zhongnan Heavy Industries đã thu lời tới 300 triệu nhân dân tệ (37 triệu bảng Anh) và kể từ khi vụ kiện được công bố, giá cổ phiếu của công ty sản xuất trò chơi và ống công nghiệp này đã sụt giảm 6%. Trong khi đó, doanh thu của những công ty khác từ trò chơi vẫn chưa được báo cáo, làm rõ.

Công ty Pokémon đã nộp đơn lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Thâm Quyến nhằm yêu cầu tòa án ngăn chặn sáu công ty trên khai thác trò chơi Pocket Monster Reissue. Ngoài ra, công ty Pokémon cũng yêu cầu 6 công ty này bồi thường 500 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 62 triệu bảng Anh), đồng thời yêu cầu các công ty này gửi lời xin lỗi tới công ty Pokémon một cách công khai trên các trang web và nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc như Tencent.com và NetEase.com, cũng như trên các cửa hàng ứng dụng di động.

Nhìn vào phần hình ảnh của trò chơi Pocket Monster Reissue, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những sinh vật quen thuộc của trò Pokémon, điển hình như nhân vật Pikachu.

Trò Pokémon mới chính thức thâm nhập vào thị trường Trung Quốc cách đây không lâu. Trong đó, Pokémon Sun and Moon là trò chơi chính thức tham gia vào thị trường Trung Quốc đầu tiên. Trò Pokémon Go đã bị chính phủ Trung Quốc cấm từ năm 2017 vì lo ngại về an toàn giao thông, tuy nhiên rất nhiều game thủ Trung Quốc vẫn rất đam mê trò chơi này.

Mặc dù không phát hành bản trò chơi chính thức tại Trung Quốc trước đây, Pokémon vẫn vô cùng phổ biến ở nước này. Mùa hè thời thơ ấu của nhiều thế hệ trẻ em Trung Quốc tràn ngập các thẻ bài và đồ chơi Pokémon bằng nhựa, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi trò Reissue kiếm được hàng triệu USD từ hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mỗi năm.

Hiện công ty Jiangyin Zhongnan Heavy Industries vẫn chưa có bình luận về động thái này của công ty Pokémon. Hy vọng rằng trong tương lai, công ty Zhongnan Heavy Industries sẽ gắn bó nhiều hơn với hoạt động sản xuất ống kim loại thay vì trò chơi điện tử.