Đòi hỏi của thế hệ người lao động mới

Quỳnh Chi - 09:53, 17/04/2023

TheLEADERKhông chỉ nhắm đến mức lương cao và cơ hội phát triển kỹ năng, các thế hệ người lao động mới còn đòi hỏi ở nơi làm việc một môi trường thuận lợi để có thể phát triển cả về cảm xúc, cơ thể và tinh thần.

Nhiều năm nghiên cứu về chân dung một người lao động hiệu quả cũng là khoảng thời gian chuyên gia L&D Phan Hồng Dung có được những sự thay đổi để có được một cuộc sống cân bằng hơn.

“Ngày xưa tôi như con thiêu thân trong công việc, nghĩ rằng cuộc đời được cái này thì mất cái kia. Nhưng không phải, mỗi ngày 24 giờ tôi đều trải qua các vai, từ nhân viên công ty, người mẹ, người vợ trong gia đình, người bạn trong xã hội…”, bà Dung chia sẻ trong sự kiện “Đào tạo và phát triển Doanh nghiệp Việt Nam 2022 – 2025” do Học viện HRD tổ chức.

Đòi hỏi của thế hệ người lao động mới
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo, phát triển nhân sự trong các tổ chức, doanh nghiệp

Bà cho biết đã cân bằng tất cả các vai này để sống cuộc sống vui vẻ và toàn diện và hạnh phúc hơn nhờ đảm bảo 4 chữ T: thể chất, trí tuệ, tình cảm và tinh thần.

Thứ nhất, người lao động phải có một cơ thể khỏe mạnh. Các công ty đầu tư nguồn lực để nâng cao sức khỏe cho cán bộ nhân viên thực sự là những công ty nhân văn và đáng trân trọng

Đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong các tổ chức, có thời điểm bà Dung phải “quay cuồng” với cùng lúc 3 dự án “khủng” và “nóng” nhất của ba đơn vị, bà vẫn luôn giữ được năng lượng và sự tỉnh táo để hoàn thành xuất sắc các dự án được giao nhờ đảm bảo một sức khoẻ toàn diện.

“Không có buổi sáng nào tôi không chạy thể dục. Thời điểm mùa đông Hà Nội dưới 10 độ, bước ra ngoài chạy, thêm cả mưa phùn, đôi khi tôi nghĩ mình có khùng hay không nhưng thực sự chính lúc đó tôi lại có cực nhiều tinh thần và ý tưởng”, bà Dung chia sẻ.

Chữ T thứ hai là tình cảm, sự gắn kết trong môi trường làm việc giúp người lao động cảm giác được yêu thương, có một cộng đồng được thuộc về, được học tập để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình thông qua sự giúp đỡ của cấp trên và đồng nghiệp,....

Thứ ba là trí tuệ, nâng cấp kiến thức thông qua cá nhân tự học và chia sẻ, các chương trình đọc sách, các chương trình đào tạo theo ưu tiên vị trí chức danh và tăng dần theo lộ trình thăng tiến là những gợi ý có thể làm ngay trong các tổ chức.

Chữ T cuối cùng là tinh thần, niềm tin với tổ chức, sự cống hiến và lý tưởng tổ chức theo đuổi là yếu tố cực kỳ mạnh mẽ, như một ngọn cờ trong tim, nằm ở tầm nhìn, sứ mệnh, văn hóa doanh nghiệp, đóng góp của công ty vào sự phát triển bền vững của xã hội. Những lãnh đạo của doanh nghiệp dẫn đầu luôn làm việc và truyền cảm hứng tinh thần: làm việc không chỉ là kiếm tiền mà là muốn cống hiến cho một Việt Nam hùng mạnh, giàu đẹp và văn minh hơn.

Do đó, bà Dung cho rằng, những người làm nhân sự cũng như đào tạo và phát triển (L&D) cần thiết kế các chương trình hoạt động phát triển con người toàn diện. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý, doanh nghiệp có thể tạo cho nhân viên môi trường phát triển toàn diện nhưng cốt lõi phải là người lao động ý thức về việc đó, xuất phát mong muốn thực sự từ bên trong người lao động.

Từ góc nhìn tương tự, bà Lâm Phương Nga, Giám đốc Nhân sự BIDV Metlife nhấn mạn 5 trục để hoàn thiện một con người phát triển toàn diện: IQ (chỉ số thông minh), PhQ (chỉ số thể chất), EQ (trí tuệ cảm xúc), SQ (chỉ số tinh thần), AQ (khả năng đối phó với nghịch cảnh).

Trong đó, IQ-PhQ- EQ là 3 trục chính, như một chiếc kiềng 3 chân, một người phát triển toàn diện là ba trục này phải vững vàng, nếu thiếu một trong ba yếu tố này, con người sẽ không thể phát triển toàn diện.

