Đề xuất lộ trình khai thác chuyến bay quốc tế chở khách đến Việt Nam

Nhật Hạ Thứ bảy, 06/11/2021 - 11:20

Cục Hàng không đề xuất hành khách đi chuyến bay thường lệ vào Việt Nam vẫn phải cách ly sau nhập cảnh ít nhất là tới tháng 7/2022.

Hành khách nhập cảnh Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong 72 giờ trước chuyến bay đầu tiên trong hành trình vào Việt Nam.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch tổ chức chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đi và đến Việt Nam với 4 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 tập trung đón người Việt Nam về nước và du khách quốc tế với hình thức tổ chức các chuyến bay trọn gói (combo).

Cụ thể, ngay trong quý IV/2021, các hãng cùng doanh nghiệp lữ hành tổ chức chuyến bay đưa người Việt Nam từ các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường khác (khi có nhu cầu luân chuyển lao động) về nước trên cơ sở văn bản đồng ý của địa phương cho tiếp nhận cách ly tập trung có thu phí.

Hành khách về nước phải trả chi phí trọn gói gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly + ăn trong 7 ngày (đối với chuyến bay chở toàn bộ hành khách đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc có chứng nhận khỏi bệnh Covid-19) hoặc 14 ngày (đối với chuyến bay khác).

Các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay gồm Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và các cảng hàng không khác (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh/thành phố có điều kiện tiếp nhận hành khách đến từ các cảng hàng không trên). Tần suất khai thác theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương, chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Giai đoạn này, khách du lịch quốc tế có thể đến một số địa phương như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam...

Tuy nhiên, khách nước ngoài cần có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát và phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Các doanh nghiệp lữ hành tổ chức chương trình du lịch trọn gói ở giai đoạn đầu chỉ thực hiện tại từng địa phương riêng với tần suất khai thác: từ tháng thứ nhất trung bình 1 chuyến bay/ngày (4.000 - 6.000 lượt khách đến); từ tháng thứ hai trở đi trung bình 2 chuyến bay/ngày trở lên.

Giai đoạn 2, từ tháng 1/2022, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam được triển khai thí điểm 4 chuyến/tuần cho mỗi bên. Hành khách là người Việt Nam và người nước ngoài từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm: Trung Quốc, Hong Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia và các thị trường an toàn khác không nằm trong khuyến cáo hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

So với đề xuất trước, Cục Hàng không Việt Nam mở thêm 3 thị trường là Anh, Lào, Campuchia.

Cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay trong giai đoạn 2 là Nội Bài, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh/thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Cần Thơ và Kiên Giang). Các hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán trong lượng tải được mỗi bên phân bổ.

Hành khách nhập cảnh phải có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định bao gồm xe đón về khách sạn và có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có giấy xét nghiệm âm tính; cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Đối với hành khách trên chuyến bay từ các thị trường khác, chuyến bay ngoài lượng được phân bổ vẫn phải có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng như hiện tại.

Tùy thuộc tình hình thí điểm, Cục Hàn không sẽ tiếp tục đề xuất bổ sung các thị trường mới, tăng tần suất cho phù hợp với khả năng miễn dịch cộng đồng và nhu cầu thị trường.

Giai đoạn 3, từ tháng 4/2022, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam, áp dụng hộ chiếu vaccine, người Việt Nam và du khách nước ngoài sẽ không phải cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế ‘hộ chiếu vaccine’ với người Việt Nam và nước ngoài. Thị trường được mở rộng, tần suất ban đầu là 7 chuyến/mỗi tuần cho mỗi hãng.

Hành khách được yêu cầu tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh Covid, sau khi nhập cảnh phải tự cách ly tại nơi cư trú 3-7 ngày; nếu chưa tiêm vaccine thì phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định.

Giai đoạn 4 thực hiện từ tháng 7/2022, khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam, áp dụng cho công dân Việt Nam và nước ngoài đáp ứng yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng. Các hãng được bay tần suất không hạn chế.

Ngành hàng không Việt Nam vẫn đang đóng các chuyến bay quốc tế thường lệ từ các nước đến Việt Nam. Hơn 30 hãng nước ngoài và Việt Nam đang khai thác chuyến bay từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu để chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, sinh viên nước ngoài... đi và đến Việt Nam, được cấp phép từ Cục Hàng không Việt Nam. Ngoài ra, một số chuyến bay charter đưa công dân Việt Nam hồi hương vẫn được tiếp tục.

Chính phủ đồng ý 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Chính phủ đồng ý 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Tiêu điểm -  3 năm
Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh là 5 địa phương sẽ được thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021.
Chính phủ đồng ý 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Chính phủ đồng ý 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Tiêu điểm -  3 năm
Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh là 5 địa phương sẽ được thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021.
Mở cửa rồi, du lịch vẫn chưa hết khó

Mở cửa rồi, du lịch vẫn chưa hết khó

Leader talk -  3 năm

Bớt dịch, du lịch gặp khó, không phải vì kinh tế cạn kiệt mà bởi ảnh hưởng bởi những cung cách quản lý cũ.

Đề xuất mở lại du lịch quốc tế từ tháng 11/2021

Đề xuất mở lại du lịch quốc tế từ tháng 11/2021

Tiêu điểm -  3 năm

Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đề xuất lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

'Hộ chiếu vaccine' nhìn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan

'Hộ chiếu vaccine' nhìn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan

Tiêu điểm -  3 năm

Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan đang nỗ lực phục hồi kinh tế bằng hộ chiếu vaccine.

Quảng Ninh thí điểm đón khách có 'hộ chiếu vaccine'

Quảng Ninh thí điểm đón khách có 'hộ chiếu vaccine'

Tiêu điểm -  3 năm

Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là chuyến bay thí điểm chương trình "cách ly y tế 7 ngày" của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  14 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý

Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý

Tiêu điểm -  1 ngày

Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.

Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết

Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết

Tiêu điểm -  1 ngày

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.

Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia

Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia

Tiêu điểm -  1 ngày

Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.

Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển

Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  1 giờ

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  7 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  9 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  14 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Đọc nhiều