Phát triển bền vững

Doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ ADB

Nhã Nam Thứ tư, 15/05/2019 - 13:05

Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We – Fi) đã tài trợ 20,19 triệu USD cho Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam và Thái Bình Dương.

Chương trình này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm.

Đây là khoản viện trợ không hoàn lại thứ 2 mà ADB nhận được từ We – Fi, nằm trong chương trình Tăng tốc phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp của phụ nữ ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương (WAVES), với mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng và phát triển đồng đều và bền vững thông qua các doanh nghiệp của phụ nữ và tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của phụ nữ.

Xấp xỉ 5.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam và khu vực Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ chương trình 5 năm này.

Bà Keiko Nowacka, Chuyên gia Phát triển xã hội và giới của ADB chia sẻ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có vai trò quan trọng trong những nỗ lực của khu vực châu Á và Thái Bình Dương nhằm đạt tới phát triển đồng đều và bền vững, song cần phá vỡ những rào cản về kinh tế và xã hội đối với phụ nữ để hiện thực hóa tiềm năng này.

Đối với ADB, We-Fi là một cơ hội để đẩy nhanh tiến bộ về bình đẳng giới và thách thức hiện trạng từ lâu đời vốn ngăn cản các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ phát triển mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 60% tổng số doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở châu Á và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này phải đối mặt với những hạn chế về nguồn vốn.

Chương trình này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ thông qua những cách tiếp cận tài chính sáng tạo, bao gồm định giá dựa trên kết quả hoạt động và trái phiếu giới đầu tiên ở khu vực Thái Bình Dương. 

Việc này rất quan trọng, trong bối cảnh châu Á và Thái Bình Dương là một trong những nơi bị thiếu hụt nguồn tài chính dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn nhất trên toàn cầu, với 59% trong tỉ lệ thiếu hụt này là do hạn chế tín dụng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) ước tính số thiếu hụt tài chính của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam là khoảng 1,19 tỉ USD.

Trong khi đó, các đối tác trong nước bao gồm các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và các hiệp hội kinh doanh của phụ nữ chưa được huy động để hỗ trợ thiết kế và triển khai các quy định, chính sách và kế hoạch hành động đáp ứng về giới nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển mạnh mẽ và mở rộng.

Chương trình WAVES sẽ tập trung vào xây dựng năng lực cho phụ nữ thông qua các chương trình cung cấp kiến thức cơ bản về tài chính và thúc đẩy kinh doanh, hướng dẫn tư vấn, cùng các cơ hội xây dựng mạng lưới, với quan điểm trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để vận hành và mở rộng doanh nghiệp của mình. Cuối cùng, WAVES sẽ góp phần tăng cường các minh chứng và dữ liệu về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ để tạo cơ sở tốt hơn cho các chính sách và hoạt động hỗ trợ sau này.

Hồi tháng 4/2018, ADB đã nhận được khoản viện trợ trị giá 12,6 triệu USD từ We-Fi để tăng cường các doanh nhân nữ tại Srilanca.

ADB đang đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp của phụ nữ ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, như một phần trong cam kết của mình về việc thúc đẩy trao quyền về kinh tế cho phụ nữ - một trong những ưu tiên hoạt động trong Chiến lược 2030 mới được thông qua của ADB. Tới năm 2030, dự kiến 75% số dự án của ADB sẽ thúc đẩy bình đẳng giới.

We-Fi thuộc quyền quản trị của 14 quốc gia góp vốn sáng lập và do Ngân hàng Thế giới (WB) quản lý. Mục tiêu của Quỹ là huy động được hơn 1 tỉ USD tài trợ thương mại và tài trợ từ các thể chế tài chính quốc tế để cho phép các nữ doanh nhân được tiếp cận vốn vay, cổ phần, quỹ đầu tư mạo hiểm, các sản phẩm bảo hiểm, cùng những cơ hội khác để liên kết với các thị trường nội địa và toàn cầu. Mục tiêu là cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ hoặc lãnh đạo.

ADB dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,8%

ADB dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,8%

Tiêu điểm -  6 năm

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự kiến lạm phát ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 3,8% trong năm 2020.

ADB hỗ trợ tín dụng hơn 188 triệu USD cải thiện giao thông Tây Bắc

ADB hỗ trợ tín dụng hơn 188 triệu USD cải thiện giao thông Tây Bắc

Phát triển bền vững -  6 năm

Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024, dự án giúp hoàn chỉnh thêm mạng lưới giao thông, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, tăng khả năng kết nối khu vực, đảm bảo giao thông trong trường hợp mưa lũ lớn xảy ra cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

BIDV được ADB cung cấp 300 triệu USD để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ

BIDV được ADB cung cấp 300 triệu USD để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tài chính -  6 năm

Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay.

