Tài chính
Đánh thuế tiền gửi sẽ trút gánh nặng lên vai ngân hàng
Các ngân hàng có thể phải chấp nhận trả thuế thay cho khách hàng để huy động được tiền gửi.
Mấy ngày vừa qua dư luận xôn xao với đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Một bên cho rằng thuế là phải công bằng, nên mọi nguồn thu nhập phải đánh thuế. Tuy nhiên một luồng ý kiến cho rằng, đánh thuế vào tiền gửi tiết kiệm là tận thu và chưa phù hợp.
Từng bị phản bác
Năm 2013 ông Lê Hoàng Châu chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã đề xuất đánh thuế lãi từ tiền gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên. Ông Châu cho rằng những người mang cả trăm tỷ đồng đi gửi ngân hàng mỗi năm họ thu về 10-15 tỷ đồng tiền lãi nhưng hoàn toàn không phải đóng một đồng thuế nào từ khoản lợi tức đầu tư này là vô lý.
Đáng lưu ý là lượng tiền gửi vào các ngân hàng đa số đến từ nhóm này chiếm tỉ lệ cao. Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để đảm bảo bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế, tức mọi thu nhập đều phải chịu thuế.
Chúng ta có chắc rằng khi có quy định thu thuế thì 1 tỷ ấy sẽ được chia thành 2-3 sổ tiết kiệm không? Vì không ai cấm một người được quyền có nhiều sổ tiết kiệm và gửi ở nhiều NH khác nhau.
Tiến sĩ Huỳnh Minh TrungTuy nhiên đề xuất này chịu sự phản ứng mạnh của dư luận. Mới đây việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm lại được dấy lên. Hầu hết các chuyên gia tài chính cho rằng việc đánh thuế tiền gửi là phù hợp với thông lệ thế giới. TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, thừa nhận việc đóng thuế tạo công bằng cho các hoạt động kinh doanh, việc đánh thuế lãi tiền gửi cũng là nguồn bổ sung cho ngân sách đang bội chi và tạo động lực cho các ngân hàng có thể làm ăn tốt hơn.
Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đề xuất đánh thuế này nếu áp dụng có thể làm giảm vốn huy động tại ngân hàng vì người gửi sẽ chuyển hướng sang đầu tư các lĩnh vực khác có tỷ lệ lợi suất cao hơn.
Sẽ biến tướng
TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính phân tích ở các nước phát triển bất luận cứ có thu nhập là có đánh thuế, kể cả thu nhập tiền gửi. Vì thuế phí ở nước ngoài rất rõ ràng, đi kèm việc đóng thuế người dân cũng được hưởng những quyền lợi, phúc lợi rất cụ thể. Bởi vậy ý thức người dân vào việc đóng thuế họ cho đó là nghĩa vụ phải làm. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người vẫn tìm mọi cách để tránh, né thuế.
“Tôi cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc thu thuế tiền gửi là chưa phù hợp. Cho dù chỉ 5% tiền thuế tính trên lãi khách hàng được hưởng là con số nhỏ”, ông Minh nói.
Theo tiến sĩ Minh, nhiều người cho rằng, chỉ đánh thuế tiền gửi với khoản tiết kiệm từ 1 tỷ đồng trở lên. Nhưng chúng ta có chắc rằng khi có quy định thu thuế thì 1 tỷ ấy sẽ được chia thành 2-3 sổ tiết kiệm không? Vì không ai cấm một người được quyền có nhiều sổ tiết kiệm và gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau.
Chưa kể đối với những khách hàng có lượng tiền gửi lớn, bao giờ họ cũng sẽ được nhiều ưu đãi. Họ không chỉ được hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng VIP mà còn được ưu đãi về lãi suất cao hơn.
Để giữ được khách hàng, nhiều khi các ngân hàng phải đưa ra mức lãi suất gửi tiền cạnh tranh. Trong các trường hợp như vậy, không khéo 5% tiền bị đánh thuế trên cuối cùng ngân hàng lại phải chịu thay cho khách hàng.
