Đất Xanh rót gần 3.500 tỷ đồng vào dự án Gem Sky World

Trần Anh - 09:22, 22/10/2020

TheLEADERĐến cuối quý 3/2020, giá trị bất động sản dở dang của Tập đoàn Đất Xanh đạt 9.316 tỷ đồng, trong đó, riêng dự án Gem Sky World tại Long Thành là 3.409 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Tập đoàn Đất Xanh vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 thất vọng khi hầu hết chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm mạnh. Cụ thể, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 800 tỷ đồng trong quý 3/2020, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, doanh thu Đất Xanh đạt hơn 1.800 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với 9 tháng năm 2019.

Doanh thu giảm, lợi nhuận của Đất Xanh còn giảm mạnh hơn. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 100 tỷ đồng, giảm 71,47% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, công ty lỗ gần 400 tỷ đồng so với mức lãi hơn 900 tỷ đồng của năm trước.

Theo giải trình từ Đất Xanh, lợi nhuận giảm mạnh chủ yếu do chưa kịp ghi nhận doanh thu – lợi nhuận từ các dự án đã triển khai bán hàng thành công. Trước đó, trong quý 2, công ty cũng ghi nhận tình trạng tương tự khi các dự án bán hàng thành công như Opal Boulevard, Saint Mortiz chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu – lợi nhuận.

Với những dự án chưa được ghi nhận doanh thu – lợi nhuận, các khoản thu sẽ được tính vào phần người mua trả tiền trước. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2020, Đất Xanh ghi nhận khách hàng mua căn hộ trả tiền trước tổng cộng 2.419 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 907 tỷ đồng thời điểm đầu năm.

Trong số các dự án bất động sản đang triển khai, Khu dân cư Long Thành có diện tích 92ha nằm tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là dự án trọng điểm và quan trọng nhất của Đất Xanh. Dự án có tên thương mại Gem Sky World được cho là sẽ hưởng lợi từ việc xây dựng sân bay Long Thành đã bắt đầu được giới thiệu giai đoạn 1 từ tháng 6/2020.

Tính đến cuối quý 3/2020, giá trị bất động sản dở dang của Đất Xanh đạt 9.316 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, giá trị của riêng dự án Gem Sky World đã đạt 3.409 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Đất Xanh rót gần 3.500 tỷ đồng vào dự án Gem Sky World
Phối cảnh các tiện ích tại dự án Gem Sky World

Các doanh nghiệp bất động sản như Đất Xanh đã bắt đầu hưởng lợi từ các dự án bất động sản quanh sân bay Long Thành trong bối cảnh sân bay còn chưa kịp thi công. Là một trong những “siêu dự án” với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, sân bay Long Thành hiện đã chậm tiến độ do vấn đề giải phóng mặt bằng. Mới đây 1.800 ha trong tổng số 5.000 ha dự án được bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ngoài mảng môi giới truyền thống, Đất Xanh đang kỳ vọng rất lớn vào siêu dự án ở Long Thành. Từ đầu năm đến nay, công ty liên tục huy động vốn để triển khai dự án này. Tính tới cuối quý 3, Đất Xanh đã vay tổng cộng 6.000 tỷ đồng ngắn hạn và dài hạn, tăng 35% so với đầu năm.

Hồi tháng 2, công ty con của Đất Xanh là Công ty Bất động sản Hà An đã phát hành 2.448 tỷ đồng trái phiếu với mục đích nhằm thanh toán tiếp tiền đất cho dự án 92ha Long Thành và chi phí để phát triển dự án này.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này là quyền tài sản phát sinh, quyền sử dụng đất được cấp, quyền tài sản hình thành trong tương lai, khoản phai thu của dự án Gem Sky World. Bên cạnh đó, trái phiếu còn được bảo đảm bởi toàn bộ cổ phần của Đất Xanh tại Công ty Bất động sản Hà An.

Việc dồn toàn lực vào một dự án lớn tại Long Thành có thể khiến Đất Xanh phải đối mặt với rủi ro khi kế hoạch phát triển không thuận lợi vì nhiều lý do khác nhau, tương tự như dự án Gem Riverside tại TP.HCM.

Với vị trí đặc địa tại Quận 2, sau khi thanh toán chi phí mua đất, Đất Xanh đưa ra kế hoạch triển khai mở bán 1.000 căn hộ trong tổng số 3.100 căn hộ tại Gem Riverside với giá bán trung bình trong khoảng 1.200-1.300 USD/m2.

Tuy nhiên, thực tế dự án được triển khai với tiên độ rất chậm chạp do vướng mắc các thủ tục pháp lý. Sau gần 3 năm, dự án vẫn chưa xong phần móng. Đến tháng 9/2019, UBND TPHCM giao cho UBND Quận 2 rà soát rà soát pháp lý toàn bộ các dự án đầu tư trên địa bàn chậm triển khai, trong đó có Gem Riveside.

Dự án đất vàng bị ngưng trệ khiến Đất Xanh bị đọng một lượng vốn không nhỏ. Thời điểm cuối quý 3/2020, giá trị bất động sản dở dang tại Gem Riveriside ghi nhận 1.589 tỷ đồng chỉ sau quy mô dự án tại Long Thành. 

Tại ĐHCĐ thường niên 2020 hồi tháng 5, Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng có thể hoàn thành xử lý các vấn đề thủ tục của dự trong năm nay hoặc năm sau để đưa vào kinh doanh.