4T, 5Q và SME để phát triển con người toàn diện trong tổ chức
Trục 5Q để hoàn thiện một con người phát triển toàn diện

Trong những năm vừa qua, nhiều đơn vị lớn tại thị trường Việt Nam đã và đang quan tâm đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển nhân viên một cách toàn diện, không chỉ về năng lực làm việc mà còn cả thể chất và đặc biệt là tinh thần. 

Bà Nguyễn Thị Hà Hoài Duyên, Quản lý Nhân sự và đào tạo Biti's chia sẻ: “Ở Biti's hàng tuần sẽ có chương trình MM- Mindfulness Moment như là một ví dụ điển hình cho việc chăm sóc tinh thần nhân viên."

Chương trình được bắt đầu bằng các hoạt động đào tạo về sự tỉnh thức dành cho những nhân sự chủ chốt cấp quản lý, sau đó sẽ hướng dẫn cho toàn bộ cán bộ nhân viên cấp dưới. Mỗi tuần, từng cá nhân sẽ dành 30 phút để tập trung quan sát suy nghĩ và hành động của bản thân. Các phòng ban/cửa hàng sẽ có “Sharing Cycle” (vòng tròn chia sẻ) nội bộ vào thứ Sáu hàng tuần với các hoạt động như: tập thể dục, thiền, check in kiểm tra năng lượng, nhìn lại những điều đã học được trong tuần và xác định khó khăn trong công việc.

Bên cạnh đó là hoạt động truyền thông thông qua hệ thống cộng đồng nhân viên Bitis, chia sẻ lên bảng tin nội bộ, đặc biệt khối nhà máy sẽ truyền thông thông qua radio, thu âm thanh,... Biti's cũng có chỉ số Thước đo quản lý hạnh phúc của nhân viên.

Doanh nghiệp này chia ra 5 nhu cầu để phát triển toàn diện của người đi làm: nhu cầu an toàn về vật chất, nhu cầu an toàn về cảm xúc, nhu cầu về cảm thấy sự thuộc về, nhu cầu được tôn trọng, nhu cầu hiểu ý nghĩa- giá trị của tổ chức.

Việc giúp cho nhân viên tài chính bình vững như thế nào, nhân viên đánh giá điểm đó ra làm sao. Nhân viên có được thể hiện tiếng nói của bản thân hay không, họ có được hạnh phúc với mỗi công việc hàng ngày,...đều là những nền tảng để xây dựng một tổ chức hạnh phúc.

Đất Xanh Group cũng là tổ chức rất chú trọng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên khi trong vài năm vừa qua, công ty đưa ra những khóa đào tạo về sức khỏe, tinh thần và tâm lý.

Ông Nguyễn Trọng Quốc, nguyên Trưởng Ban đào tạo Đất Xanh Group chia sẻ, trong bối cảnh thị trường kinh doanh có nhiều khó khăn, để giữ động lực & nâng cao sự gắn kết cho đội ngũ, Đất Xanh Group đầu tư các chương trình gần gũi, cụ thể & hướng về sự phát triển của mỗi cá nhân như: học làm thế nào để sống khỏe cụ thể như giờ đi ngủ phù hợp với từng lứa tuổi, đồng hồ sinh học, chế độ ăn uống, cách tập thể dục với người bận rộn, làm sao để kiểm soát cảm xúc trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Có thể thấy được rằng, phát triển con người toàn diện trên mọi mặt đã - đang và sẽ trở thành chủ đề, xu hướng được quan tâm trong chiến lược đào tạo con người tại các tổ chức. Nhiều chiến lược đã được đưa ra, nhiều tiêu chí để đánh giá, nhiều khóa học đào tạo được tổ chức trên nhiều doanh nghiệp.

Ngoài ra, các chuyên gia L&D cũng gợi ý công thức SME để nâng cao sức khỏe tinh thần với ba yếu tố.

Một là Sharing - chia sẻ: Thành thực nhận biết các cảm xúc của bản thân. Dành thời gian chia sẻ với những người đáng tin cậy. Thoải mái trong việc tìm đến người thân cận khi cần sự giúp đỡ

Hai là Mind - tâm trí: Tập thể thao thường xuyên và giữ tâm trí cởi mở, tích cực. Dành thời gian nghỉ ngơi, ưu tiên thời gian thư giãn. Đón nhận mọi thứ xảy đến với góc nhìn lạc quan. Thẳng thắn nói "không" với những điều ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc bản thân.

Ba là Enjoyment - tận hưởng: Tham gia vào các hoạt động thú vị, nhiều năng lượng và tích cực để duy trì môi trường sống lành mạnh. Sắp xếp thời gian cho những chuyến du lịch, làm mới bản thân. Tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ bé thường nhật.