Tiêu điểm
Đâu là lối ra cho nhân sự ngành du lịch?
Ngành du lịch khách sạn hiện nay đang đối mặt với một vấn đề lớn là nguồn nhân lực còn đang thiếu và yếu. Dù đã có những nỗ lực đổi mới và sáng tạo song khoảng cách giữa đầu ra của các trường và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp vẫn còn một khoảng trống lớn.

Khi rất nhiều học sinh cuối cấp 3 từng có mong muốn làm việc trong ngành du lịch đang hoang mang không biết liệu rằng sau khi tốt nghiệp đại học có xin được việc hay không thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang đau đầu giải bài toán khát nhân sự.
Trong diễn đàn việc làm ngành du lịch khách sạn được tổ chức tại trường đại học Kinh tế quốc dân cuối tuần trước, nhân viên của các doanh nghiệp, khách sạn cố gắng tiếp cận càng nhiều sinh viên càng tốt để giới thiệu cơ hội việc làm và lấy thông tin thay vì chờ các em tìm đến gian hàng của mình.
Ngành du lịch ngày càng thể hiện được vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Năm 2018, du lịch Việt Nam đón 15,6 triệu khách quốc tế, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu đạt 620 nghìn tỷ đồng.
PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá, ngành du lịch hiện đã có thể cạnh tranh sòng phẳng với các ngành khác trong việc thu hút nhân tài. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Ông Chương cho biết, nguồn nhân lực trong ngành hiện nay chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% được đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được huấn luyện tại chỗ.
Số liệu thống kê cho thấy hiện có hơn 190 cơ sở đào tạo về du lịch trên toàn quốc. Hệ thống các mã ngành đào tạo cũng được dần hoàn thiện với khoảng 40 ngành nghề đào tạo từ sơ cấp đến cao đẳng, 4 ngành nghề đào tạo đại học, 2 ngành đào tạo thạc sỹ.
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ, đến năm 2025, Việt Nam kỳ vọng đón 32 triệu khách quốc tế, 110 triệu khách nội địa. Do đó, nhân lực du lịch sẽ phải đạt con số 4 triệu lao động trực tiếp.
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để đạt được số lượng nhân lực khổng lồ như vậy chỉ trong một thời gian ngắn. Ông Bình đánh giá, ngành du lịch đang thiếu rất nhiều nhân sự, đặc biệt là lao động có kỹ năng nghề cao.
"Lao động Việt Nam hiện nay nhìn chung chưa có đủ để đảm nhiệm những vị trí cao như giám đốc, quản lý khách sạn. Lao động còn thiếu và yếu là một áp lực lớn đối với công tác đào tạo nhân sự du lịch", ông Bình đánh giá.
Dù không ngừng đẩy mạnh đổi mới và sáng tạo trong đào tạo để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp song giữa đầu ra của các trường đại học và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, theo PGS.TS Phạm Trương Hoàng, Trưởng khoa Du lịch và khách sạn (Đại học Kinh tế Quốc dân), vẫn còn một khoảng trống rất lớn, đặc biệt trong mảng quản trị.
Cụ thể, học viên của các trường dạy nghề thường có thể làm việc trực tiếp ngay còn sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo về quản trị du lịch không có đủ năng lực quản trị ngay mà phải trải qua nhiều vị trí khác nhau và phát triển thêm trong dài hạn.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Trương Hoàng nhấn mạnh, có những người học quản trị du lịch chưa chắc ra trường đã làm quản lý, hay không thể nói không học quản trị thì không thể leo cao. Điều quan trọng là phải giúp sinh viên xác định được tâm thế, định hướng cho tương lai để từ đó bước dần lên các nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.
Như ông Nguyễn Quốc Hoàn, Tổng giám đốc khách sạn bốn sao The Ann phải mất rất nhiều năm để từ vị trí bồi bàn khi còn là sinh viên, qua nhiều vị trí như lễ tân, nhân viên kinh doanh-tiếp thị, trưởng phòng kinh doanh và dịch vụ hội nghị... mới có thể lên làm quản lý của những khách sạn lớn mang thương hiệu trong nước và quốc tế.
Khách sạn 5 sao DIC Star Vĩnh Phúc mới khai trương cuối tháng Một năm nay cũng cử ông Hoàng Hồng Hà, một người có rất nhiều kinh nghiệm trong nghề du lịch khách sạn, giữ vị trí tổng quản lý.
