Cú hích cho bất động sản nghỉ dưỡng mùa dịch Corona

Quỳnh Chi - 16:22, 20/02/2020

TheLEADERHướng dẫn mới của Bộ Tài nguyên và môi trường về việc cấp chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch... là một động thái tích cực trong bối cảnh các dự án nghỉ dưỡng bị vướng mắc về pháp lý.

Cú hích cho bất động sản nghỉ dưỡng mùa dịch Corona
Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa công bố hướng dẫn mới về việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Đây được cho là một động thái sẽ có tác động tích cực tới thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của VIệt Nam trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho căn hộ khách sạn hay còn gọi là condotel. Theo đó, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Chia sẻ nhận định về hướng dẫn mới này của Bộ Tài nguyên và môi trường, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam cho rằng, đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt là dành cho các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. 

Ông Khương nhận định, nếu thông tư hướng dẫn này được chính thức triển khai sẽ tạo một cú đỡ, một đòn bẩy rất lớn cho khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh Corona đang hoành hành.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế trong nguồn cung. Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thự second home, condotel hay officetel.

"Từ việc hỗ trợ được các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhóm đối tượng có liên kết ngành mạnh với trên 50 ngành nghề liên quan như ngân hàng, xây dựng, vật liệu máy móc, du lịch… một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ từ đó được hưởng lợi”, ông Khương khẳng định.