Đằng sau sự tăng trưởng thần tốc của startup OCG

Quỳnh Chi - 08:00, 07/05/2021

TheLEADERChỉ sau hai năm ra mắt, startup OpenCommerce Group (OCG) đã ghi nhận phát triển với mức GMV (tổng giá trị giao dịch) gấp 13,8 lần. Tốc độ tăng trưởng nhân sự của công ty này cũng lên đến 200% mỗi năm.

Đằng sau sự tăng trưởng thần tốc của startup OCG
OpenCommerce Group là công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

OpenCommerce Group (OCG) là công ty khởi nghiệp công nghệ cung cấp các giải pháp thương mại điện tử. OCG là công ty phát triển hệ sinh thái ShopBase.

Với mục đích thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trở nên vượt trội hơn, OCG đồng hành cùng thị trường trước những biến động thị trường và cung cấp giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

Cũng như nhiều startup khác, hành trình khởi nghiệp của đội ngũ OCG phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng nhờ những người đồng hành, startup này đã phát triển, ghi nhận phát triển với mức GMV (tổng giá trị giao dịch) gấp 13,8 lần sau gần hai năm ra mắt. Tốc độ tăng trưởng nhân sự của công ty này cũng lên đến 200% mỗi năm.

Bà Hà Phương Anh, CMO của OpenCommerce Group chia sẻ: “Không chỉ đơn thuần là hỗ trợ tài chính, hơn cả, họ là nguồn lực vô giá giúp chúng tôi vững tay lái, chắc tay chèo”.

Khi startup, đội ngũ OpenCommerce Group đã gặp những khó khăn và thuận lợi như thế nào?

Bà Hà Phương Anh: Tham gia một thị trường được coi là sân chơi của những gã khổng lồ, OCG cũng không thể để mình nhỏ bé. Trước khi phát triển hệ sinh thái ShopBase, OCG đã từng trải qua nhiều khó khăn và cũng có lúc trở về xuất phát điểm với hai bàn tay trắng. Khi hoạt động dưới tên Beeketing và đồng hành cùng thị trường marktech toàn cầu, chúng tôi mang đến cho người dùng những ứng dụng tối ưu quy trình kinh doanh thương mại điện tử.

Trong thời điểm chưa tự chủ nền tảng và hạn chế kinh nghiệm, chúng tôi may mắn đã gặp được những cộng sự cùng đam mê, những nhà đầu tư tin tưởng, những nhân sự đồng hành cùng công ty qua nhiều thành công và cả thất bại đến ngày hôm nay.

Trong những giai đoạn biến động thị trường tưởng như có thể kết thúc mọi thứ, việc bám sát giá trị cốt lõi, đồng thời là kim chỉ nam trong mọi thời kỳ, đã giúp chúng tôi đi đúng hướng và đón đầu ngọn sóng, sẵn sàng vươn ra biển lớn.

Luôn nhận thức được giá trị của mình nằm ở công nghệ và bản lĩnh, thế mạnh của mình đến từ đội ngũ nhân lực, OCG càng có thêm niềm tin để sẵn sàng đối mặt với biến động thị trường.

Đối mặt với thử thách trong quá trình khởi nghiệp, OCG đã nhận được sự giúp đỡ của những ai?

Bà Hà Phương Anh: Trong giai đoạn đầu tiên, OCG may mắn nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhà đầu tư, có thể kể đến như: tiến sỹ Hajime Hotta (CEO Cinnamon), doanh nhân Nguyễn Thành Nhân (CEO Kalapa) hay quỹ đầu tư 500Startups. Đây là những cơ hội chúng tôi luôn trân trọng và học hỏi được nhiều điều quý giá.

Chuyên gia Hajime Hotta là nhà đầu tư thiên thần của OCG và cũng là một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất khi đồng hành cùng OCG từ những bước chân đầu tiên vào tháng 12/2014 cho tới thời điểm hiện tại.

Bản thân tiến sỹ Hajime Hotta cũng là một doanh nhân khởi nghiệp với kinh nghiệm lãnh đạo hai công ty công nghệ triệu đô là Naked và Cirius. Trong giai đoạn khởi sự, nhận thấy tiềm năng của OCG thông qua các chương trình khởi nghiệp lúc bấy giờ, sau khoảng bốn tháng tìm hiểu, trao đổi và đánh giá kết quả tăng trưởng thực tế của dự án, chuyên gia Hajime Hotta quyết định trở thành nhà đầu tư đầu tiên vào OCG (hoạt động dưới tên Beeketing tại thời điểm đó).

Vai trò, ảnh hưởng của những người đồng hành tới tư duy, quá trình đội ngũ OCG hình thành phát triển startup của mình là gì?

Đằng sau sự tăng trưởng thần tốc của startup OCG
Bà Hà Phương Anh, CMO của OpenCommerce Group

Bà Hà Phương Anh: Mỗi nhà đầu tư đều để lại sức ảnh hưởng và hỗ trợ OCG rất nhiều trong quá trình hoàn thiện tư duy - kỹ năng thực chiến. Có thể nói, họ không chỉ là những nhà đầu tư, nhưng quỹ đầu tư, những "thiên thần", họ thực sự là những người đồng hành trong chặng đường phát triển của OCG.