Hay ở các dự án của Công ty CP Tập đoàn Flamingo, cơ hội giữ vị trí quản lý cũng được trao nhiều hơn cho người Việt do đặc thù đối tượng khách của doanh nghiệp này phần lớn là khách nội địa. Tuy nhiên, để leo được lên vị trí quản lý, nhân sự cũng phải đáp ứng được những yêu cầu cần thiết, không chỉ về chuyên môn mà còn kỹ năng, thái độ.
"Chúng tôi cung cấp các khoá đào tạo cho người lao động để họ có thể có cơ hội phát triển và thăng tiến. Chỉ với các kiến thức từ việc học là chưa đủ, các em sẽ phải học các kỹ năng khác, đơn giản nhất là cách cười, cách nói chuyện, bồi dưỡng thêm ngoại ngữ vì nhiều em có chứng chỉ nhưng không thể sử dụng được", ông Đào Mạnh Hùng, Trưởng nhóm tuyển dụng Flamingo cho biết.
Tại Công ty CP Quản lý điểm đến châu Á ASIA DMC, bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng là yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng thì ba giá trị lớn được công ty này đề cao đối với ứng viên là đam mê, sáng tạo và trách nhiệm.
Những tố chất này theo đại diện các doanh nghiệp là cần được bổ sung vào trong chương trình đào tạo của các trường đại học bởi xét cho cùng đào tạo cần được xây dựng và thực hiện dựa trên nhu cầu của khách hàng.
Như bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Chủ tịch Chi hội Nhân sự khách sạn Việt Nam (trực thuộc Hiệp hội Khách sạn Việt Nam) cho biết, có tới 75% du khách trước khi đi du lịch hoặc công tác đều tìm kiếm trên Google, khoảng 85% đều khảo sát thông tin điểm đến trên TripAdviser. Nhờ Internet và công nghệ mà khách hàng đòi hỏi ngày càng cao, họ muốn nhanh, liên tục, trực tiếp và thân thiện.
Chàng bồi bàn tự 'mở cửa' leo lên ghế tổng giám đốc khách sạn cao cấp
Việt Nam thiếu 100.000 nhân sự IT trong năm tới dù trả lương khủng
Thiếu hụt nhân sự luôn là một bài toán nan giải cho thị trường công nghệ thông tin, dù xu hướng lương thưởng và phúc lợi đang tăng mạnh cho ngành này.
Chuyên gia nhân sự bật mí cách đưa công nghệ mới vào quản lý nguồn nhân lực
Theo các chuyên gia hàng đầu về quản lý nguồn nhân lực, khi đưa một công cụ mới vào quản lý doanh nghiệp, cách tốt nhất là lãnh đạo phải kiên định với mục tiêu ban đầu và phải truyền thông về ý nghĩa của nó tới từng nhân viên.
Chiến lược nhân sự trong thị trường 'vạn biến'
Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đội ngũ nhân sự cần có năng lực và hoài bão, có cam kết lâu dài, có đóng góp nổi bật và tạo được giá trị, phù hợp với môi trường và văn hóa nhằm phát triển doanh nghiệp bền vững.
Xu hướng nhân sự trong bối cảnh kinh tế tri thức
Phân tích nguyên nhân khiến cho khoảng cách giữa nhu cầu thay đổi của thị trường và trình độ nhân sự ngày càng lớn, chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang cho rằng, Việt Nam trong văn hóa cá nhân và hệ thống có điểm yếu chung là thiếu liên kết ngang, thiếu khát vọng, dấn thân, khiến cho đội ngũ nhân sự trình độ cao rất dễ thỏa mãn. Tư duy cũng thiếu ‘tư duy ngang’ mà chỉ chủ yếu là logic hàng dọc.
Điểm đến nội địa hút du lịch hè
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.
Bảng giá đất mới: Cần ‘may chiếc áo' mà ai mặc cũng vừa
Một bảng giá đất tốt không nhất thiết phải "tiệm cận giá thị trường" bằng mọi giá, mà phải tiệm cận với công lý, khả năng chi trả của số đông và với chiến lược phát triển dài hạn.
Hạ tầng hiện đại, lực đẩy cho khát vọng hoá rồng của Việt Nam
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ba mũi nhọn được kỳ vọng đưa kinh tế Việt Nam đột phá: đầu tư hạ tầng hiện đại, tăng trưởng kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ và sự hình thành các trung tâm tài chính quốc tế.
'Nhức nhối' thuế đất bổ sung 5,4%
Khoản thuế bổ sung 5,4% với tiền sử dụng đất chưa nộp được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng không hợp lý và tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp, khiến giá nhà đất có “cơ hội” leo thang.
Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam
Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.
Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.
Điểm đến nội địa hút du lịch hè
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.