"Nói chung dù dưới hình thức nào thì việc đánh thuế hiện nay chưa phù hợp và không tránh khỏi biến tướng”, ông Minh nói.
Cũng theo ông Minh, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang dựa chính vào hệ thống ngân hàng. Chúng ta đang muốn huy động nguồn lực rất lớn trong dân, từ vàng, USD… vào trong ngân hàng để dòng tiền luân chuyển trong nền kinh tế. Vậy không tránh khỏi khả năng lượng tiền gửi sẽ ít đi nếu chúng ta áp dụng biện pháp đánh thuế.
“Với những người có lượng tiền gửi trên 1 tỷ đồng, nhiều khi họ sẽ tính toán tiền mua bất động sản rồi cho cho thuê có lời hơn tiền gửi tiết kiệm hay không? Không khéo lượng tiền lớn thay vì chúng ta huy động được lại chảy vào lĩnh vực khác”, ông Minh băn khoăn.
Có nên đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng?
Đừng ép lãi suất như... ép duyên
Có thể giảm lãi suất cho vay nhưng không thể giảm đồng loạt.
Đề xuất áp thuế giao dịch tài sản số như chứng khoán
Tại Việt Nam ước tính có khoảng 21 triệu người đã đầu tư vào lĩnh vực tài sản số với tổng giá trị giao dịch hàng năm lên đến 100 tỷ USD.
Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.
'Nội lực' kinh tế đang tạo đà để chứng khoán Việt bứt phá
VN-Index chính thức vượt mốc 1.500 điểm khi những cải cách về thể chế để hỗ trợ "nội lực" nền kinh tế dần được thông qua.
Cách Techcombank làm mới mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ
Cùng với sự ra đời của công ty bảo hiểm phi nhân thọ TCGI, việc được Bộ Tài chính cấp giấy phép thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ Techcom đã giúp Techcombank đã hoàn thiện “trải nghiệm tài chính liền mạch”, chuẩn bị cho những bước tiến lớn hơn của một hệ sinh thái tài chính toàn diện.
Ngân hàng TMCP Bắc Á - Tập đoàn TH thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng 4 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 3
Sẻ chia những thiệt hại, mất mát của bà con, đồng hành cùng quê hương vượt qua thiên tai, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, trao tặng 4 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.
Thế Giới Di Động có quý doanh thu kỷ lục dù cắt giảm 200 cửa hàng
Thế Giới Di Động sau khi áp dụng chiến thuật giảm lượng, tăng chất, đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích ở đồng đều các chuỗi trong hệ sinh thái.
Đề xuất áp thuế giao dịch tài sản số như chứng khoán
Tại Việt Nam ước tính có khoảng 21 triệu người đã đầu tư vào lĩnh vực tài sản số với tổng giá trị giao dịch hàng năm lên đến 100 tỷ USD.
Bất động sản Hải Phòng tăng gấp đôi sau 5 năm: Dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển
Giá bất động sản Hải Phòng đã tăng từ 2 - 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, khiến thị trường tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh mẽ từ các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.
Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư điện gió ngoài khơi ở Lâm Đồng, Vĩnh Long
Pacifico Energy - một tập đoàn ở Mỹ đặt vấn đề phát triển điện gió ngoài khơi tại Lâm Đồng, Vĩnh Long nhằm cụ thể hóa kế hoạch tiến sâu vào ngành năng lượng Việt Nam.
Doanh nghiệp nhà nước lộ nhiều 'lỗ hổng' trong quản lý vốn
Nhiều doanh nghiệp nhà nước để phát sinh nợ quá hạn hàng nghìn tỷ đồng, đầu tư dài hạn thua lỗ, sử dụng đất chưa đúng mục đích.
Chiến lược kinh doanh và tiếp thị cho doanh nghiệp Việt trong thời đại ESG
Khi thời đại ESG đặt ra chuẩn mực mới, chiến lược kinh doanh và tiếp thị (Sales & Marketing) bền vững trở thành trụ cột để doanh nghiệp Việt tồn tại và phát triển dài hạn.