Chuyển đổi xanh tăng tốc nhưng nhân lực vẫn ‘xám’

Chuyển đổi xanh tăng tốc nhưng nhân lực vẫn ‘xám’

Phát triển bền vững -  47 phút

Kinh tế xanh, chuyển đổi số, phát triển bền vững là những từ khóa này đang xuất hiện ngày càng dày đặc trong chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam. Thế nhưng, khi công nghệ đã sẵn sàng, vốn đầu tư đã có, điều khiến nhiều lãnh đạo trăn trở lại là: lấy đâu ra 'nhân lực xanh' để vận hành?

Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD

Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD

Phát triển bền vững -  4 ngày

Tín chỉ carbon có thể đem về nguồn thu 1,9 tỷ USD mỗi năm, đóng góp 0,3 điểm phần trăm tăng trưởng GDP cho Việt Nam theo kịch bản giá cao.

Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG

Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG

Phát triển bền vững -  4 ngày

Trong dòng chảy thực hành ESG, một xu hướng lãnh đạo mới đang được hình thành là sự xuất hiện của các giám đốc tài chính có sự am hiểu về phát triển bền vững.

Nhựa tái chế Duytan hợp tác với Marico SEA tái chế bao bì

Nhựa tái chế Duytan hợp tác với Marico SEA tái chế bao bì

Phát triển bền vững -  4 ngày

Nhựa tái chế Duytan cùng Marico SEA ký kết thỏa thuận hợp tác về thu gom và tái chế bao bì nhựa nhằm thực thi trách nhiệm của nhà sản xuất về thu gom, tái chế.

Gỡ khó 'bài toán' tài chính ESG cho doanh nghiệp xuất khẩu

Gỡ khó 'bài toán' tài chính ESG cho doanh nghiệp xuất khẩu

Phát triển bền vững -  6 ngày

Để xuất khẩu bền vững, cắt giảm phát thải là "tấm thẻ ưu tiên” giúp doanh nghiệp mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.

Chuyển đổi xanh tăng tốc nhưng nhân lực vẫn ‘xám’

Chuyển đổi xanh tăng tốc nhưng nhân lực vẫn ‘xám’

Phát triển bền vững -  47 phút

Kinh tế xanh, chuyển đổi số, phát triển bền vững là những từ khóa này đang xuất hiện ngày càng dày đặc trong chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam. Thế nhưng, khi công nghệ đã sẵn sàng, vốn đầu tư đã có, điều khiến nhiều lãnh đạo trăn trở lại là: lấy đâu ra 'nhân lực xanh' để vận hành?

The Zenith Hải Phòng đón sóng bất động sản dòng tiền tại trung tâm phố cảng

The Zenith Hải Phòng đón sóng bất động sản dòng tiền tại trung tâm phố cảng

Bất động sản -  1 giờ

Với tốc độ tăng trưởng GRDP 11,2% đứng thứ 2 toàn quốc, Hải Phòng đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản dòng tiền. The Zenith Hải Phòng nổi lên như một điểm sáng đầy tiềm năng trong phân khúc này.

Vũ điệu giữa sóng gió của 'lão tướng' ngành bia

Vũ điệu giữa sóng gió của 'lão tướng' ngành bia

Doanh nghiệp -  3 giờ

Khi "tuổi tác" không phải là điểm hạn chế, Sabeco đã nỗ lực tìm ra công thức vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của ngành bia nhờ chiến lược bền vững.

Ngân hàng số riêng cho SME và hộ kinh doanh: Táo bạo nhưng đầy thách thức

Ngân hàng số riêng cho SME và hộ kinh doanh: Táo bạo nhưng đầy thách thức

Tiêu điểm -  13 giờ

Ngân hàng số sẽ giúp giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh – lực lượng chính trong nền kinh tế nhưng cũng đòi hỏi sự thay đổi quan trọng từ thể chế.

Chinh phục cá mập: Cẩm nang gọi vốn cho startup Việt

Chinh phục cá mập: Cẩm nang gọi vốn cho startup Việt

Tủ sách quản trị -  17 giờ

'Chinh phục cá mập' không chỉ kể chuyện mà còn vẽ ra một “bản đồ thực địa”, giúp các startup Việt tự tin bước vào hành trình gọi

Mở đường cho tư nhân xây dựng hạ tầng số

Mở đường cho tư nhân xây dựng hạ tầng số

Tiêu điểm -  17 giờ

Việt Nam đặt mục tiêu tới 2030 có ít nhất hai doanh nghiệp khu vực tư nhân xuất sắc, ngang tầm các nước tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng và vận hành hạ tầng số.

ACV muốn lập khu phi thuế quan ở sân bay Long Thành

ACV muốn lập khu phi thuế quan ở sân bay Long Thành

Tiêu điểm -  17 giờ

Việc xây dựng “thành phố hàng hóa” kết hợp khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành là ý tưởng lớn nhưng cần xác định cụ thể mô hình, lộ trình phát triển để đảm bảo phù hợp quy hoạch.