Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: 'Việt Nam có thể trở thành một nền kinh tế quyền lực'

Kiều Mai - 17:21, 14/01/2018

TheLEADERÔng John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Việt Nam đang cho thấy một sự phát triển và thay đổi đáng kinh ngạc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: 'Việt Nam có thể trở thành một nền kinh tế quyền lực'
Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong cảm nhận của cựu Ngoại trưởng Mỹ, Việt Nam đã cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ và mọi thứ hiện nay đã hoàn toàn khác xa so với lần đầu tiên ông tới: Hầu hết người dân Việt đều đi xe đạp, trên đường phố có rất ít xe máy.

Ông John Kerry chia sẻ, hơn 20 năm trước, số người Mỹ đến Việt Nam ít hơn 60.000 nhưng ngày nay, số người đến thường xuyên ít nhất nửa triệu người.

Kim ngạch thương mại song phương của hai nước trước đây 2 thập kỷ chỉ đạt khoảng 400 triệu USD nhưng hiện đã lên tới hơn 45 tỷ USD.

Sau 20 năm, quan hệ Việt - Mỹ từ hợp tác đã trở thành mối quan hệ đối tác quan trọng và Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn sang Mỹ.

Tuy nhiên, vị cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng, thế giới đang thay đổi tiến lên ngày càng nhanh đòi hỏi Việt Nam cũng phải tiến lên với tốc độ nhanh hơn nữa thông qua những quyết định đối với môi trường kinh doanh, sự minh bạch và năng lượng.

Theo ông John Kerry, nếu Việt Nam tiếp tục thúc đẩy pháp lý, phòng chống được tham nhũng và đảm bảo các doanh nghiệp phát triển một cách tự tin, bền vững, Việt Nam sẽ có thể trở thành một trong những nền kinh tế quyền lực nhất.

Tuy nhiên, Việt Nam cần tìm cách phát triển như thế nào để tạo ra một cuộc sống chất lượng, có cơ hội được tận hưởng một bầu không khí trong lành và có những chính sách phát triển bền vững, cung cấp một tương lai lâu dài cho các thế hệ tiếp theo.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, chìa khóa phát triển chính là công nghệ, Việt Nam cần phát triển nhanh và mạnh mẽ công nghệ để cắt giảm chi phí và tận dụng tốt cơ hội trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay.