Diễn biến mới trong kế hoạch tham vọng của Thành Thành Công ở Đà Lạt

Nguyễn Cảnh - 11:34, 30/11/2021

TheLEADERCác sở ngành liên quan và TP. Đà Lạt đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép TTC Lâm Đồng được thực hiện song song thủ tục lập giấy chứng nhận đầu tư hợp nhất 3 dự án (thành 1) cùng lúc với lập điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu.

Diễn biến mới trong kế hoạch tham vọng của Thành Thành Công ở Đà Lạt
TTC Lâm Đồng đang được sở ngành tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện về thực hiện thủ tục đầu tư, điều chỉnh quy hoạch các dự án du lịch tại TP. Đà Lạt

Như TheLEADER đã thông tin, từ nhiều tháng trước, Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (TTC Lâm Đồng - trực thuộc Tập đoàn Thành Thành Công) đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng được sáp nhập và lập đồ án quy hoạch chung cho 3 dự án du lịch tại các vị trí Đồi Thống Nhất, Đồi Mộng Mơ và Thung Lũng Tình Yêu ở TP. Đà Lạt. 

Ba khu du lịch này nằm kề nhau và cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 5km đều do TTC Lâm Đồng là chủ đầu tư.

Hiện, 3 dự án nêu trên đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương sáp nhập thành một dự án. Đồng thời, TTC Lâm Đồng đang tiến hành rà soát, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan.

Các sở ngành, TP. Đà Lạt kiến nghị tỉnh Lâm Đồng cho phép TTC Lâm Đồng được thực hiện song song thủ tục lập giấy chứng nhận đầu tư hợp nhất 3 dự án cùng lúc với quy hoạch dự án khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu.

Riêng dự án khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh quy hoạch (trong đó có bổ sung hạng mục cầu đáy kính và nhà đa năng). Đến nay, hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cơ bản đã hoàn thiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng.

Sở Xây dựng cho biết, trong phạm vi khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu đang tồn tại tuyến đường dân sinh phục vụ đi lại của 17 hộ dân ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của khu du lịch.

TTC Lâm Đồng đã đầu tư hoàn thành 1 tuyến đường tránh và đang phối hợp với chính quyền địa phương để vận động người dân sử dụng tuyến đường tránh thay cho đoạn đường đi xuyên qua khu du lịch. Tuy nhiên, cần có quy hoạch điều chỉnh Khu du lịch được duyệt thì mới đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, trong phạm vi khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu còn tồn tại một số hạng mục đang xây dựng dở dang của “cầu đáy kính”. Công trình này đã bị tạm đình chỉ thi công, chờ điều chỉnh quy hoạch dự án sẽ tiếp tục cấp phép theo quy hoạch được duyệt để sớm đầu tư hoàn thành đưa vào phục vụ du khách. Đây là công trình được dư luận quan tâm; do đó cần phải sớm được phê duyệt quy hoạch để đầu tư hoàn thành – Sở Xây dựng xác định.

Đến nay, TTC Lâm Đồng đã cơ bản hoàn thành hồ sơ điều chỉnh quy hoạch khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Việc trình Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xem xét, thỏa thuận quy hoạch điều chỉnh khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu trước khi sáp nhập 3 dự án sẽ thuận lợi hơn.

Nguyên nhân là trong 03 dự án sáp nhập chỉ có Thung Lũng Tình Yêu là cần phải thỏa thuận quy hoạch theo quy định của Luật Di sản và hồ sơ điều chỉnh quy hoạch này đã được báo cáo Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xem xét cho ý kiến lần 1 vào năm 2020. 

Trên cơ sở này công ty đã hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định báo cáo Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho ý kiến lần 2 trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng đánh giá, để triển khai thủ tục lập giấy chứng nhận đầu tư sáp nhập sẽ cần nhiều thời gian thực hiện, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, thời gian qua do việc điều chỉnh pháp lý cũng như tình hình dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến công tác bảo trì bảo dưỡng công trình nên một số công trình cũng đã xuống cấp. Hiện nay Chính phủ và tỉnh đã có chủ trương cho phép hoạt động kinh doanh trở lại theo bình thường mới, nên để đảm bảo phục vụ khách một cách tốt nhất, thời gian tới chủ đầu tư sẽ cần cải tạo nâng cấp một số hạng mục công trình trong khu du lịch.

Cũng theo Sở Xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư của khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu vẫn còn hiệu lực thi hành, nên việc đề xuất lập điều chỉnh quy hoạch khu du lịch là phù hợp quy định.

Với các nội dung trên, nhằm đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục để nâng cấp, cải tạo các hạng mục công trình để sớm đưa khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu vào hoạt động trở lại, các sở ngành liên quan và TP. Đà Lạt thống nhất đề xuất UBND tỉnh xem xét cho TTC Lâm Đồng tiếp tục lập điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu trước để làm cơ sở đầu tư.

Đồng thời cho phép công ty được thực hiện song song thủ tục lập giấy chứng nhận đầu tư hợp nhất 3 dự án cùng lúc với quy hoạch dự án khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu. Đề nghị công ty phải đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và cập nhật nội dung điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu vào quy hoạch chung của 3 khu vực sau khi có giấy chứng nhận đầu tư hợp nhất.

3 tháng trước đó (thời điểm tiếp nhận đề xuất của TTC Lâm Đồng), theo Sở Xây dựng, việc quy hoạch tổng thể một quần thể du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc tế gắn với thắng cảnh cấp quốc gia Thung Lũng Tình Yêu phải được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch có văn bản thống nhất về nội dung quy hoạch trước khi phê duyệt theo quy định.

Đồng thời, do chủ đầu tư đề xuất sáp nhập 3 dự án và lập một đồ án quy hoạch thống nhất của 3 dự án nên Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh cho triển khai thủ tục hợp nhất các dự án trước để làm cơ sở lập quy hoạch tổng thể dự án theo nội dung chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư; cũng như đảm bảo căn cứ pháp lý lấy ý kiến thống nhất về nội dung quy hoạch của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch trước khi phê duyệt quy hoạch dự án theo quy định đối với quy hoạch thắng cảnh cấp quốc gia.

Như vậy, quan điểm tham mưu của Sở Xây dựng với UBND tỉnh về quy trình thủ tục quy hoạch và đầu tư 3 dự án của TTC Lâm Đồng đã có sự thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chủ đầu tư. 

Để có được quỹ đất hàng trăm ha đầu tư các dự án du lịch tại Đà Lạt, TTC Lâm Đồng đã thâu tóm 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH MTV Địa ốc Dũng Anh, Công ty CP Du lịch Thung lũng Tình yêu Đà Lạt và Công ty CP Chè Ngọc Bảo.

Qua đó, TTC Lâm Đồng gián tiếp sở hữu quỹ đất (từ chính các công ty nêu trên) để đầu tư phát triển các dự án du lịch tại TP. Đà Lạt (theo giới thiệu chính là tổ hợp TTC World Thung Lũng Tình Yêu gồm 3 khu du lịch quy mô 220ha).

Tuy nhiên, thực tế TTC World Thung Lũng Tình Yêu hiện mới có quy mô khoảng 137ha gồm 2 khu du lịch là Thung lũng tình yêu và Đồi Mộng Mơ. Khu du lịch Đồi Thống Nhất (68ha) chính là mảnh ghép còn thiếu của tổ hợp này.