Analytic
Hotline: 08887 08817

Vì sao doanh nghiệp nhà nước vẫn được 'bao bọc' sau cổ phần hóa

Trong nhiều thông điệp của mình, Chính phủ đã nhấn mạnh quan điểm, doanh nghiệp nhà nước phải theo nguyên tắc thị trường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều doanh nghiệp làm được điều này.

Nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam không minh bạch về cấu trúc doanh nghiệp

Các công ty đa quốc gia lớn có xu hướng bỏ qua việc công khai thông tin về công ty con ở nước ngoài do đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Sự thiếu hụt thông tin này làm hạn chế khả năng giám sát của các bên liên quan tại các quốc gia nơi những công ty con này hoạt động.

9 ông lớn nhà nước nhận điểm số 0% về công khai thông tin phòng chống tham nhũng

Những doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất như Viettel, Mobifone, Vinalines, Vicem, SJC, Vinataba... đều nhận thang điểm 0% về việc công khai thông tin phòng chống tham nhũng theo kết quả khảo sát của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) tại Việt Nam

4 nguyên nhân khiến cổ phần hoá chưa hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, việc các doanh nghiệp nhà nước muốn nắm cổ phần chi phối khi cổ phần hoá là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều thương vụ M&A không thành công.

Bao giờ mới hết cảnh 'lời doanh nghiệp ăn, lỗ Nhà nước chịu'?

Trong giai đoạn 2011 - 2016 tỷ trọng doanh nghiệp nhà nước thua lỗ không giảm, vẫn còn 23/91 tập đoàn, tổng công ty làm ăn thua lỗ với tổng lỗ lũy kế hơn 17 nghìn tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Công thương trong 70 ngày

Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (sắp xếp lại, cổ phần hóa, thoái vốn) thuộc Bộ Công thương.

Thứ trưởng Bộ Công thương nêu 3 nguyên nhân gây chậm trễ thoái vốn nhà nước

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, các thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang có dấu hiệu chậm lại.

Quản lý kiểu 'vừa đá bóng, vừa thổi còi' làm lãng phí vốn nhà nước

Quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước hiện nay đang tồn tại nhiều lỗ hổng gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Những điểm mới của Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương

Nhà nước không can thiệp vào tiền lương của doanh nghiệp, lương Nhà nước sẽ bằng lương doanh nghiệp từ năm 2021, bổ sung tiền thưởng trong cơ cấu tiền lương, bãi bỏ hàng loạt phụ cấp và khoản chi ngoài lương... là những điểm mới có tính đột phá trong nghị quyết mới về cải cách chính sách tiền lương.

Trong 6 năm, doanh nghiệp nhà nước sai phạm hơn 345 nghìn tỷ đồng

Trong vòng 6 năm, 19 cuộc thanh tra tại các doanh nghiệp nhà nước đã phát hiện các doanh nghiệp này sai phạm số tiền lên tới 345.869 tỷ đồng.