Đảm bảo phòng chống dịch khi đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

Quỳnh Chi - 09:10, 06/09/2020

TheLEADERCác địa phương tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài hoàn thiện thủ tục để nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo phòng chống dịch khi đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam
Tạo điều kiện cho chuyên gia vào Việt Nam làm việc nhưng vẫn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Tối ngày 3/9, Khu nghỉ dưỡng Sông Giá (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) thực hiện tiếp nhận 60 chuyên gia của Tập đoàn LG bay từ Hàn Quốc tới sân bay Cát Bi. 

Tại đây, các chuyên gia được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn nhanh và lấy mẫu xét nghiệm. Đơn vị này bố trí các phòng cách ly riêng biệt, chuyển đồ ăn uống, giặt là tới tận cửa phòng nghỉ. Trước khi tiến hành tiếp nhận các chuyên gia cách ly y tế tập trung, Sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho các khách sạn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hải Phòng là một địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo Cổng thông tin thành phố Hải Phòng, từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có 2.258 chuyên gia nhập cảnh về làm việc tại thành phố này. Rất đông trong số đó là chuyên gia của Tập đoàn LG (870 người) và Công ty TNHH Flat (358 người).

Đại diện Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng và Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng cho biết, khi doanh nghiệp có nhu cầu đưa chuyên gia sang làm việc, doanh nghiệp tập hợp danh sách, gửi UBND thành phố. Sau hai ngày, UBND thành phố sẽ có câu trả lời. 

Nếu được phê duyệt, công văn sẽ được chuyển sang Công an thành phố để xác nhận chuyên gia đó có thuộc doanh nghiệp hay không, sau đó chuyển sang Sở Y tế kiểm tra cơ sở cách ly có phù hợp để cách ly chuyên gia hay không. Tính từ thời điểm công văn gửi UBND thành phố đến khi có thể cấp thị thực từ 7-8 ngày. 

Khi hạ cánh xuống sân bay Cát Bi, các chuyên gia được cảng vụ, kiểm dịch y tế và các cơ quan chức năng tạo thuận lợi khai báo, kiểm tra y tế. Chỉ sau 1 giờ đến 1 giờ 30 phút có thể lên xe về địa điểm cách ly.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng có một cơ sở y tế và tám khách sạn đủ điều kiện để phục vụ cách ly y tế tập trung cho các chuyên gia từ nước ngoài làm việc tại thành phố. 

Hải Phòng cũng đã có kiến nghị cho phép các chuyến bay đặc biệt giữa Việt Nam/Hải Phòng với Trung Quốc chuyên chở chuyên gia của các doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam/Hải Phòng, để rút ngắn thời gian đón chuyên gia từ cửa khẩu về các điểm cách ly tập trung của thành phố; tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp của các địa phương trong việc xét duyệt, làm các thủ tục nhập cảnh đối với chuyên gia tại sân bay, cửa khẩu, cảng biển. 

Không chỉ Hải Phòng, tại các địa phương khác có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, các doanh nghiệp đều có nhu cầu đưa các chuyên gia nước ngoài trở lại Việt Nam làm việc. Dù được tạo điều kiện, tuy nhiên, các chuyên gia và doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19. 

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 4674/BYT-MT về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Những người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước (gọi chung là chuyên gia); những khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Các chuyên gia, khách nhập cảnh không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu trước khi nhập cảnh, cần xây dựng phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho chuyên gia. Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thực hiện phân luồng tiếp đón riêng, thực hiện khai báo y tế điện tử với tất cả các chuyên gia, đo thân nhiệt, sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cài đặt Bluezone khi ở Việt Nam. Tại nơi lưu trú phải ở chỗ riêng biệt, đảm bảo giám sát y tế, không tiếp xúc cộng đồng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm quá trình làm việc và trước khi rời Việt Nam.

Ngày 3/9, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ về việc mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc từ 15/9 và Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia từ 22/9.

Các đối tượng hành khách thuộc phạm vi kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải gồm các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay các bộ, ngành chưa có ý kiến về đề xuất này của Bộ Giao thông vận tải và chưa đưa ra các giải pháp.