Analytic
Hotline: 08887 08817

Vì đâu 98% doanh nghiệp Việt là nhỏ và siêu nhỏ?

Hầu hết doanh nghiệp tập trung vào thị trường trong nước, không đủ quy mô, khả năng tiếp cận tài chính là công nghệ để trở thành đơn vị sản xuất hiệu quả, Ngân hàng thế giới lý giải.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2019

Xác định mức khoán kinh phí sử dụng xe công, đặt cọc 10 - 20% khi mua cổ phần doanh nghiệp Nhà nước, quy định về nhập khẩu máy móc và thiết bị cũ, giảm số lượng cán bộ cấp xã...là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 6/2019.

Doanh nghiệp FDI thong dong phát triển trước sự lúng túng của doanh nghiệp nội

Doanh nghiệp Nhà nước muốn bám mãi vào cơ chế xin - cho trong khi doanh nghiệp tư nhân bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt nhưng lại gặp nhiều khó khăn về mặt chính sách và pháp luật sẽ là cơ hội để khu vực FDI phát triển mạnh.

Nhiều doanh nghiệp Nhà nước mắc sai phạm liên quan đến đất công

Diện tích, số lượng cơ sở đất mà các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp Nhà nước được giao là rất lớn song chưa được quản lý chặt chẽ, sử dụng không hiệu quả, bị lấn chiếm, tranh chấp.

Áp lực cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước năm 2019

Theo kế hoạch, năm 2019, cả nước sẽ cổ phần hoá 19 doanh nghiệp, song con số này sẽ phải cộng dồn thêm 40 doanh nghiệp chưa cổ phần hoá của năm 2018.

Chìa khóa cho năng suất và thịnh vượng

Hiện tượng “ba nền kinh tế trong một nền kinh tế” như hiện nay rõ ràng không có lợi cho sự tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế và của khu vực kinh tế tư nhân; trong khi đó Chính phủ vẫn chưa có chính sách hoặc biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ mối liên kết giữa các doanh nghiệp tư nhân trong nước, các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước.

Triển khai các bước cổ phần hóa Agribank

Để tạo bứt phá mạnh mẽ trong công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và phát triển doanh nghiệp, một số doanh nghiệp lớn như Agribank, HUD,Vicem sẽ tiếp tục được cổ phần hóa trong giai đoạn 2019 - 2020.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trước ngày 15/1/2019 hoàn thành việc phê duyệt hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cơ cấu lại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý

Doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa: 'Hỗn hợp, phức tạp, nửa vời'

Theo nhiều chuyên gia, việc nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối sau cổ phần hoá doanh nghiệp đã tạo ra một kiểu quản trị rất nửa vời, không thể áp dụng các tiêu chí quản trị hiện đại để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hai bài toán lớn của siêu ủy ban quản lý 2,3 triệu tỷ đồng vốn nhà nước

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, sức mạnh của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không phải đến từ tên gọi, nếu không có cơ chế quản lý và bộ máy nhân sự đủ tầm, cơ quan này sẽ không thể hoạt động hiệu quả.