Đề xuất gói 150.000 tỷ đồng giúp du lịch vượt Covid-19

Minh Nhật Thứ ba, 28/04/2020 - 09:01

Hội đồng Tư vấn du lịch đề xuất cho các doanh nghiệp đủ điều kiện được vay vốn định kỳ hàng quý cho hai quý tiếp theo với lãi suất ưu đãi.

Trong bức thư gửi Thủ tướng mới đây, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đề xuất Chính phủ xem xét một chính sách tạo điều kiện và bảo lãnh tín dụng thông qua hệ thống ngân hàng với giá trị lên đến 150.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 25% doanh thu năm 2019 của ngành du lịch, nhằm giúp các doanh nghiệp du lịch và lữ hành trong bối cảnh Covid-19.

Theo chương trình này, các doanh nghiệp đăng ký sẽ có thể vay vốn định kỳ hàng quý cho hai quý tiếp theo, với số tiền tương đương với khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp và đóng góp ngân sách năm 2019, cộng với số tiền doanh nghiệp đã đóng đảm bảo cho các hình thức bảo hiểm xã hội và y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Những doanh nghiệp nằm trong diện kiến nghị là phải có đầy đủ các yếu tố, bao gồm vốn điều lệ tối thiểu 3 tỷ đồng, có tối thiểu 10 người lao động toàn thời gian vào thời điểm 29/2/2020 cũng như đóng đủ các khoản của năm 2019.

TAB kiến nghị lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay cộng thêm 0,5%, cố định trong 6 tháng. Doanh nghiệp sẽ trả nợ vay làm hai lần, vào thời điểm 11 tháng sau mỗi lần rút vốn vay từ năm 2021.

“Cấu trúc như vậy sẽ đơn giản để các ngân hàng thực hiện và giúp được các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, chuyên nghiệp duy trì hoạt động. Chúng tôi tin rằng đại đa số doanh nghiệp sẽ có khả năng hoàn trả các khoản vay”, TAB kiến nghị.

TAB cho biết đang tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp khách sạn thành viên cung cấp chỗ ở miễn phí cho các du khách bị mắc kẹt lại ở Việt Nam có khó khăn về tài chính, cùng với các lựa chọn ăn uống không đắt tiền.

Covid-19 hủy diệt ngành du lịch

TAB đánh giá ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu gây ra bởi dịch Covid-19 đã tác động mang tính hủy diệt đối với lĩnh vực du lịch lữ hành. Du lịch cũng là lĩnh vực đầu tiên cảm nhận cuộc suy thoái này.

Điều lo ngại nhất là số người lao động mất việc lâu dài hoặc tạm dừng hợp đồng, cùng với những người chỉ còn thu nhập rất thấp hoặc hoàn toàn mất thu nhập do những biện pháp mà các doanh nghiệp buộc phải thực hiện.

Hội đồng du lịch và lữ hành quốc tế cho biết năm 2019, ngành du lịch của Việt Nam đã đóng góp 8,8% GDP (536.000 tỷ đồng). Số lượng người lao động đạt 4,9 triệu người, hay 9,1% tổng số lao động cả nước.

Những con số đó trên thực tế còn cao hơn đáng kể nếu tính cả các hoạt động kinh tế phi chính thống. Trong 4 năm gần đây, cứ 4 việc làm mới được tạo ra trong xã hội thì có 1 việc làm trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Những điều trên cho thấy ảnh hưởng lớn của đại dịch đối với lĩnh vực này.

Theo khảo sát gần nhất của TAB, 71% doanh nghiệp cho biết doanh thu trong quý I/2020 giảm hơn 30% so với cùng kỳ 2019, 77% doanh nghiệp dự kiến doanh thu quý II sẽ giảm hơn 80% so với quý II/2019.

Hơn 88% doanh nghiệp phản hồi cần hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ.

Rất nhiều doanh nghiệp vất vả tìm cơ hội vay vốn lãi suất thấp theo gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ vì các ngân hàng từ chối hồ sơ vay vốn do các quan ngại về khả năng trả nợ của người vay, hoặc vì không thể chứng minh được sẽ có dòng tiền dương. 

