Địa bàn cấp độ dịch 1, 2 sẽ cho học sinh trở lại trường

Nhật Hạ - 09:20, 20/10/2021

TheLEADERBộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức cho học sinh trở lại trường tại địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2.

Trong công văn vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các địa phương cần rà soát ngay các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp; ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

Đối với các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch… bộ yêu cầu cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn và bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Các địa phương cần căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường, xã, quận, huyện, cấp tỉnh, thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại trường.

Trong đó, các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình.

Theo đó, căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp; với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Với cấp học mầm non, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp.

Các trường đại học, cao đẳng sư phạm ở vùng dịch cấp độ 1 và 2 có thể tổ chức đào tạo trực tiếp nếu bảo đảm các quy định an toàn. Trường ở khu vực cấp độ 3 và 4 tiếp tục dạy học trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

Đến nay, chỉ hơn 20 tỉnh, thành cho học sinh đi học trực tiếp, khoảng 30 địa phương cho toàn bộ học sinh học online hoặc qua truyền hình, số còn lại kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Hiện, 40 tỉnh, thành đã công bố cấp độ thích ứng an toàn phòng, chống Covid-19. Trong đó, 19 nơi đạt cấp độ 1 về dịch bệnh, 21 nơi cấp độ 2. Ở mỗi tỉnh, thành lại có các cấp độ khác nhau tùy từng khu vực.