Cuộc đua căn hộ giá triệu đô ở TP. HCM

Hứa Phương - 08:35, 14/02/2019

TheLEADERNhững dự án căn hộ hạng sang giá từ 5000 - 10.000USD/m2 chủ yếu thuộc quận 1, quận 2, quận 3 TP.HCM và được nhà đầu tư giới thiệu nằm ở vị trí đắc địa.

Thời gian qua, thị trường bất động sản tại TP.HCM liên tục xuất hiện những dự án căn hộ siêu sang với giá từ vài nghìn đến chục nghìn USD/m2. Điển hình như dự án Serenity Sky Villas tại số 259 Điện Biên Phủ, quận 3, diện tích 1.505 m2. Đây là dự án biệt thự trên không, có 45 căn hộ 1 - 4 phòng ngủ và penthouse. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Serenity Sky Villas, trực thuộc SonKim Land.

Dự án được khởi động từ quý IV/2016 và dự kiến bàn giao trong quý I/2019. Thông tin từ phòng kinh doanh dự án Serenity Sky Villas cho biết đã bán gần hết số căn hộ. Với loại căn hộ 2 phòng ngủ 1 mặt sàn, diện tích 136 m2, mức giá vào khoảng 17 tỷ đồng tương đương 5.506 USD/m2. Nhân viên kinh doanh giải thích càng lên cao, giá sẽ càng đắt vì có hồ bơi trong nhà, view đẹp, thoáng đãng.

‘Cuộc đua’ căn hộ hạng sang giá nghìn USD/m2 ở TP.HCM
Dự án Madison có hai mặt tiền, nằm ở khúc giao Thi Sách và Cao Bá Quát do Novaland phát triển

Hay như dự án Madison tại số 15 Thi Sách, quận 1 do Novaland phát triển nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã bán hết. Hiện nếu khách muốn mua, có thể mua lại từ các chủ căn hộ với giá khoảng 15 tỷ đồng cho căn 88 m2, tức khoảng 7.500 USD/m2.

Dự án giới hạn khoảng 100 căn hộ sở hữu lâu dài và 70 căn Officetel. Diện tích vào khoảng 2.361 m2 với 18 tầng, hiện đang thi công.

Gây được sự chú ý hơn cả là dự án Alpha City tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Alpha City là khu phức hợp dịch vụ được xây dựng theo phong cách sống, làm việc và hưởng thụ. Khu phức hợp bao gồm tòa nhà hạng A cao 35 tầng - Alpha Town, trung tâm thương mại Alpha Mall và tòa tháp đôi Alpha Hill 40 tầng. Trong đó, dự án có 1.076 căn hộ với 3 loại 1 - 2 - 3 phòng ngủ có diện tích 50-200 m2. Mức giá được giới thiệu dao động trong khoảng 8.000 - 10.000 USD/m2. Đại diện của Alpha City cho biết tại lễ giới thiệu dự án, đồng thời mở bán căn hộ Alpha Hill, hơn 400 căn hộ đã được bán hết chỉ trong 3 tiếng.

Theo tìm hiểu của TheLEADER thì mức 8.000 - 10.000 USD/m2, mới là mức giá tạm tính, chưa có giá chính thức. Với mức này, căn hộ thấp nhất ở đây là 11 tỷ đồng, căn hộ cao nhất 45 tỷ đồng. Thời gian bàn giao dự kiến vào quý III/2021.

Đây được xem là những dự án có giá đắt đỏ nhất trên thị trườngTP.HCM thời điểm mở bán. Tuy nhiên theo các chuyên gia bất động sản dự báo, thời gian tới sẽ còn một số dự án căn hộ siêu sang tại quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm được triển khai và mở bán với mức giá sẽ còn cao hơn và “cuộc đua” về căn hộ siêu sang chưa dừng lại.

Phân khúc có tiềm năng và nhu cầu đang tăng

Trao đổi với TheLEADER, ông Jimmy Chan, CEO tập đoàn Alpha King cho biết sở dĩ chọn TP.HCM để phát triển căn hộ hạng sang vì Việt Nam nói chung và đặc biệt là TP.HCM đang dần khẳng định vị thế của mình là trung tâm thương mại tương lai của khu vực Đông Nam Á, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

‘Cuộc đua’ căn hộ hạng sang giá nghìn USD/m2 ở TP.HCM 1
Ông Jimmy Chan, CEO tập đoàn Alpha King mặc áo vest trắng thứ 4 từ phải qua

Khi đến TP.HCM, ông nhận thấy rằng cần có nhiều hơn các dự án chất lượng tại trung tâm thành phố. Bởi thành phố đang trên đà phát triển với tốc độ rất nhanh, nhu cầu về các công trình chất lượng cũng tăng.

Theo ông Jimmy Chan, trong ngành bất động sản, người ta hay nói câu “location, location, location” (vị trí, vị trí, vị trí), ý nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí. Tôi tin rằng, nếu chúng tôi xây dựng dự án ngay tại vị trí trung tâm quận 1, TP.HCM thì khả năng thành công sẽ rất cao.

Những cơ hội xây dựng như vậy không nhiều nên chúng tôi phải nghiên cứu và đánh giá thật cẩn thận để không mắc lỗi nào. Tôi có cái nhìn rất khả quan về phân khúc thị trường hạng sang.

CEO tập đoàn Alpha King nói thêm nếu đối chiếu với Thượng Hải trong nỗ lực phát triển khu phố Đông nghèo nàn, chỉ sau 30 năm trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điểm tương đồng. Không chỉ về mặt địa lý, TP.HCM còn có tiềm năng mạnh mẽ khác như: nhịp sống sôi động, sự hưởng ứng trong chủ trương của thành phố và sự cởi mở với nhà đầu tư nước ngoài.

‘Cuộc đua’ căn hộ hạng sang giá nghìn USD/m2 ở TP.HCM 2
Phối cảnh dự án Alpha City

Bên cạnh đó, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, bất động sản hiện chiếm 23% tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2018. Đây là những tín hiệu lạc quan về thị trường bất động sản cao cấp ở Việt Nam và Alpha King tin tưởng vào những giá trị có thể đem lại, nhằm tái định nghĩa phong cách sống cao cấp với tiêu chuẩn quốc tế cho cư dân TP.HCM qua các dự án sắp tới.

Còn ông Bùi Quang Anh Vũ, Phó Tổng giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) cho biết sẵn sàng tham gia vào phân khúc căn hộ cao cấp nếu có vị trí đẹp. Ông Vũ đánh giá đây là phân khúc rất có tiềm năng và nhu cầu đang tăng. Còn về cơ cấu khách hàng theo ông Vũ thời điểm hiện tại khách hàng là người nước ngoài có nhu cầu mua căn hộ cao cấp nhiều hơn người Việt Nam.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn Savills thì thị trường căn hộ hạng sang giá từ 4.600 USD đến 9.600 USD khá tốt. Khách hàng mua căn hộ cao cấp ngoài người Việt Nam còn có cả những người nước ngoài. Thường thì chủ đầu tư sử dụng quota 30% trên tổng số căn hộ cuả 1 dự án để bán cho người nước ngoài. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có thể cho người nước ngoài thuê dài hạn. Đối với người nước ngoài chủ đầu tư sẽ bán với giá cao hơn.

Cũng theo bà Trang thì tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cao cấp khá hấp dẫn. Chính vì việc đảm bảo lợi nhuận nên nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy hứng thú về việc đầu tư căn hộ cao cấp tại Việt Nam. Không những vậy việc đầu tư vào thị trường Việt Nam rẻ hơn thị trường nước họ nhưng vẫn mang lại lợi nhuận tương đương.