Các ngân hàng lo ngại về các khoản vay có thể không thu hồi được.

Một số nước coi du lịch và lữ hành là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và duy trì lực lượng lao động. Singapore đã công bố chính sách tín dụng, theo đó các công ty trong lĩnh vực này có thể vay đến 01 triệu USD Singapore với lãi suất 5%, hoàn lại thuế tài sản, đồng thời chính phủ đóng góp 8% lương của người lao động trong 3 tháng.

Ở Thái Lan chính phủ đã công bố sẽ hỗ trợ 62% lương hàng ngày của người lao động trong lĩnh vực này, tối đa đến 15.000 Bạt mỗi tháng (460 USD).

Doanh nghiệp du lịch khốn đốn vì đại dịch

Doanh nghiệp du lịch khốn đốn vì đại dịch

Tiêu điểm -  6 năm
4/5 doanh nghiệp du lịch phải cắt giảm tiền lương hoặc cắt giảm nhân viên tạm thời trong khi gần 9% buộc phải đóng cửa do Covid-19.
Doanh nghiệp du lịch khốn đốn vì đại dịch

Doanh nghiệp du lịch khốn đốn vì đại dịch

Tiêu điểm -  6 năm
4/5 doanh nghiệp du lịch phải cắt giảm tiền lương hoặc cắt giảm nhân viên tạm thời trong khi gần 9% buộc phải đóng cửa do Covid-19.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Tiêu điểm -  10 giờ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gia nhập VACD

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gia nhập VACD

Tiêu điểm -  1 ngày

Sau 24 năm hoạt động, Câu lạc bộ doanh nhân 2030 chính thức bước sang một cột mốc mới khi trở thành Chi hội doanh nhân 2030 trực thuộc Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD).

Cơ hội nào cho du lịch y tế TP.HCM?

Cơ hội nào cho du lịch y tế TP.HCM?

Tiêu điểm -  2 ngày

Hệ thống y tế phát triển với nhiều chuyên khoa có năng lực cạnh tranh trong khu vực, TP.HCM được đánh giá sở hữu nhiều lợi thế tham gia ‘cuộc đua’ tỷ USD của du lịch y tế.

Tháo nút thắt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Tháo nút thắt tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Tiêu điểm -  2 ngày

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới không chỉ là sắp xếp lại tổ chức hay xử lý tồn tại của quá khứ, mà phải chuyển mạnh sang quản trị vốn nhà nước theo nguyên tắc thị trường, tạo động lực hình thành những doanh nghiệp đủ năng lực dẫn dắt các ngành, lĩnh vực chiến lược.

Vì sao Lâm Đồng lo nguy cơ 'trượt' mục tiêu tăng trưởng?

Vì sao Lâm Đồng lo nguy cơ 'trượt' mục tiêu tăng trưởng?

Tiêu điểm -  2 ngày

UBND tỉnh Lâm Đồng lo nguy cơ “trượt” mục tiêu tăng trưởng hai con số, do nút thắt liên quan đến quy hoạch, khoáng sản bauxite, titan chưa được tháo gỡ triệt để.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới

Tiêu điểm -  10 giờ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII vừa hiệp thương cử ông Đỗ Quang Vinh – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – làm Ủy viên đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất

Ngân hàng -  10 giờ

Cập nhật lãi suất ngân hàng hôm nay, một ngân hàng bất ngờ điều chỉnh giảm. Khám phá các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong bài viết dưới đây.

Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?

Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?

Diễn đàn quản trị -  11 giờ

Truyền thông y tế hiện nay không còn nằm ở việc thiếu dữ liệu mà ở khả năng nhận diện nguồn thông tin đủ tin cậy để đưa ra quyết định đúng cho sức khỏe của mình

Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?

Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?

Sổ tay quản trị -  11 giờ

Nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử chính thức có hiệu lực, bổ sung nghĩa vụ và làm rõ trách nhiệm của hộ kinh doanh, đặc biệt với hoạt động bán hàng đa kênh, từ ngày 1/7/2026.

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.

Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh

Vàng -  15 giờ

Giá vàng hôm nay 23/7/2026 giảm 6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 4.100 USD/oz.