Điều quý giá nhất tôi có thể khẳng định là OCG đã nhận được sự tin tưởng và đồng hành từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Không chỉ đơn thuần là hỗ trợ tài chính, hơn cả, họ là nguồn lực vô giá giúp chúng tôi “vững tay lái, chắc tay chèo” trên con đường nhiều chông gai, hướng tới sự phát triển bền vững, hoàn thiện mọi mục tiêu đề ra.

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ với đội ngũ OCG - vào giai đoạn 2015 khi chúng tôi còn là những người trẻ ôm nhiều hoài bão và chưa có kinh nghiệm dày dặn - là quá trình 6 tháng tham gia lộ trình đào tạo toàn diện dành cho doanh nhân khởi nghiệp tại Silicon Valley, dưới sự đầu tư của quỹ 500Startups Mỹ. 

Những buổi đào tạo được dẫn dắt bởi những nhà sáng lập startup thành công, hoặc các nhà đầu tư với nhiều năm thực chiến và thấu hiểu rõ những khó khăn mà doanh nhân khởi nghiệp gặp phải.

Trong quá trình này, OCG đã có cơ hội mở rộng mạng lưới kết nối của mình với nhiều startup khác trong vườn ươm khởi nghiệp 500Startups, rất nhiều trong số đó đã trở thành đối tác về sau của công ty. Đồng thời, mạng lưới nhà đầu tư sâu rộng tại đây đã giúp đội ngũ OCG được tiếp xúc với rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng và nhận được nhiều lời khuyên bổ ích.

Sản phẩm của OCG có điều gì khác biệt để có thể cạnh tranh trên thị trường?

Bà Hà Phương Anh: OCG phát triển hệ sinh thái công nghệ ShopBase từ kinh nghiệm thực chiến trong ngành thương mại điện tử xuyên biên giới từ khi chúng tôi hoạt động dưới tên Beeketing. Đến thời điểm hiện tại, OCG đang phát triển với mức GMV gấp 13,8 lần sau gần hai năm ra mắt (ghi nhận 223 triệu USD năm 2020) và luôn chuẩn bị sẵn sàng trước biến động thị trường dropshipping và print-on-demand (POD) toàn cầu.

Chúng tôi vững vàng với mục đích thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trở nên vượt trội hơn. Vì vậy, hệ sinh thái sản phẩm công nghệ của OCG luôn hướng đến những giải pháp toàn diện bậc nhất, xuất phát từ công nghệ cốt lõi để đưa nền tảng Việt Nam trở thành thương hiệu mang tầm quốc tế.

Với lợi thế là nền tảng Việt, chúng tôi lắng nghe người dùng và luôn tìm kiếm cơ hội đưa sản phẩm Việt vươn xa khỏi những giới hạn địa lý, chinh phục những thị trường khó tính nhất.

Xuất phát từ cốt lõi công nghệ như trái tim của hệ thống, OCG bắt đầu với việc xác định những vấn đề mà doanh nghiệp thương mại điện tử xuyên biên giới gặp phải. Từ đó, chúng tôi phát triển những giải pháp giải quyết từ gốc vấn đề và hoàn thiện sản phẩm mỗi ngày, từ vấn đề về thị trường mục tiêu, đến cổng thanh toán, xử lý - đóng gói hàng hóa hay giao nhận sản phẩm,...

Định hướng phát triển của OCG trong tương lai là gì?

Bà Hà Phương Anh: Trong giai đoạn 2021 - 2025 nhiều cạnh tranh và biến động, chúng tôi nhận thấy giữa khó khăn chính là muôn vàn cơ hội. Đây chính là thời điểm để OCG bật dậy, cải tiến hơn nữa sản phẩm, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình và tạo đà cho thị trường dropshipping và print-on-demand phát triển sâu rộng hơn tại Việt Nam.

có nghĩ rằng mỗi giai đoạn startup sẽ cần những người bạn mới không?

Bà Hà Phương Anh: Tôi không nghĩ việc gọi tên khái niệm người đồng hành mới và cũ là cần thiết. Lời khuyên và sự hỗ trợ từ những nhà đầu tư đầu tiên như chuyên gia Hajime Hotta, doanh nhân Nguyễn Thành Nhân hay vườn ươm 500Startups vẫn đồng hành và giúp đỡ OCG trong những bước đi hôm nay, và chắc chắn cả trong tương lai.

Trong giai đoạn phát triển sắp tới, chúng tôi có những kế hoạch để mở rộng thị trường và phát triển hệ sinh thái sản phẩm. Nhưng chắc chắn, đưa thương hiệu Việt vươn mình ra biển lớn công nghệ là mục tiêu chúng tôi hướng tới, OCG sẵn sàng đồng hành cùng những "người bạn" có cùng trăn trở và tầm nhìn như vậy.

Xin cảm ơn bà!